Hướng Dẫn Mua Đàn Guitar Cho Người Mới Tập Chơi

Nếu bạn đang quan tâm tới bài viết này, thì chắc hẳn, bạn là người mới tập chơi đàn guitar, hoặc đang ở giai đoạn tìm hiểu để mua cho mình 1 cây đàn guitar tốt, đúng không?

Với những người mới chơi đàn guitar như bạn, thì việc bấm phím đàn guitar, cảm thụ âm nhạc, hay tập các điệu đàn,… là những việc rất khó khăn, bởi vì tay bạn còn rất yếu, và chưa quen với việc bấm dây nên sẽ rất đau tay! Bởi vì vậy nên cây đàn guitar dành cho người mới chơi cần thực sự chất lượng, đòi hỏi sự kĩ lưỡng trong khâu lựa chọn và không thể bị xem thường!

Tuy nhiên, do bạn là người mới tập chơi đàn, và cũng không phải ai cũng có những “tiền bối” để hỏi kinh nghiệm, nên việc chọn mua đàn guitar thường dựa vào gợi ý của người bán, hoặc đơn giản là… thấy cây đàn guitar này đẹp thì mua… Tuy nhiên, việc mua một cây đàn guitar kiểu này có nhiều khả năng bạn sẽ mua phải những chiếc đàn không tốt, hoặc chí ít là cũng không hợp với dòng nhạc mà mình yêu thích.

Dưới đây, Guitar Station sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước chọn mua một chiếc đàn guitar tốt và phù hợp nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn.

 

1. Xác định thể loại nhạc mà bạn muốn chơi

Trước khi mua đàn thì bạn cần phải xác định được bạn thích chơi thể loại nhạc như thế nào. Lý do rất đơn giản: mỗi thể loại nhạc sẽ có loại đàn dành riêng cho nó, nếu bạn lựa chọn dòng đàn hoàn toàn không hợp với thể loại nhạc mình thích chơi, thì đảm bảo chỉ sau 1 vài tuần hoặc 1 2 tháng là bạn sẽ chán nản và muốn bỏ cuộc ngay!

Vậy thì làm sao để xác định được thể loại nhạc mình muốn chơi và dòng đàn nào là phù hợp? Có 2 trường phái guitar cho bạn lựa chọn:

A. Guitar Đệm Hát

Đặc điểm của guitar đệm hát là không cần phải chạy nhiều nốt, mà chỉ bấm những tổ hợp nốt cố định và lặp đi lặp lại. Bạn có thể tự đàn tự hát hoặc đàn cho người khác hát. Chơi guitar đệm hát dễ bắt đầuthành quả nhanh đến hơn (thường thì khoảng 1-2 tháng là bạn có thể tự đàn tự hát được rồi). Hơn nữa khi chơi guitar đệm hát, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội giao lưu với bạn bè, đàn cho người khác hát, nên bạn sẽ không cảm thấy cô đơn, mà ngược lại,  bạn sẽ có động lực cực kỳ lớn để tiếp tục chơi đàn guitar.

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với guitar đệm hát:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích ca hát. Bạn chơi đàn để tự đàn tự hát những bài mình yêu thích.
 • Bạn thích đàn những bài hát mình thích cho người khác hát.
 • Bạn là người cởi mở và thích giao lưu với mọi người

B. Guitar Solo

Đặc điểm của guitar solo đó là bạn không cần phải hát, mà chính đôi tay của bạn sẽ tạo nên giai điệu bài hát. Chính vì thế mà guitar solo đòi hỏi bạn phải có nền tảng kỹ thuật tốt, để có thể chạy nốt liên tục toàn bài nhạc. Thành quả của guitar solo rất lâu mới có thể thấy được vì thời gian đầu, người mới tập chơi phải dành tất cả thời gian để rèn luyện các kỹ thuật cơ bản như chạy nốt, học nhạc lý, các nốt nhạc trên cần đàn,…. Hơn thế nữa, thời gian đầu khi mới tập chơi guitar solo, bạn sẽ ít có cơ hội giao lưu với mọi người mà chỉ “một thân một mình” luyện tập thôi! Tuy nhiên một khi đã chơi được guitar solo rồi thì cảm giác sẽ rất là sung sướng, thành quả cũng rất ngọt ngào và tuyệt vời khó tả luôn đấy các bạn ơi! 😀

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với guitar solo:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc.
 • Mặc dù yêu âm nhạc nhưng bạn lại khá tự ti về giọng hát của mình, hoặc bạn không thích hát.
 • Bạn là người khá trầm tính và sống nội tâm, thích một mình một cõi và thả hồn vào âm nhạc.

