Bạn đang tập đàn guitar cực kỳ bế tắc và đang không biết làm thế nào để khơi dậy nguồn động lực khi tập guitar cho mình? Bạn xem tất cả những video của thần tượng mình – Sungha Jung, Yuki Matsui, BB King, Tommy Emmanuel,… , xem rất nhiều bài hướng dẫn hay trên mạng để tìm kiếm động lực cho lần tập guitar tiếp theo nhưng đời không như mơ -chỉ sau 10-15 phút tập luyện, bạn không còn hứng thú gì nữa!?!

Nếu bạn đang lâm vào tình cảnh này và bối rối không biết làm sao thì chúc mừng bạn! Bạn không cô độc trên thế giới này 😛 . Tất cả các tay chơi guitar trên thế giới – cho dù là thần sầu nhất – thì vẫn sẽ có những lúc lâm vào tình cảnh bế tắc khi tập đàn guitar. Đa số các trường hợp này đều bắt nguồn từ một nguyên nhân chính, đó là không biết cách tạo động lực để tập guitar hay còn gọi là không biết cách nào để tập guitar cho hiệu quả. Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến bạn tập guitar không hiệu quả. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân này, tìm cách khắc phục chúng và chắc chắn bạn sẽ có động lực hơn khi tập guitar đấy!

tap luyen guitar

1. Không biết phải… làm gì với cây đàn guitar

Phần lớn các bạn tập guitar, đặc biệt là những người tự học đàn guitar, đều không biết chính xác mình phải tập luyện những thứ gì, theo trình tự nào và vì sao mình lại tập luyện những thứ đó? Điều này dẫn đến một hậu quả đó là các bạn lao vào tập theo những bài hướng dẫn trên mạng một cách vô tội vạ mà không biết mình “đang đi đâu về đâu”. Nhất là các bạn lại thường tập rất vội vã, bài này tập chưa xong đã chuyển sang tập bài khác, khiến cho kiến thức chưa lĩnh hội được hết và tập cũng chẳng đâu vào đâu.

tap luyen guitar 2

Nếu bạn không biết chắc rằng mình cần phải học gì khi chơi guitar, không biết được mục đích khi tập guitar của mình là gì, thì có một điều chắc chắn đó là bạn sẽ không bao giờ có được cảm hứng để chơi guitar. Vì vậy, hãy ngồi xuống và suy ngẫm xem: mục tiêu của bạn khi chơi đàn guitar là gì? (chỉ đơn thuần là đệm hát được những bài mình yêu thích, hay trở thành một nhạc công chuyên nghiệp, “quẩy” nhiệt tình tại Rock Storm,…). Sau khi xác định được mục tiêu của mình rồi thì lúc này bạn có thể liệt kê dễ dàng những thứ mình cần học để đến được đích rồi đấy! Dần dần mọi thứ sẽ sáng tỏ và bạn sẽ lại có động lực khi tập guitar ngay thôi!

2. Thói quen tập luyện vô tội vạ

Đa số những bạn tự học đàn guitar đều tập luyện không theo một hệ thống nào. Và thật không may là cũng đa số các bạn lại đều không nhận ra điều đó, và vẫn tập luyện theo lối mòn này từng ngày, tháng, thậm chí cả năm trời theo kiểu này. Giống như khi bạn nấu ăn vậy, để tạo được một món ăn ngon cần có đường, muối, ớt,… và các nguyên liệu khác. Nhưng mỗi nguyên liệu cần nhiều hay ít để món ăn đó thật hoàn hảo? Điều này tùy thuộc vào đó là món ăn gì, và chỉ bằng việc tìm hiểu nó thật kỹ mới có thể mang lại cái nhìn chính xác được!

Lấy một ví dụ nhỏ: bài tập nào bạn cũng tập luyện trong khoảng thời gian như nhau! Đây là một cách tập luyện hoàn toàn không đúng. Bởi vì có những bài tập cần 1 tuần để hoàn thành, nhưng có những bài tập cần đến 1 tháng mới có thể nhuần nhuyễn hết những kiến thức trong đó.

Một sai lầm khác đó là các bạn thường chỉ tập những kỹ năng mình thích chứ không tập những kỹ năng mình cần. Chính vì thế mà các bạn tập những bài tập hầu như không theo trình tự và điều này sẽ khiến kỹ năng guitar của các bạn phát triển không đều. Guitar Station từng gặp rất nhiều bạn chơi fingerstyle với nhiều kỹ thuật slam, harmonic,… cực kỳ ảo diệu nhưng khi bạn ấy đệm hát 1 bài đơn giản thì… thôi rồi, nhịp điệu loạn cả lên!

