10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất Cho Người Mới Tập

Hợp âm là gì?

Nói đơn giản thì hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai :D. Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.

Cách gọi tên một hợp âm:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây mình dùng nốt A (La) làm mẫu:

A          =       La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)

Am       =       La Thứ

A#         =       La Thăng

Ab         =       La Giáng

A7         =       La Bảy

Rất đơn giản phải không nào?

Nếu hợp âm lằng nhằng kiểu C#m thì mình cứ ghép lại thành Đô Thăng Thứ 😀 Cứ đọc đúng từ trái sang phải là chuẩn.

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm:

  • Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn, và không bị  rè dây,mọi đau đớn sẽ được xua tan hết :P.
    Xem thêm: Những mẹo đơn giản giúp học guitar nhanh tiến bộ.
  • Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
  • Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn!
  • Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

hop am guitar co ban

10 Hợp âm guitar cơ bản nhất

Chỉ với 10 hợp âm sau là đủ để bạn đánh vài trăm bài tự sướng rồi đấy bạn tin không? Hãy tập luyện chăm chỉ, mình cam đoan chỉ trong vòng 2 tuần là các bạn có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này rồi đấy!
(Xem thêm: Cách để chuyển hợp âm nhanh)

Để xem cách đánh 10 hợp âm này chi tiểt bạn có thể vào đây: bit.ly/10-hop-am

10 hợp âm guitar cơ bản nhất

9 hợp âm guitar cơ bản nhất

Hợp âm thứ 10: Fa

Đây là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập đó là hợp âm Fa trưởng, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau.

F

hop am Fa

Khi bấm hợp âm Fa, ngón trỏ bạn sẽ chặn 2 dây đầu lại

hop am guitar co ban 2

Khi bấm hợp âm ngón tay phải vuông góc với cần đàn, không được duỗi thẳng như trong hình bên phải, như thế sẽ không có lực

Như vậy là các bạn đã đi qua Bước 1 trong giáo trình “Tự học guitar đệm hát trong vòng 10 tuần” rồi. Để có thể thuần thục được bước này thường sẽ mất từ 2 đến 4 tuần tùy vào khả năng của mỗi người. Hãy thường xuyên tập luyện, tránh các sai lầm khi bấm hợp âm cũng như học các mẹo để giảm đau tay khi bấm hợp âm guitar để có thể cải thiện tiến độ của mình một cách nhanh nhất nhé!

Lưu ý: Nếu nghe hợp âm của bạn nghe không giống với người khác đánh thì rất có thể bạn đã chỉnh sai dây rồi đấy, hãy xem lại cách chỉnh dây đàn guitar bạn nhé.

Chúc các bạn học đàn tốt!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 19 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.26 trên 5)
Loading...

183 bình luận trên “10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất Cho Người Mới Tập

  • Hiếu 3 comments

    Bài này học bấm thôi hay là phải chuyển đc hợp âm r thì ms đạt ạ ?

    • Hữu Hoàng Hữu Hoàng Admin

      hi em, các hợp âm trong bài này phục vụ cho việc học bấm hợp âm thôi, nếu em học bấm các hợp âm này xong rồi thì bắt đầu học chuyển hợp âm luôn nhé!

  • Seobi 1 comment

    cảm ơn ad nhé!!!

  • Minh 1 comment

    có mẹo nào giúp đánh hợp âm G đc dễ khh ad ? :v

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      dạ không ạ, bạn phải cố gắng tập nhiều hơn để các ngón tay quen thế bấm thôi ạ 🙂

  • NQH1207 1 comment

    Em không hiểu những nốt trắng chơi dây buông ở trên thì lúc đánh ta phải làm vs những dây đó

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      hi em, những nốt đen là e dùng ngón tay bấm thành hợp âm, còn nốt trắng có nghĩa là em không bấm vào những dây đó. Còn tay phải, nếu e đang tập bấm hợp âm thì tay phải chỉ cần rải xuống 1 lượt ( không bị rè dây nào ) là được rồi nhé. Sau khi học thuộc vững hợp âm thì e chuyển sang học điệu cho tay phải nhé. Chúc e học tốt!

  • Trần Sỹ Hạnh 1 comment

    Cho e xin cái link có đầy đủ các hợp âm ạ !!!!

  • Dai 2 comments

    Cho e hỏi nếu đánh hợp âm C bass 32123 thì bass đánh dây nào và những hợp âm khác nữa v?