Sau khi tìm hiểu sự khác biệt giữa Guitar Đệm Hát và Guitar Solo thì bạn cần lựa chọn sẽ chơi đàn guitar theo thể loại nào:

A. Tôi muốn chơi guitar đệm hát

Nếu bạn thích chơi đệm hát thì Guitar Acoustic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn! Với những lý do sau:

 • Âm thanh sắc bén, đanh thép, rõ ràng, phù hợp cho việc các bạn học rải lẫn quạt chả ( Đa số tất cả các bài hát nhạc trẻ hiện nay khi đệm hát đều phải quạt chả thì chơi mới hay được)
 • Đa số clip cover hoặc hướng dẫn tự học guitar đệm hát trên mạng đều dùng đàn guitar acoustic. Nếu bạn chọn dòng đàn khác và sau đó học theo giáo trình dùng acoustic thì âm thanh không tương đồng với nhau. Bạn cảm thấy đàn mình tiếng bì tù và không rõ như đàn của bạn bè, dần dần bạn sẽ bỏ cuộc vì tưởng rằng mình không có năng khiếu.
 • Đàn guitar acoustic có âm thanh vang và rõ, cực kỳ thích hợp khi chơi trước đám đông, các buổi offline, ca nhạc du ca,…
 • Đàn guitar acoustic có cần đàn nhỏ, giúp bấm hợp âm dễ dàng và đơn giản hơn. Trong khi đàn Classic thì cần đàn to hơn nhiều, khiến bạn vừa đau vừa mỏi (đặc biệt với nữ).

Các dòng đàn guitar acoustic được yêu thích

B. Tôi muốn chơi guitar solo

Nếu bạn thích chơi guitar solo thì Guitar Classic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn! Với những lý do sau:

 • Âm thanh trầm, ấm, sâu lắng, thích hợp để chơi các dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình.
 • Dây bấm nhẹ, dễ dàng để bấm các nốt nhạc trên cần đàn và đi nốt suốt nguyên bài nhạc
 • Bản cần đàn to, khoảng cách ngăn tương đối rộng, phù hợp với đặc thù của chơi solo cổ điển, vì khi đánh nốt sẽ dễ dàng hơn, không bị đè dây khác.
 • Đàn guitar classic thích hợp để chơi một mình, trong những không gian tĩnh lặng, để người chơi có thể thả hồn vào âm nhạc trữ tình

Các dòng đàn guitar classic được yêu thích

2. Xác định có nên mua đàn guitar giá rẻ để tập chơi hay không?

Việc mua đàn guitar cho người mới tập thật sự không hề đơn giản, bạn cũng cần phải có “chiến lược” cho mình để có thể chọn được cây đàn phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, mà lại vừa có âm thanh hay, chất lượng, thì tập đàn mới mau tiến bộ được. Xu hướng mua đàn của những người mới chơi guitar có thể được chia làm 2 nhóm như sau:

2.1. Mua 1 cây đàn rẻ để tập chơi, rồi sau này đổi lên 1 cây đàn guitar chất lượng tốt.

Nhiều người có suy nghĩ rằng khi mới tập chơi đàn guitar thì chỉ nên mua những chiếc đàn guitar rẻ tiền, khoảng vài trăm nghìn đồng, tuy nhiên, đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm, bởi vì những lý do sau:

 • Đàn guitar rẻ tiền thường làm từ chất liệu rẻ, tương đương với chất lượng âm thanh cũng kém, khiến bạn khó cảm thụ được âm thanh của đàn hơn, ảnh hưởng đến đôi tai của bạn.
  đàn guitar giá rẻ chất lượng kém
  Những cây đàn guitar giá rẻ thường có ngoại hình và âm thanh kém chất lượng
 • Đàn guitar rẻ tiền thường được gia công khá sơ sài để tốn ít chi phí, bởi vậy những loại đàn này khó chỉnh âm thanh, dễ bị sai tông, và đặc biệt là thường không có ti chỉnh cong cần, cho nên khi đàn bị cong cần thì sẽ không thể nào chỉnh cần đàn thẳng lại được.
  giá đàn guitar rẻ nhất
  Những cây đàn guitar giá rẻ khi chơi 1 thời gian action sẽ có nguy cơ cao như thế này
 • Action (khoảng cách từ dây đàn tới cần đàn) của những cây đàn này thường khá cao, khiến cho việc bấm hợp âm khá đau tay, nếu đàn sử dụng lâu ngày, có nguy cơ bị cong cần, thì action sẽ càng cao hơn nữa.  Đối với những người mới tập thì đây là “cơn ác mộng”, vì action quá cao khiến ngón tay của bạn sẽ phải bấm mạnh hơn nữa để đè được sợi dây đàn lên trên mặt cần đàn.
 • 80% những người chơi đàn guitar bỏ cuộc vì những lý do trên: đau tay, bấm hợp âm không được, âm thanh đàn quá tệ khiến người chơi không tự tin vào khả năng của bản thân,… Tất cả đều bắt nguồn từ việc mua đàn guitar quá rẻ.
 • Trường hợp ngoại lệ, nếu bạn mua đàn rẻ tiền mà vẫn kiên trì tập luyện thành công, thì chắc chắn cũng sẽ có lúc bạn phải tìm một cây đàn chất lượng hơn để tương xứng với trình độ của mình và phát triển thêm kỹ năng. Lúc này bạn sẽ phí mất khoản tiền mua đàn rẻ ban đầu.

2.2. Mua 1 cây đàn chất lượng tốt (giá sẽ không rẻ) ngay từ khi mới tập chơi!

Chất lượng của cây đàn guitar là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho người mới tập nhanh tiến bộ hơn. Việc mua 1 cây đàn chất lượng tốt để bắt đầu chơi guitar sẽ mang lại những lợi ích sau:

dan guitar chat luong cao
 • Đàn được làm từ gỗ chất lượng, âm thanh sẽ chuẩn hơn. Việc nghe âm thanh chuẩn quen sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt khi chơi đàn.
 • Đàn được gia công tỉ mỉ hơn, giúp bạn bấm đàn nhẹ hơn, đỡ đau tay hơn, và vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu khi tập chơi đàn guitar.
 • Đàn guitar chất lượng tốt sẽ có ti chỉnh cong cần, bạn sẽ không còn lo việc cần đàn sẽ bị cong theo thời gian, từ đó cũng không còn lo về việc action bị cao nữa.
 • Đàn guitar chất lượng tốt có thời gian sử dụng lâu, ít nhất là từ 3-4 năm trở lên. Cho nên việc đầu tư một khoản tiền lớn ngay từ ban đầu cho cây đàn guitar cũng là một khoản đầu tư không lãng phí tí nào!

3. Xác định chất liệu gỗ làm đàn

Hiện này đàn guitar trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau:

 1. Đàn guitar từ gỗ nguyến miếng
 2. Đàn guitar làm từ gỗ ép
 3. Đàn guitar làm từ ván ép (gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại)

1. Gỗ nguyên miếng (Solid Wood)

Là gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên. Qua các khâu chế biến thì gỗ nguyên miếng sẽ được dùng làm mặt trước, mặt lưng và hông đàn guitar.

 • Ưu điểm: Âm thanh  được đa số các nhạc công đánh giá là hay hơn, đầy đủ các thang âm hơn gỗ ép. Nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (đây được gọi là hiện tượng vỡ tiếng, đa số chỉ có các dòng đàn Solid Wood mới có)
 • Nhược điểm: Vì là gỗ nguyên miếng (được làm từ duy nhất 1 miếng gỗ) nên đàn Solid Wood rất nhạy cảm với môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, độ bền kém hơn gỗ ép, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức bảo quản đàn tốt nếu muốn chơi được lâu. Vì là gỗ nguyên miếng nên gia công khó và đương nhiên là mắc tiền hơn các loại gỗ khác.

2. Gỗ ép (Laminate Wood)

Là loại gỗ 3 lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí .

 • Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng vì là loại đàn được ghép từ nhiều lớp gỗ lại với nhau. Guitar Laminate Wood ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, độ bền cao hơn, gia công dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn guitar Solid Wood. Các thương hiệu nổi tiếng như guitar Fender, Taylor, Takamine cũng sử dụng những loại gỗ ép này cho những dòng đàn guitar giá rẻ của họ.
 • Nhược điểm: gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt trong cùng tầm giá.

3. Ván ép

Loại này khá phổ biến với những cây guitar rẻ tiền giao động từ vài trăm nghìn. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp rồi. Nếu thực sự muốn chơi đàn guitar lâu dài và nhanh tiến bộ thì Guitar Station khuyên các bạn không nên mua loại này.