Chính vì vậy, việc xác định mức độ khó của bài tậpthời lượng tập luyện thế nào cho hợp lý là cực kỳ quan trọng.

3. Bạn không thích tập luyện

Việc lặp đi lặp lại một công việc trong khoảng thời gian dài là một việc cực cực cực kỳ nhàm chán! Điều này không thể phủ nhận, nhưng đối với guitar thì tập luyện không ngừng là điều kiện tiên quyết! Bạn không khổ luyện, bạn sẽ chẳng đi tới đâu cả! Như chúng tôi đã nêu ở trên, việc tập luyện có khoa học sẽ mang lại hiệu quả cao và sẽ khiến bạn lên tay rất nhanh, điều này sẽ khiến việc tập luyện không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa. Càng tập bạn sẽ càng cảm thấy mình càng có nhiều cảm hứng và càng sáng tạo hơn, và đương nhiên – yêu câu đàn guitar hơn. Dần dần bạn sẽ thấy được rằng việc tập luyện guitar là để nâng cao kỹ năng và thỏa sức sáng tạo âm nhạc theo ý thích của mình, chứ không đơn thuần là những bài tập nhàm chán mà bạn phải thực hiện hằng ngày.

tap luyen guitar 3r

4. Bạn không kiên định cho mục tiêu lâu dài

Nếu bạn muốn trở thành một tay chơi guitar xuất sắc, thì có một điều bạn phải xác định ngay từ đầu đó là bạn phải mất nhiều năm, có khi lên đến cả chục năm để đạt được ước mơ của mình. Vì vậy, xác định mục tiêu cuối cùng mình muốn vươn đến là gì con đường để vươn đến tầm cỡ đó là một điều cực kỳ quan trọng. Một khi đã xác định được những điều trên, thì bạn hãy dựa vào đó để vạch ra kế hoạch tập luyện cho mình. Bất kỳ khi nào bạn có hiện tượng xao nhãng hay cảm thấy mất phương hướng, hãy nhìn lại những gì mình đã vạch ra ngay từ đầu, để không bị lún quá sâu vào những bài tập khác không liên quan đến mục tiêu của mình.

5. Bạn quá nóng vội

Giả sử cho rằng bạn đã biết được phương pháp tập luyện nào là hiệu quả nhất, và áp dụng phương pháp đó vào quá trình tập luyện, thì sự hiệu quả không đến ngay tức thì. Có rất nhiều người chơi guitar từ bỏ phương pháp tập luyện của mình chỉ sau một vài ngày vì… không thấy nó mang lại hiệu quả. Điều này là một sự hiểu lầm cực kỳ tai hại về sự hiệu quả của phương pháp tập luyện. Khoảng thời gian vài ngày là hoàn toàn không đủ để bạn lĩnh hội và phát huy được hết phương pháp tập luyện mới, cũng như không đủ để bạn kết luận rằng phương pháp này có hiệu quả hay không. Giống như khi bạn xem một bộ phim, đoạn đầu nó khá nhàm chán, lập tức bạn tua đến đoạn cuối, và rồi kết luận nó quá dở, trong khi bạn bỏ qua phần hay nhất của bộ phim- đoạn giữa. Chính vì thế, hãy cho mình thời gian, kiên nhẫn tập luyện, sau đó hãy đi đến kết luận bạn nhé!

Lời kết

“An amateur practices until he gets it right. A professional practices until he can’t get it wrong!”

Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là:

“Một tay mơ tập luyện cho đến khi anh ta chơi đúng. Còn một chuyên gia tập luyện cho đến khi không thể mắc sai lầm nữa!”. 

Tập luyện là nguồn gốc cho mọi sự tinh túy và thăng hoa, nhất là trong âm nhạc, trong guitar. Vì thế, hãy thay đổi thái độ và phương pháp tập luyện ngay từ bây giờ để tạo thêm động lực tập luyện guitar bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 5 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 3.60 trên 5)
Loading...
Có 13 bình luận cho bài viết “Vì Sao Bạn Chán Nản Khi Tập Luyện Guitar?
 1. Nguyễn Văn Tánh

  ngày xưa em đam mê với guitar lắm mà ở trọ nên ko tập đc, bây giờ em có điều kiện tập guitar rồi trong 7 tháng qua em tự học và đã đệm được bất kỳ bài hát mà e thích bắt tone các thứ , cũng solo cơ bản đc mấy bài dễ dễ . nhưng tự nhiên bây giờ em mất cảm giác hay của guitar không biết phải diễn tả sao luôn kiểu như mình chơi đàn chưa lên dây vậy , có phải là do e hết đam mê với nó rồi ko ? mỗi lần đi làm về là e cứ cầm nó đến 4 5 tiếng đồng hồ nhưng khi đánh thì lại ko cảm nhận đc gì nên đành chạy ngón ……
  admin !! đây có phải là hết đam mê với đàn ko