  • Nguyễn Đăng Khoa 2 comments

    Ad ơi cho e hỏi là từ nhỏ tới h e để móng rất ngắn và ko đàn bằng móng đc!!😅😅
    Cho e hỏi là e vẫn để móng ngắn như vậy tập đàn đc hay ko và có nên để móng ko??! 🤔🤔

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi e, bên tay bấm hợp âm thì không được để móng tay e nhé, còn đối với tay gảy hoặc quạt thì nên có móng tay chút xíu ( tầm khoảng 1mm thôi là cũng đủ rồi nè), còn nếu do cơ địa làm móng tay e không để được thì e nên tập dùng pick ngay từ đầu luôn nhé. Tập dùng pick tương đối khó nhưng sẽ tiện cho em sau này hơn rất nhiều, cố gắng lên nha :D. Chúc em học đàn tốt

  • thiện 1 comment

    cho em hỏi là đánh dây buông là ntn anh.em cảm ơn anh

  • huỳnhcute 2 comments

    Em đang dùng cây đàn bằng dây sắt, đánh rất đau tay và cứng rất khó bấm hợp âm. Khi bấm hợp âm thường bị câm làm sao để khắc phục vậy ad

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Có thể là do cần đàn bị cong nên dẫn đến hiện tượng trên, nếu đàn của bạn có ti chỉnh cần thì chỉnh lại được như bình thường, còn nếu không có ti thì không chỉnh lại được nữa bạn nhé. Bạn nên đem đàn ra tiệm đàn gần nhất để họ xem xét trực tiếp và có cách khắc phục cho bạn nhé. Chúc bạn chơi đàn tốt!

    • Quy 1 comment

      Cho e hoi họp âm c và hợp am G thuong thay nguoi ta đanh 4 ngón hêt ma

      • Hữu Hoàng Hữu Hoàng Admin

        tùy em ơi, em chơi thấy bấm như thế nào thoải mái nhất thì em bấm. Những thế bấm trong bài này đều là chuẩn cả em nhé!

  • huỳnh 2 comments

    Em đang dùng cây đàn bằng dây sắt, đánh rất đau tay và cứng rất khó bấm hợp âm. Khi bấm hợp âm thường bị câm làm sao để khắc phục vậy ad

    • Nguyen Huu Hoang Nguyễn Nguyen Huu Hoang Nguyễn Admin

      có thể do đàn action quá cao, em mang ra tiệm sửa hoặc mang qua Guitar Station để sửa nhé!

      • Danh 1 comment

        A ơi nếu action đàn quá thấp thì khi đánh sẽ rè lắm ạ

        • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

          Action thấp thì nếu đánh mạnh sẽ bị rè e nhé, theo như e nói là “Em đang dùng cây đàn bằng dây sắt, đánh rất đau tay và cứng rất khó bấm hợp âm”. thì có 2 nguyên nhân.
          Nếu em đã biết chơi đàn mà cảm thấy đau tay thì chỉ có nguyên nhân action bị cao( cong cần ) thôi e nhé. Còn nếu e đang tập đàn thôi thì có thể do em bấm chưa quen thôi nè. Ngoài ra để cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi bấm hợp âm thì em có thể dùng dây 0.10 để dễ bấm hơn một chút nhé

  • Đức soái 1 comment

    Admin cho e hoi day buông là nghĩa là sao

    • Nguyen Huu Hoang Nguyễn Nguyen Huu Hoang Nguyễn Admin

      dây buông nghĩa là dây đó tay trái của em không có bấm ngăn nào hết em nhé

  • Bắc 1 comment

    mỗi hợp âm đánh 1 dây bass hay đều phải đánh tất cả những dây bass đc đánh dấu ạ ?

  • vũ nhật minh 2 comments

    anh cho em hỏi, em ko biết phân biệt dây ko chơi và chơi dây buông
    anh chỉ em nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!
    em cảm ơn anh nhiều

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      dây ko chơi nghĩa là tay phải ko có gảy dây đó
      còn chơi dây buông thì tay phải vẫn gảy dây đó, có điều dây đó bên tay trái ko bấm thôi em ơi. Tay trái bấm dây nào thì tùy thuộc vào hợp âm đó là gì

  • quý 1 comment

    a ơi mình bấm dây nào thì tay phải đánh dây đó hả a?

  • Hà Cầm 1 comment

    A ui e vẫn hok hỉu rõ phần bass là j! A có thể nào giải thích cho e đk hok???
    E c.mơn a trước nko!!!

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      bass là 3 dây trên cùng đó em, tùy vào hợp âm đó là hợp âm gì mà em chơi dây bass nào

    • Tuyên 1 comment

      em muốn hỏi cái khoanh tròn là mình chơi làm sao vậy ?

      • Nho Khô Nho Khô Admin

        Khoanh tròn là dây buông, vẫn đánh bình thường dù tay trái không bấm nhé Tuyên.

