Bạn thường hay đi ca hát với bạn bè, đi những quán café acoustic, hay đi du ca ở café bệt, phố đi bộ,… Bạn thấy mọi người chơi đàn guitar cực “chất” và rất muốn mình cũng chơi được như vậy. Nhưng khổ nỗi bạn không biết phải bắt đầu học guitar đệm hát từ đâu??? Tìm trên mạng cũng ra một đống kiến thức cần phải học, khiến cho bạn vô cùng “lạc lối. Biết bao nhiêu câu hỏi trong đầu bạn: học đàn guitar có khó không??? Nên học thầy hay tự học đàn guitar, hay học guitar thì phải bắt đầu từ đâu????

Guitar Station hiểu được điều đó và sẽ đưa ra hướng đi cho người mới học guitar đệm hát như bạn! Bài viết này sẽ nói một cách tổng quan nhất những thứ mà người mới học guitar đệm hát cần chuẩn bị và cần biết, để bạn có thể hình dung và học guitar đệm hát một cách nhanh tiến bộ nhất!

————-

Học guitar đệm hát thì bắt đầu từ đâu?

hoc guitar dem hat bat dau tu dau

Đệm hát guitar là sự kết hợp giữa đàn và hát. Gồm có kĩ thuật tay trái (bấm hợp âm, chuyển hợp âm), kĩ thuật tay phải (rải hoặc quạt chả), và hát. Như vậy thì tổng cộng những bước chúng ta cần phải học đó là:

  1. Bấm hợp âm (tay trái)
  2. Rải điệu, quạt điệu (tay phải)
  3. Chuyển hợp âm (tay trái, tay phải)
  4. Đệm hát (kết hợp giữa tay trái, tay phải, và hát!)

Vậy là bạn đã có thể hình dung được mình cần phải học những gì để chơi được guitar đệm hát rồi phải không nào? Gồm 4 bước trên!

Nhưng trước khi đi vào 4 bước trên chúng ta cần có 1 bước gọi là bước “Làm quen” (cũng giống như trước khi “ấy” thì cũng phải khởi động dạo đầu đã chứ nhỉ :3 ). Bước này gồm có những điều cần phải biết, tớ cũng sẽ đưa link cho các bạn tìm hiểu luôn nhé:

Sau khi đã đi qua những bước làm quen rồi thì bạn có thể bước vào tập đàn rồi đấy!

1. Bấm hợp âm (tay trái) – Bắt đầu từ tuần 1

Khi bạn tập chơi guitar đệm hát, bạn không cần phải đi tay, solo ì xèo bánh bèo như các “thánh” chơi đàn guitar. Tất cả bạn cần làm chỉ là bấm một tổ hợp nốt, gọi là hợp âm. Một bài hát đơn giản nhiều khi chỉ cần có 3 hợp âm là có thể chơi được rồi! Thế nên bước đầu tiên, hãy luyện bấm hợp âm liên tục và nhuần nhuyễn nhé!

2. Học điệu, học nhịp (tay phải) – Bắt đầu từ tuần 2

Ở bước này các bạn sẽ được học cách phân biệt nhịp phách cơ bản và các điệu đàn cơ bản. Vì bước này cần một sự quan sát trực tiếp và có người hướng dẫn nên các bạn nên xem hướng dẫn bằng video sẽ dễ hiểu và dễ hình dung hơn!

3. Chuyển hợp âm kết hợp với các điệu đã học – Bắt đầu từ tuần 5

Sau khi bạn đã tập nhuần nhuyễn 2 bước trên: bấm hợp âm và tập nhịp điệu rồi thì ở bước này, chúng ta sẽ học cách để kết hợp giữa tay trái và tay phải, đó là vừa bấm hợp âm vừa đàn, kết hợp với chuyển hợp âm.

4. Tự đàn tự hát – Bắt đầu từ tuần thứ 7

Khi bạn đã tự chuyển hợp âm được rồi và có thể đệm được 1 bài hoàn chỉnh rồi thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành được 90% tiến độ của giáo trình “Tự học guitar đệm hát trong 10 tuần” rồi đấy! Hãy cố lên, chỉ còn 1 bước nữa – tự đàn tự hát, là bạn đã có thể xách đàn đi “chinh chiến” với bạn bè của mình rồi!