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, đam mê là thuộc về cảm xúc, thì cảm xúc cũng sẽ có lúc thăng trầm như bạn đang gặp phải cũng là điều dễ hiểu thôi ạ :D. Nếu hiện tại bạn cảm thấy bạn không còn hứng thú gì khi chơi và không biết phải chơi gì khi cầm vào đàn thì có thể tạm gọi là hiện tại bạn không còn nhiệt huyết, đam mê nhiều như ngày ban đầu nữa, gọi nôm na là “hết yêu” ấy ạ :D. Thì bạn cũng không cần phải gượng ép bản thân làm gì. Bạn không cần phải chơi đàn mỗi ngày, bạn có thể bỏ chơi đàn. Cho đến một ngày bạn bỗng dưng cảm thấy có lý do khiến bạn phải cầm lại vào đàn, ví dụ để chơi 1 bài bạn thích, hoặc để đàn cho người mà bạn thích v..v..
   Chúc bạn sớm tìm lại được đam mê của mình 😀

 2. Đào Hằng

  Em vừa mua đàn ghitar. Hiện em đang rất nản vì bấm phím quá đau tay. Em là con gái nên tay cũng yếu nữa. Anh có thể cho em bí quyêt luyện tập được không ạ? Và mình nên học từ những cái cơ bản nào trước ạ😊

  • Ngọc Trai Admin

   Chào em, học đàn thì việc đau tay là chuyện không thể tránh khỏi rồi e nhé. như khi ad mới tập chơi cũng vậy, bấm đau tay đến mức thòng tim luôn, nhưng không có cách nào khác ngoài việc tạp luyện đâu em nè. Những bạn có bàn tay khỏe, thô thì có thể dễ hơn 1 chút nhưng cũng rất đau đó nè. Mỗi ngày e phải tập ít nhất 1 ca 30′ liên tục k nghỉ, nếu được thì 1 ngày tập nhiều ca như vậy, liên tục trong 2 tuần thì sẽ đỡ đau hơn rất nhiều e nha.
   Em có thể đọc thêm bài viết này để xem nhưng cách đơn giản giúp e đỡ đau tay hơn nhé :
   https://guitar.station.vn/giam-dau-tay-cho-nguoi-moi-tap-dan-guitar/
   Còn học cơ bản thì tất nhiên e phải bắt đầu từ 10 hợp âm cơ bản rồi. 10 hợp âm cơ bản những đánh được vài trăm bài hát rồi e nhé. ngoài ra e có thể xem bài viết để biết nên bắt đầu từ đâu nha:
   https://guitar.station.vn/hoc-guitar-dem-hat-cho-nguoi-moi-tap-bat-dau-tu-dau/

 3. Trần tới

  Minh tap Đan dc 1 năm roi,thanh thao họp am.cac loại điệu chưa học dc het,khó nhất khj đàn va hát,dan dung hát sai ko khớp vào nhau,minh rất la nản chi,cam am thi tông dc tông ko,các A đi va các su phu cho e xin loi khuyên e phai lam sao đe Học tot hon.cam on

  • Hoàng Nguyễn Admin

   chào bạn, vấn đề đầu tiên và cốt lõi nhất khi học guitar là bạn phải nắm vững về nhịp. Trường hợp của bạn là bị sai nhịp, bạn hãy cố gắng tìm các video học về nhịp để cải thiện nhịp của mình nhé. Bạn cũng có thể tham khảo bài này: http://guitar.station.vn/huong-dan-vua-danh-dan-vua-hat-de-dang/ để có thể vừa đàn vừa hát được nhé, thân!

 4. trung

  anh ơi cho em hỏi,, em không biết chơi guitar ,và chưa từng chơi guitar, bây giờ em muốn học nó thì em nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào cho phải,,anh giúp em với,, cảm ơn anh

 5. Nguyễn đức Miên.

  Anh Hoàng thân mến, xin cảm ơn anh đã chỉ dẫn cách tự luyện tập Guilta căn bản thật kỷ, nên tôi đã đi từng bước mà nay có thể đệm những bài tôi thích, tuy còn rất nhiều khuyết điểm, nhưng với cái tuổi trên 70 cũng tháy an uỉ và vui vui , lắm lúc mình đã enjoy được những cái mình thích trong tuổi già xế bóng và lúc dư công rỗi việc.

  Thành thật cám ơn anh nhiếu, chúc anh vui vẻ, để hướng dẫn những điều cần thiết cho những ai đang biết.

  Cám ơn thât nhiều.

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.