  • bibikai 4 comments

    ad ơi e h đã hc dc 10 hợp am zoi ma tay phai cua e ko biet tap sao cu e bam hom am la tay phai ngừng danh à

  • bibi kai 4 comments

    cam on ad nhiu nhiu e hc gutar la de cua gai kkkk e se wuyet tam vi con gai ngoan thung thik con trai co tai le

  • bibi kai 4 comments

    e hoc gutar da 3 tuan roi ma chua biet lam j voi no het tai ngay e chi hc dc 1h thoi e con hc nhiu thu nua zay ad cho e y kien co nen hc gutar nua ko ad

  • bibi kai 1 comment

    ad oi e tao gym roi co tap dang dc ko zay ma …. e thay minh danh dung theo dieu 3/4 2/4…..ma nghe ko hay nhu moi nguoi nghe no lac loi lam ad

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      tập gym vẫn tập đàn được như thường em nhé, anh cũng tập gym mà vẫn chơi đàn tốt hehe. Việc em đánh đàn mà nghe ko hay do em mới tập, thứ 2 nữa là có thể nhịp của em chưa đúng, em xem kỹ video này: http://guitar.station.vn/cac-dieu-dan-guitar-co-ban/ để học cách đánh điệu cho đúng nhé!

  • BIBIKAI 1 comment

    AD ƠI CHO E HOI E KO RANH VE NHAC LÝ CG KO LINH HOAT NƯA ZAY E HC DANG CÓ DC KO ZAY KHOAN BAO LAU DE DANH DC VÀ AD CHO E HOI E MUỐN ĐÁNH NHỮNG BÀI NHAC TRƯ TINH TAY PHAI RAY LAM SAO Ạ CON NHAC TRE THI GAY LÀM SAO ……………..E BÍ WA E THAY NGUOI TA DAY NÀO LÀ 32132………KO BIẾT CAI NAO VS CAI NAO LUON

  • knx 1 comment

    hehe. thank ad nhak. nhờ ad mà e đã học dc các hợp âm cơ bản chỉ trong 2 ngáy. mà chuyển hợp âm sao mà khó quá ad ơi.

  • Nguyễn Ngọc Tùng 1 comment

    G kinh dị v~

  • phát 1 comment

    G với F là khó bấm quá!! F thì bấm F mở. còn G không biết bấm sao hết

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      em cứ tập lâu là sẽ được nhé, không có chuyện ngón tay ngắn bấm không được đâu. Có khi tập liên tục 2 3 tháng mới bấm được F là chuyện bình thường em nhé

      • Jagi 1 comment

        Cho em hỏi ngu tí ạ, thí dụ giờ chưa có đàn guitar, em có sẳn cây đàn vọng cổ ở nhà, thể lấy cây đàn phím lõm học hợp âm trước rèn luyện ngón tay có được không, đợi thành thạo rồi em mới mua đàn guitar. Như vậy có ảnh hưởng hay sai cơ bản không ?

    • thảo 1 comment

      E bỏ cuộc nhá ????

  • Hoàng Long 1 comment

    ad ơi sự thật là hợp âm F rất là khó e bấm mà nó tịt tịt ko à :'(

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      em cứ tập lâu là sẽ được nhé, không có chuyện ngón tay ngắn bấm không được đâu. Có khi tập liên tục 2 3 tháng mới bấm được F là chuyện bình thường em nhé

  • Thiên Thư 1 comment

    Ad ơi, ngón tay em hơi bé, ngắn nên chơi hợp âm Fa trưởng không được, em nên làm thế nào ạ?

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      em cứ tập lâu là sẽ được nhé, không có chuyện ngón tay ngắn bấm không được đâu. Có khi tập liên tục 2 3 tháng mới bấm được F là chuyện bình thường em nhé

  • Bin 1 comment

    Bạn có video nào hướng dẫn các hợp âm trên cần đàn không ạ

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      trong bài viết có link video đó bạn, bạn xem kỹ lại sẽ thấy nhé, thân!

  • Hương 1 comment

    Hợp âm fa do e tay ngắn sao mà e ko với lên dây đc????????

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      hợp â F là hợp âm khó tập nhất cho người mới tập, nên em cần thời gian để làm quen em nhé, chứ ko phải do tay em ngắn đâu, hãy cứ kiên trì tập luyện em nhé! Thân!

  • Tuân 1 comment

    cho e hỏi tay trái mình bấm hợp âm còn tay phải thì mình gẩy theo từng dây của hợp âm đó hay sao ạ :))

  • Lê Tú 3 comments

    a ơi em bấm không đc cứ bị tịt âm mấy dây buông

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      thời gian đầu bấm chưa quen nên nó sẽ bị như vậy đó em. Em hãy lưu ý:ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn để tránh bị đụng các dây khác, bấm sát về phía bên phải của cần đàn( càng gần phím gần nhất càng tốt). Chúc em thành công!

