Hợp âm là gì?

Nói đơn giản thì hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai :D. Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.

Cách gọi tên một hợp âm:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây mình dùng nốt A (La) làm mẫu:

A          =       La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)

Am       =       La Thứ

A#         =       La Thăng

Ab         =       La Giáng

A7         =       La Bảy

Rất đơn giản phải không nào?

Nếu hợp âm lằng nhằng kiểu C#m thì mình cứ ghép lại thành Đô Thăng Thứ 😀 Cứ đọc đúng từ trái sang phải là chuẩn.

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm:

 • Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn, và không bị  rè dây,mọi đau đớn sẽ được xua tan hết :P.
  Xem thêm: Những mẹo đơn giản giúp học guitar nhanh tiến bộ.
 • Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.
 • Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn!
 • Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

hop am guitar co ban

Lưu ý: chơi dây buông nghĩa là tay trái bạn không bấm dây đó nhưng tay phải vẫn đánh dây đó. Còn dây không chơi là tay trái không bấm và tay phải cũng không đánh.

10 Hợp âm guitar cơ bản nhất

Chỉ với 10 hợp âm sau là đủ để bạn đánh vài trăm bài tự sướng rồi đấy bạn tin không? Hãy tập luyện chăm chỉ, mình cam đoan chỉ trong vòng 2 tuần là các bạn có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này rồi đấy!
(Xem thêm: Cách để chuyển hợp âm nhanh)

Để xem cách đánh 10 hợp âm này chi tiểt bạn có thể vào đây: bit.ly/10-hop-am

10 hợp âm guitar cơ bản nhất
9 hợp âm guitar cơ bản nhất

Hợp âm thứ 10: Fa

Đây là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập đó là hợp âm Fa trưởng, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau.

F

hop am Fa
Khi bấm hợp âm Fa, ngón trỏ bạn sẽ chặn 2 dây đầu lại
hop am guitar co ban 2
Khi bấm hợp âm ngón tay phải vuông góc với cần đàn, không được duỗi thẳng như trong hình bên phải, như thế sẽ không có lực

Như vậy là các bạn đã đi qua Bước 1 trong giáo trình “Tự học guitar đệm hát trong vòng 10 tuần” rồi. Để có thể thuần thục được bước này thường sẽ mất từ 2 đến 4 tuần tùy vào khả năng của mỗi người. Hãy thường xuyên tập luyện, tránh các sai lầm khi bấm hợp âm cũng như học các mẹo để giảm đau tay khi bấm hợp âm guitar để có thể cải thiện tiến độ của mình một cách nhanh nhất nhé!

Lưu ý: Nếu nghe hợp âm của bạn nghe không giống với người khác đánh thì rất có thể bạn đã chỉnh sai dây rồi đấy, hãy xem lại cách chỉnh dây đàn guitar bạn nhé.

Chúc các bạn học đàn tốt!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 110 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.07 trên 5)
Loading...
Có 310 bình luận cho bài viết “10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất Cho Người Mới Tập
  • Hoàng Nguyễn Admin

   hợp âm để chơi bài hát thì giống, nhưng thế bấm thì khác em nhé. em có thể search google “hợp âm ukulele” để có hướng dẫn kỹ hơn nhé. Thanks!

    • Hoàng Nguyễn Admin

     em nên phân biệt hợp âm Ukulele với hợp âm guitar nhé, thế bấm nó khác nhau.
     Nếu em học guitar thì thế bấm này là chuẩn rồi em nhé

 1. Huy

  Xin chào . tôi có câu hỏi rất thắc mắc , phần vẽ bđ để đánh từng hợp am thì hiểu còn phần bên tay phải thì làm sao ạ !

   • KU _BIN

    E học ở lớp .khóa 3 tháng .tuần 3 buổi
    Nhưng có cần phải đi học nhiều vậy ko hả chị .
    E đến lớp thầy bảo học và chuyển 15 hợp âm căn bản .chỉ thế thôi là e đủ tập vài tháng rồi
    Thì thì e có cần phải đến lớp nữa ko .mà ai cũng nghỉ như e thì chẳng ai đến lớp nhỉ .
    Vậy cho e hỏi mục đích đến lớp thường xuyên tuần 3 bữa có cần thiết ko ạ . e rất cảm ơn chị a.e chúc chị buổi tối vui ve và hạnh phúc !

    • Ngọc Trai Admin

     Hi e, chủ yếu việc học thầy là để khi e tập luyện sai cách ( ví dụ bấm hợp âm không đúng cách ) thì có thầy hướng dẫn lại cho e, như vậy sẽ nhanh tiến bộ hơn tự tập. Đó là mục đích chủ yếu khi học thầy là để có người chỉ cho mình cái sai và cách sửa, còn theo như suy nghĩ của e thì e không cần phải học thầy nữa mà tự học ở nhà thì kết quả vẫn tương tự.
     Còn về vấn đề nội dung học. Khóa học cơ bản bình thường thì kết quả em sẽ đánh được hợp âm cơ bản, hợp âm chặn, đánh được những điệu rải, quạt cơ bản, hát được và bắt tông được. Đó là kết quả mà sau khóa học em sẽ phải có. Thì theo như lời e nói tập 15 hợp âm trong vòng vài tháng thì chị thấy e cần phải xem lại nội dung học. vì bình thường học 10 hợp âm cơ bản nhiều lắm chỉ mất khoảng 2 tuần, cá biệt 4 tuần. Nếu 15 hợp âm học trong vài tháng thì muốn đàn 1 bài hát chắc em phải học vài năm mất :D.
     Lời khuyên: xem lại nội dung khóa học,lộ trình học, mục tiêu sau mỗi buổi học, thông thường sẽ mất khoảng 1 đến 1 tháng rưỡi là đã có thể đàn được bài hát đầu tiên rồi e nhé :D.

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.