Làm sao để phân biệt 3 loại gỗ trên?

Muốn phân biệt gỗ, bạn nhìn vào miệng lỗ (lỗ thoát âm của đàn guitar), như 2 hình dưới đây:

huong dan mua dan guitar cho nguoi moi tap choi (2)

Gỗ nguyên miếng ( gỗ thịt ): có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ solid

huong dan mua dan cho nguoi moi tap

Gỗ Laminate ( gỗ ép ): không thấy đường kẻ dọc từ mặt gỗ xuống, mà thấy 3 lớp gỗ (những đường kẻ ngang)

Các bạn mới tập chơi đàn guitar thường gặp rất nhiều khó khăn trong bước đầu mua đàn guitar cho người mới tập chơi, mà cụ thể là việc chọn đàn guitar sao cho hợp lý. Vì đa số người mới tập chơi đàn guitar sẽ rất khó phân biệt được cây đàn guitar này làm từ gỗ gì và có chất lượng tốt hay không. Tốt nhất khi đi mua đàn, các bạn mới tập chơi nên dẫn theo người quen có kinh nghiệm xem đàn, để tránh trường hợp bị mua hớ, hoặc mua phải hàng kém chất lượng nhé!

4. Xác định kiểu dáng đàn

Là một người tập chơi đàn guitar, thì việc chọn được một cây đàn hợp với kích thước cơ thể bạn và có kiểu dáng đẹp mắt là điều rất quan trọng, vì nó sẽ khiến bạn chơi đàn một cách thoải mái nhất.

 • Guitar nhỏ hơn sẽ có xu hướng tập trung hơn trên phạm vi trung và âm cao, người chơi sẽ tìm kiếm được sự yên tĩnh, là chọn lựa tuyệt vời để chơi fingerstyle.
 • Guitar kích thước trung bình sẽ to hơn và có âm bass nhiều hơn một chút. Nó có xu hướng được thiết kế phù hợp cho tất cả mọi phong cách và cơ thể người chơi. Nếu bạn vừa thích chơi đệm hát lại vừa thích chơi guitar solo thì đây là lựa chọn phù hợp với bạn.
 • Guitars Dreadnought Acoustic là một bước tiến lớn trong chế tạo nhạc cụ. Kích thước của nó lớn hơn so với các dòng đàn bình thường và đang rất được ưa chuộng với tiếng bass sâu, ấm, cực kỳ thích hợp để chơi guitar đệm hát, đặc biệt là các dòng nhạc trẻ, rock, ballad,…

5. Các yếu tố quan trọng khác

Sau khi đã chọn mua được một chiếc đàn phù hợp với mình thì việc kiểm tra cẩn thận cây đàn trước khi “rước nàng về rinh” là rất quan trọng

Khi mua đàn, bạn cần chú ý những tiểu tiết sau:

 • Có vết nứt trên bề mặt gỗ của đàn không?
 • Lớp vecni không đều màu, bị xước
 • Có vết khắc, xước trên thân và cần đàn không?
 • Lướt tay dọc theo cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không.
 • Keo dán ở những mối nối, bên trong đàn
 • Bộ phận giữ dây, lên dây, ngựa đàn…

Tuy nhiên, với những chiếc đàn xịn, chất lượng cao thì những yếu tố trên gần như bạn không cần phải kiểm tra, bạn chỉ cần phải chơi thử trước khi mua. Và đương nhiên với một người mới thì việc cảm thụ tiếng đàn là còn kém, vì thế, tốt nhất bạn cần rủ thêm người có kinh nghiệm đi mua đàn cùng bạn!


Bạn Vẫn Còn Bối Rối Và Chưa Thể Hình Dung Được Mình Nên Mua Dòng Đàn Nào Cho Người Mới Tập?

GỌI NGAY: 093 471 0592

Để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 24 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.17 trên 5)

Loading...
Có 323 bình luận cho bài viết “Hướng Dẫn Mua Đàn Guitar Cho Người Mới Tập Chơi
 1. Trương Thị Thi Ân

  người mới bắt đầu thì cần mua loại nào ạ ??
  dùng để đệm hát
  loại này dc hk ạ
  Guitar Acoustic HD-119
  Mặt lưng và hông: gỗ hồng đào.
  Mặt trước: gỗ thông.
  All Solid (nguyên miếng).
  Khóa thường (không hộp).