      • Lê Tú 3 comments

        Link cách bấm hợp âm bên trên của a “bit.ly/10-hop-am” cô đó chỉ bấm hợp âm G dùng ngón 123 chứ không phải ngón 234 giống trong hình ở đây thì e nên học theo cách nào ạ

        • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

          em nên học theo cách của Guitar Station chỉ nhé, sau này em tập chuyển hợp âm sẽ có nhiều cái lợi hơn. Cách kia chỉ để thời gian mới tập em có thể bấm dễ hơn thôi em ạ 🙂

        • thiên hoàng 1 comment

          Bấm bằng ngón 234 cx rất hay khi bản chuyển thừ C trưởng sang G hay từ F mở sang G. Ban đầy bạn cứ tập ngon 123 cho thuộc cách bấm hợp âm. Rồi khi tập chuyển hợp âm hay khi đệm hát bạn thử dùng ngón 234 để chuyển hợp âm xem sẽ thấy rất có lợi

        • Thanh Châu 1 comment

          bạn Lê Tú không thấy G và G7 chỉ khác nhau ngón 1 và ngón 4 thì cách bấm G dùng 234 là quá tiện đó rồi, còn từ G 234 sang C bạn tịnh tiến ngón 23 xuống một dây thay ngón 1 vô là tiện biết chừng nào rồi

        • Bánh Huế Bé An 1 comment

          Tốt nhất là tập cả 2. Thế bấm G 234 sau này kéo barre dễ hơn. Còn bấm G123 thì chuyển sang C1234 thuận tay hơn là bấm G234

  • vinh 1 comment

    link tập 10 hợp âm đâu rồi ad eiiii

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      link vẫn hoạt động bình thường mà bạn ơi, check lại thử xem nhé!

  • khánh vy 1 comment

    cho em hỏi kiếm dây bass của từng hợp âm ở đâu bh

  • phạm phương 1 comment

    cho e hỏi là lúc bấm hợp âm thì trên cần đàn nốt nào là do mi sol la si. và nó có quy định k ạ?
    ví dụ hợp âm c thì đâu là do mi sol trên cần đàn ạ?e cảm ơn

  • cang 1 comment

    mình thuận tay trái bấm thấy sao sao đấy ad ơi

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi em, thuận tay trái thì em dùng đàn dành cho tay trái. Lúc đó thì dây đàn sẽ ngược lại so với đàn tay phải thông thường. Lúc đó em đọc như bình thường thôi. Còn nếu e mới bắt đầu tập đàn luôn, thì lời khuyên em nên tập luôn bằng đàn tay phải, điều đó có lợi hơn hẳn so với những người thuân tay phải đấy. Chúc em học đàn tốt!

  • Quyet 1 comment

    Tia dieu slo ntn

  • tuấn anh 1 comment

    ad ơi mình đặt tay trái theo hướng dẫn rồi tay phải mình quạt hợp âm như thế nào ạ . ? em đánh mà hợp âm nào nghe cũng như nhau 🙁 huhu

  • khoadangduong 2 comments

    AD thật tâm huyết, có thể giúp mình cho xin 1 file bao gồm các hợp âm cơ bản và 1 số bài dễ chơi cơ bản. Và cách đánh các điệu(các bài tập đánh điệu) đc ko? minh chỉ biết mỗi điệu slow

    • khoadangduong 2 comments

      Mình hỏi nhưng chưa đc trả lời AD giúp mình với, minh đang phân vân thêm 1 vấn đề nữa là chơi bằng phím gãy hay dùng tay móc, minh đang quen dùng cách móc :((

      • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

        bạn dùng phím hay dùng tay đều được cả bạn nhé. Biết cả 2 thì càng tốt thôi, lối chơi càng đa dạng 🙂

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      chào bạn, 10 hợp âm này là cơ bản nhất và đã chơi được rất nhiều bài rồi. Để học cách chơi các điệu đàn cơ bản thì bạn có thể xem bài viết này:
      http://guitar.station.vn/cac-dieu-dan-guitar-co-ban/
      Chúc bạn học đàn tốt!

  • Nguyễn Xuân Thành 1 comment

    Xin chào ạ ! Em mới tập chơi đang loay hoay tập hợp âm , nhưng em có một thắc mắc . đó là khi bấm hợp âm thì tay trái bấm đúng thứ tự dây theo ngón ở trên đã hướng dẫn . nhưng còn tay phải gảyy như thế nào ạ ? gảyy theo thứ tự hay gẩy cùng lúc ạ ? Và ở chú thích ở trên phần hợp âm còn có thêm dấu tròn ( chơi dây buông ) nên em vẫn chưa hiểu tay phải nên gảy theo thế nào nữa ? mong anh ( chị ) có thể trả lời giúp em . Em xin cám ơn ạ !

  • hưng 1 comment

    Dấu x với dấu tròn là ntn vậy các bạn? Mình là newbee nên ko rõ. :)))

  • đặng văn chiến 2 comments

    Cho mình hỏi 1234 là ám chỉ những ngón tay nào vậy trỏ là số mấy giữa là số mấy ngón đeo nhẫn là số mấy út là số mấy vậy thank ạ.

  • Hiệp 1 comment

    hộp âm G sao không phải là ngón 2-1-3 cho dễ nhỉ ? :v

  • Nguyễn Nam 1 comment

    Tôi xin chân thành rất rất cảm ơn GUITAR STATION đã có trang web và những đường link hướng dẫn cách học guitar, nó đã thật sự giúp ích cho tôi rất nhiều bổ ích trong việc tự học, kể cả những câu trả lời những thắc mắc, những chỗ các bạn học hay bị vướng tôi đều ghi chép lại 1 cách cẩn thận để mình rút kinh nghiệm và học hỏi. Nói chung, tôi hiểu rằng muốn chơi được guitare thành thạo thì phải học lý thuyết nghiêm túc và phải thuộc bài và phần thực hành trên đàn là phải khổ luyện hàng ngày thôi.

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Chúc bạn học đàn tốt nhé, mỗi ngày đều tập thì sẽ thành công thôi 😀

  • tiến 2 comments

    chỉ giúp em , từng nốt của hợp âm trong piano có giống với nốt ở hợp âm guitar ko ?
    và vì sao cần những nốt phụ đó để thành hợp âm
    vd : C ( đô + mi + sol )

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      hi em, cầu tạo của hợp âm thì trên loại nhạc cụ nào cũng như nhau em nhé.
      Quy tắc cấu thành nên hợp âm thì chia ra hợp âm trưởng và hợp âm thứ:
      + Hợp âm trưởng cấu tạo theo quy tắc: chủ âm + 2 cung + 2 cung
      + Hợp âm thứ cấu tạo theo quy tắc: chủ âm+ 1.5 cung + 2 cung

      • Noname 1 comment

        A ơi sao hợp âm sol trưởng là 320003 mà 1 vài người lại nói là 320033

        • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

          cả 2 cách đều được em nhé. Tuy nhiên dùng cách 1 thì em sẽ chuyển hợp âm nhanh hơn, vì cách thứ 2 nó khá ngược tay khi chuyển hợp âm

  • Phuong 1 comment

    Xin chào, tôi có thắc mắc vì sao khi chơi điệu blue và bấm hợp âm mi thứ thì chẳng có liên quan gì trong khi rải blue mi thứ có bass dây 6, móc 3 chập 21,3 còn bấm hợp âm mi thứ lại là dây 5,4? Không cần bấm hợp âm mi thứ có được ko?

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi bạn, bạn nên bấm đầy đủ hợp âm, những dây đó mặc dù bạn không đánh nhưng phải bấm vì khi bạn đánh những dây khác thì sự cộng hưởng âm thanh từ thùng đàn phát ra sẽ phần nào tác động lên cả những sợi dây bạn không đánh. Nếu bạn không bấm đầy đủ thì âm thanh sẽ có phần sai lệch, mặc dù không nhiều nhưng hợp âm đó sẽ không còn hay nữa. Lâu đàn sẽ khiến cảm âm của bạn yếu đi đấy. Chúc bạn học đàn tốt.

    • Phan chí thông 1 comment

      Phải bấm bạn nhé !?Dù k dùng nhưng vẫn bấm ms đúng

  • Thủy cóc 1 comment

    Em mới tập đàn các anh chị có thể cho em video hướng dẫn cụ thể dc ko ak em tập dc hơn một tuần rồi mà chưa học dc gì cả mà lên youtube học em ko hiểu gì cả em cảm ơn nhiều ak

  • Linhanh 1 comment

    M.n cho e hỏi một số kĩ thuật quạt chả cơ bản với ạ. E muốn tìm 1 số video dạy chi tiết kĩ thuật này mà khó quá

  • Vuvanloc 1 comment

    Cho e.hoi dan classic phím dài va cần to vậy.làm sao bam f chăn.tai vi nhieu bh can bam f chan.

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      hi em, em phải cố gắng tập luyện để ngón tay quen hơn thôi, rồi từ từ bấm chặn sẽ đỡ hơn. Học bấm chặn, đắc biệt trên đàn classic rất khó, có khi mất đến cả tháng mới bấm được F chặn hơi hơi rè thôi. Nên chỉ có cách là tập luyện nhiều thôi nè. Chúc em học đàn tốt!