 2. Đức An

  đàn có cấu hình như này có đk k shop ?
  Mặt đàn: gỗ Thông SITKA
  Hông đàn: gỗ Hồng đào cao cấp, chỉ kè
  Lưng đàn: gỗ Hồng đào cao cấp
  Cần đàn: gỗ Thao lao
  Mặt phím đàn: gỗ Đen
  Ngựa đàn: gỗ Mun
  Dây đàn: Alice chất lượng cao
  Khóa: Taiwan

  • Hữu Hoàng Admin

   cấu hình như vậy thì giá thành khoảng 1tr8-2tr. Dành cho người mới tập chơi thì ok rồi á em. Tuy nhiên em nên có người kinh nghiệm để test đàn trực tiếp để xem có lỗi gì ko nhé. Thân!

  • Ngọc Trai Admin

   tùy vào “cấu hình” của cây đàn thì mình mới biết được ạ, ví dụ 1 cây đàn 1tr4 sẽ là gỗ nguyên miếng, có ti chỉnh chống cong cần, action thấp ạ. Bạn thử kiểm tra xem đàn mình có những đặc điểm trên không nhé 😀

   • Như Như

    Mình cao 1m52, chưa đàn bao giờ, muốn tập chơi đệm hát ạ. Mong shop tư vấn cho một cây đàn phù hợp. E cảm ơn

    • Guitar Station Admin

     Chào bạn, với nhu cầu của bạn thì GS nghĩ bạn sẽ thích âm thanh cúa Acoustic đó ạ, âm thanh acoustic cũng chơi được đại đa số và đa dạng các thể loại âm nhạc, từ nhạc sôi động đến lãng mạn, từ đệm hát đến solo hiện đại đều oke nè ạ :D.
     Với nữ thì bạn nên cân nhắc đàn dáng A để nữ ôm được thoải mái và đỡ mỏi tay, chọn đàn làm bằng gỗ sẽ có âm thanh được ổn định, action thấp để bấm hợp âm ban đầu được dễ dàng hơn và có luôn ti chỉnh cần để chơi được lâu dài nhé ạ. Bạn có thể cân nhắc các dòng này sẽ phù hợp với bạn nè ạ
     https://guitar.station.vn/product-category/dan-guitar/dan-guitar-acoustic-gia-re/?min_price=1190000&max_price=2614170

    • Nguyễn Ngọc Hải Tâm

     Xin chào, mình là nữ, cao 1m52, mình vừa bắt đầu trở nên thích đánh đàn nhưng mình chưa đánh thử bao giờ, không biết mình nên mua loại đàn nào khi mới bắt đầu tập vậy ạ, giá từ 2tr trở xuống. Mong shop tư vấn giúp ạ. Mình cảm ơn!

     • Guitar Station Admin

      Hi bạn, bạn có thể tham khảo qua dòng HD199a của shop xem sao ạ, dòng này này chuyên chơi đệm hát từ cơ bản đến nâng cao, gỗ nguyên miếng nên âm thanh rất ổn, action thấp giúp bạn chơi hợp âm ban đầu được dễ dàng và còn có luôn ti chỉnh cần nên chơi lâu dài thoải mái nè ạ, dáng A nhỏ gọn nên ôm sẽ không bị mỏi nè <3
      https://guitar.station.vn/product/guitar-acoustic-station-hd-199a/
      Tặng kèm bao da 3 lớp, pick gảy, sổ hướng dẫn tự học luôn ạ 😀
      Ngoài ra sp được bảo hành 1 năm với tất cả lỗi từ nhà sản xuất, hỗ trợ bảo trì trọn đời nhé ạ <3

  • Ngọc Trai Admin

   Chào bạn, giá 1tr8 của shop là dòng đàn giúp bạn chơi đệm hát từ cơ bản đến nâng cao luôn rồi nha, ngoài ra vẫn tập được fingerstyle cơ bản đến nâng cao luôn, có thêm ti chỉnh cần nên thời gian bạn sử dụng đàn ít nhất từ 4 5 năm trở lên, bạn giữ đàn càng kĩ thì âm thanh về sau càng hay hơn nha 🙂

  • Hoàng Trần Thảo Vy

   Mình là nữ,cao 1m53,mới bắt đầu chơi,thích đánh những dòng nhạc nhẹ nhàng du dương và mình muốn mua 1 cây guitar để đánh đệm hát,giá từ 2triệu trở xuống.Mong shop tư vấn cho ạ

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.