  • Thiên Thành 1 comment

    Chào bạn, mình đã hc guitar ở nhạc viện 1 năm r, bạn có thể gửi cho mình 1 số bài như đệm hát cơ bản dc ko, mình mới đánh dc khoảng 3 bài đệm như : Jingle Bell, Rudolph the red nose reindeer, Santa Clause is coming to townTks bạn mong rep sớm để có bài để tập ^_^

  • Joke 1 comment

    Ad ơi cho e hỏi là Sol nó đánh tn là đúng ạ thấy mấy trang khác nó kêu bấm cả ngón út vào dây 5 khoang 3 nữa là sao http://www.tabs4acoustic.com/en/guitar-lessons/how-to-read-and-play-chords-for-beginners-94.html

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      em chơi theo cách nào cũng được, cũng đúng cả nhưng chơi theo như trong bài viết của Guitar Station thì sẽ dễ dàng cho việc chuyển hợp âm hơn em nhé

  • nguyen dinh nhan 2 comments

    ad oj em thay nguoi ta danh dieu o dau can dan vay o gjua can danh co gjog nhu vay k ak

  • Nguyễn Văn Đức 1 comment

    cho em hỏi cách đọc tọa độ ạ

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      tọa độ gồm 6 chữ số, có dạng abcxyz, thì mỗi chữ số sẽ tượng trưng cho 1 dây. Theo thứ tự từ trái qua phải sẽ tương ứng với 6 dây từ trên xuống dưới. Còn giá trị mỗi chữ số sẽ tương ứng với ngăn số mấy.
      vd: Hợp âm G có tọa độ: 320003 thì sẽ có thế bấm là:

      • Dây 6 – Ngăn 3
      • Dây 5 – Ngăn 2
      • Dây 4 – Ngăn 0
      • Dây 3 – Ngăn 0
      • Dây 2 – Ngăn 0
      • Dây 1 – Ngăn 3
  • Sói 1 comment

    add ơi, thế còn dây bass của từng hợp âm thì sao ạ ?

  • Hoài Vân 8 comments

    Em chào ad nhé. Cảm ơn ad về bài viết rất xúc tích và chi tiết. Có hình ảnh hướng dẫn. Nói chung là em mới bắt đầu (vỡ lòng) về guitar. Hay nghe nhạc không lời guitar. Mê lắm mà kg làm gì được. Nay quyết đi tìm kiếm những kinh nghiệm của các tiền bối để em học hỏi thêm. Rồi sẽ có ngày em thành công thôi. Hihi.

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Cố gắng lên nhé. Chúc em thành công nha! Khi nào thành công thì cho ad xin cái clip chơi nhen 😀

      • Hoài Vân 8 comments

        Chắc chắn rùi. Em sẽ khoe ad video đầu đời à quên, đầu tiên ^_<

        • Hoài Vân 8 comments

          À mà em quên hỏi nữa. Tay bấm hợp âm. Tay em búp măng, nhọn hoắt, mỗi ngày em cố cắt cụt vợi đi một chút móng để có thịt ở đầu ngón tay thì bấm mới ăn dây. Chứ ngón tay em nó mỏng thịt, móng thì dài. Làm thế nào để bấm đc hợp âm đây? Ngón tay em mỏng thịt lắm. Bấm dây không tì hết được.

  • nguyen dinh nhan 2 comments

    ban oi cho minh hoi hop am Am danh theo bolero can ban thi danh lun day mì(day 6) thi day do minh goi la day gj vay. Vay muon tjm day do ra sao? vd nhu ban tim day do cho hop am E va F nhu hjnh ban dang day . Xjn cam on truoc

  • thái bình 1 comment

    2 cái hợp âm sol em bấm k được anh ơi . anh có cách nào đơn giản chỉ em bấm đd k ạ

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi em, chỉ có thế bấm khó hơn chớ không dễ hơn nữa đâu em à, cố gắng luyện tập sẽ được thôi nè 😀

  • Tiến Huỳnh 1 comment

    Cho em xin mấy biểu đồ của 1 số hợp âm chặn được ko ad

  • Tâm Trần 2 comments

    dạ em cảm ơn 😀

  • Tâm Trần 2 comments

    chào anh, dây đàn mình đánh thứ tự theo từng số hay sao ạ?

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      chào em, nếu em đang tập bấm hợp âm không thôi thì không cần đánh theo thứ tự gì cả, chỉ cần gảy xuống hết 1 lượt là được
      Còn nếu em muốn vừa bấm hợp âm vừa chơi điệu đàn luôn thì em bài: Các điệu đàn guitar cơ bản để biết được nên chơi thứ tự nào nhé

  • Trâu Best Udyr 1 comment

    Sao tui đánh hợp âm Fa Trưởng nó hay nghe tẹt tẹt vậy

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      chào bạn, hợp âm F là một trong những hợp âm khó bấm nhất khi mới tập chơi. Thường phải mất tầm 1 tháng mới có thể bấm hợp âm này mà không bị tẹt. Bạn hãy làm theo đúng hướng dẫn bấm hợp âm ở trên, và kiên trì tập luyện là sẽ được nhé!

  • baba 1 comment

    con thấy G khó qua

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      cứ tập luyện 1 thời gian sẽ được em ạ! Để bấm được hợp âm khó này thương phải mất 2 tuần đến 1 tháng mới có thể bấm thuần thục được nhé!

    • Hiếu 1 comment

      Bấm ui se˜ dk thôi à.. Như mình z neˋ! Hồi đó nản lắm.h bấm dk r

  • Đăng 2 comments

    Anh có thể làm thêm bài về tập hợp âm chặn được ko ạ , em cảm ơn trước =)

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      Cám ơn em đã gợi ý, Guitar Station sẽ xem xét và đưa ra bài hướng dẫn trong thời gian tới. Em theo dõi để cập nhật sớm em nhé! 🙂

  • truchoang 1 comment

    dây không chơi với dây chơi buông khác nhau như thế nào ạ

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi em. Ví dụ hợp âm C em sẽ chỉ bấm dây 2 4 và 5, còn lại dây 1 3 và 6 là không bấm.
      Hợp âm C có bass là dây 5, có nghĩa là em sẽ đánh từ dây 5 trở xuổng tức là đánh luôn dây 1 và 3 mặc dù không bấm – đó gọi là chơi dây buông, còn dây 6 không được đánh – có nghĩa dây 6 là dây không chơi.
      Chúc em học đàn tốt!

  • dungtt 1 comment

    Bạn cho mình hỏi:
    ví dụ như hợp âm C thì dây 4 mình có chơi ko và chơi lúc nào??
    Hợp âm D dây 4-5 cũng như vậy??
    rất cảm ơn bạn!!

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Chào bạn, hợp âm C có bass là dây 5, tức là trừ dây 6 ra thì bạn sẽ đánh từ dây 5 trở xuống.
      Còn việc chơi lúc nào là tùy vào điệu đàn của bạn. Ví dụ: quạt ballad thì bạn sẽ quạt hết cả 5 dây cùng lúc, còn nếu rải slowsurf thì theo thứ tự bass 3 2 3 1 3 2 3,…
      Còn hợp âm D thì bass là dây 4, tức là trừ dây 5 và 6 ra, bạn chỉ được đánh từ dây 4 trở xuống thôi nè.
      Lời khuyên: bạn hãy học dây bass của từng hợp âm nhé!
      Chúc bạn học đàn tốt!

  • Ngọc Trinh 1 comment

    xin chào ạ . em là người mới học đàn dk mấy ngày ,
    ( em chưa học hợp âm) , nói chung là chưa biết gì hết , nhưng giờ em muốn học đàn solo bài TÌNH NHI NỮ có được không ạ
    .mong reply sớm ạ.

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Chào bạn, dựa vào kinh nghiệm hướng dẫn các bạn mới chơi thì theo ad, bạn nên học từ những cái cơ bản trước khi học vào solo. Vì:
      – Nhịp là thứ bạn không được sai, đặc biệt là khi bạn học solo thì càng phải đúng nhịp. Bạn phải học nhịp trước khi bạn học những thứ khác.
      – Tập cơ bản để ngón tay bạn làm quen với hợp âm và học cách nhớ các nốt trên cần đàn.
      Còn có cả tỉ lý do khác nhưng bạn lời khuyên dành cho bạn: hãy học bấm được hợp âm và bấm được các nốt trên cần đàn, sau đó học về nhịp cho thật kĩ rồi bạn mới bắt đầu học những cái khó hơn rồi mới đến solo được nhé!
      Chúc bạn học đàn tốt!

  • Tran Thu Hien 1 comment

    Anh ơi, cái hình tròn màu trắng và dấu X mình bấm tay trái như thế nào?

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Chào em, vòng tròn trắng hiển thị cho những dây buông – tức là những dây này không cần bấm nhưng em vẫn đánh bằng tay phải.
      Còn dấu X là dây đó e không được bấm và không được đánh luôn nhé. Chúc em học đàn tốt!

  • Hiệp 4 comments

    e k hiểu vòng tròn trắng và vòng tròn đen trên hợp âm. a có thể giải thích hộ e đc k ạ… và cả gảy dây đàn nữa

  • Ngoc Chan 1 comment

    Gm thì bấm thế nào hả bạn?

  • Phương 1 comment

    cho e hỏi: e rat thick choi giutar nhung chua biet j ve not ve nhac, tạp hop âm nhu tren hinh cua a rat dau tay nhung e dang co. có cách nao de bot dau tay ko a? voi lại e có cảm giác ngon tay minh ngan moi lan tách tung ngón ra tung ngan, eo oi khó quá!

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      Chào em! Như trong bài viết đã có nói, việc đau tay khi tập bấm hợp âm là điều không thể tránh khỏi. Em cứ cố gắng duy trì đều khoảng 1 đến 2 tuần thì ngón tay sẽ bắt đầu làm quen và không còn đau nữa em nhé. Em có thể đọc bài viết này để giảm đay tay khi chơi đàn: http://guitar.station.vn/giam-dau-tay-cho-nguoi-moi-tap-dan-guitar/

      Còn việc em cảm thấy ngón tay ngắn quá thì đừng lo, cứ tập rồi dần dần sẽ quen thôi vì các em nhỏ lớp 5, lớp 6 cũng bấm được cơ mà! Cố lên em nhé.

  • đậu 1 comment

    cho em hỏi thế biết bấm nốt rồi thì đánh dây như thế nào cho ra được điệuu nhạc ạ em cứ đánh bừa ko biết day nài trước sau

  • Nguyen Nhat Vi 1 comment

    Cho em hoi tat ca nhung hop am cua Am.Dm.em cam on

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      chưa hiểu ý em lắm. Em muốn tất cả những hợp âm của Am Dm là sao?

  • Yến 1 comment

    Hợp âm ukulele giống với guitar không anh ?

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      hợp âm để chơi bài hát thì giống, nhưng thế bấm thì khác em nhé. em có thể search google “hợp âm ukulele” để có hướng dẫn kỹ hơn nhé. Thanks!

      • dũng 1 comment

        sao em thấy mỗi trang web có 1 cách bấm hợp âm khác nhau,vậy bấm ntn mới đúng ạ

        • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

          em nên phân biệt hợp âm Ukulele với hợp âm guitar nhé, thế bấm nó khác nhau.
          Nếu em học guitar thì thế bấm này là chuẩn rồi em nhé

  • Tiền 1 comment

    Con bass thi sao ha a. Nốt gmai9 bass gi ak

  • nguyễn trần yến trang 1 comment

    em thấy tay trái thì bấm mà tay phải lại gảy gảy cái nốt gì thế ạ

  • Huy 1 comment

    Xin chào . tôi có câu hỏi rất thắc mắc , phần vẽ bđ để đánh từng hợp am thì hiểu còn phần bên tay phải thì làm sao ạ !

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      chào bạn, về phần tay phải thì đó là điệu đàn. Bạn vui lòng xem bài viết này: http://guitar.station.vn/cac-dieu-dan-guitar-co-ban/ để biết được cách để chơi tay phải nhé

      • KU _BIN 2 comments

        E học ở lớp .khóa 3 tháng .tuần 3 buổi
        Nhưng có cần phải đi học nhiều vậy ko hả chị .
        E đến lớp thầy bảo học và chuyển 15 hợp âm căn bản .chỉ thế thôi là e đủ tập vài tháng rồi
        Thì thì e có cần phải đến lớp nữa ko .mà ai cũng nghỉ như e thì chẳng ai đến lớp nhỉ .
        Vậy cho e hỏi mục đích đến lớp thường xuyên tuần 3 bữa có cần thiết ko ạ . e rất cảm ơn chị a.e chúc chị buổi tối vui ve và hạnh phúc !

        • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

          Hi e, chủ yếu việc học thầy là để khi e tập luyện sai cách ( ví dụ bấm hợp âm không đúng cách ) thì có thầy hướng dẫn lại cho e, như vậy sẽ nhanh tiến bộ hơn tự tập. Đó là mục đích chủ yếu khi học thầy là để có người chỉ cho mình cái sai và cách sửa, còn theo như suy nghĩ của e thì e không cần phải học thầy nữa mà tự học ở nhà thì kết quả vẫn tương tự.
          Còn về vấn đề nội dung học. Khóa học cơ bản bình thường thì kết quả em sẽ đánh được hợp âm cơ bản, hợp âm chặn, đánh được những điệu rải, quạt cơ bản, hát được và bắt tông được. Đó là kết quả mà sau khóa học em sẽ phải có. Thì theo như lời e nói tập 15 hợp âm trong vòng vài tháng thì chị thấy e cần phải xem lại nội dung học. vì bình thường học 10 hợp âm cơ bản nhiều lắm chỉ mất khoảng 2 tuần, cá biệt 4 tuần. Nếu 15 hợp âm học trong vài tháng thì muốn đàn 1 bài hát chắc em phải học vài năm mất :D.
          Lời khuyên: xem lại nội dung khóa học,lộ trình học, mục tiêu sau mỗi buổi học, thông thường sẽ mất khoảng 1 đến 1 tháng rưỡi là đã có thể đàn được bài hát đầu tiên rồi e nhé :D.

Bình luận bài viết

Guitar Station tôn trọng quyền riêng tư và sẽ bảo mật email của bạn. Bình luận của bạn sẽ được admin kiểm duyệt trước khi hiển thị trên website. Những ô có dấu * là những ô bắt buộc phải nhập.