Mặc dù chỉ còn việc ráp lời bài hát vào nữa thôi nhưng bước này cũng khá gian khổ và khiến nhiều bạn tự tập guitar phải “đau đầu”, không biết làm sao để vừa đàn vừa hát được đúng nhịp! Thế nên hãy xem hướng dẫn của Guitar Station cho phần “hóc búa” này nhé!

Trên đây là 4 bước trong giáo trình học guitar đệm hát trong 10 tuần của Guitar Station, và cũng là lời giải đáp cho câu hỏi: “Học guitar đệm hát bắt đầu từ đâu?” của các bạn rồi! Nếu đã biết được nên bắt đầu từ đâu thì còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào học đàn guitar đệm hát đi nào! 

Xem thêm: Hướng Dẫn Tự Học Đàn Guitar Cơ Bản

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 8 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...
Có 50 bình luận cho bài viết “Học Guitar Đệm Hát Bắt Đầu Từ Đâu?
  1. KINLEE 1 comment

    Em học guitar cổ điển ạ
    Em muốn học thêm đệm hát nhưng biết bắt đầu từ đâu
    Anh có thể tư vấn được ko ạ ???
    Thanks.

  2. Hiếu 3 comments

    Có khi nào guitar bấm mạnh tay thì ở các phím chỗ tiếp xúc với dây bị lõm, gãy xuống gây ảnh hưởng đến đàn không ạ ?

  3. Luong 1 comment

    A oi em cũng muốn chơi đàn mà khong biết phải bắt đầu từ đâu có thể giup e đc khong ạ

  4. Phạm Anh 3 comments

    Sau 4 ngày em đệm hát được bài tuổi hồng thơ ngây vì hợp âm bài đó dễ và em thấy bế tắc quá khi không biết tiếp theo phải như thế nào. học bao nhiêu hợp âm là đủ. em không biết nhạc lý. không biết nên rải điệu nào cho bài nào hết -_-. rồi kết hợp tốt rải và quạt như thế nào với hợp âm các bài khác. tư vấn hộ em với ạ.

    • Phạm Anh 3 comments

      với cho em hỏi sao nhiều giáo trình chỉ cách bấm hợp âm khác nhau lắm ạ. có nhiều cách bấm thì em nên học theo cách nào hay học hết ạ.

      • Hữu Hoàng Admin

        cách nào em thấy thoải mái thì em học thôi. Nhưng cách bấm của Guitar Station đưa ra là chuẩn rồi, do các ad đã từng tự mình trải nghiệm nên sẽ có cách hướng dẫn thực tế nhất!

    • Hữu Hoàng Admin

      em tập theo bài em ơi, thích bài nào thì tìm hợp âm với cách đánh của bài đó rồi tập theo, đó là cách tốt nhất cho người tự học

  5. Trịnh ngọc dũng 1 comment

    Cho mình hỏi. Làm thế nào để biết được bài hát đó chơi theo điệu gì.

    • Hoàng Nguyễn Admin

      bạn cần phải học cách phân biệt nhịp phách trước đã nhé. Phân biệt được bài đó chơi theo nhịp gì thì sẽ biết được cần chơi điệu gì cho phù hợp

  6. Phương 1 comment

    Chào ad. Em tên phương, e chơi đàn guitar acoustic. Ad cho em hỏi xíu là em thấy nhiều clip trên youtube có hướng dẫn cách luyện tay phải và chạy nốt tay trái cho những bạn mới bắt đầu học và chưa biết gì về guitar.
    – Nhưng trong bài viết của GuitarStation em không tìm thấy bài viết nói về việc luyện ngón như thế này, ad có thể tư vấn cho e chút về việc này đc k ạ. Vì em cũng có tham khảo bài viết nhưng em chỉ thấy GuitarStation nói về việc bấm hợp âm tay trái chứ không nói đến việc chạy nốt ạ.
    – Em muốn học nhạc lý để có thể tự học guitar, ad có tài liệu nhạc lý nào chuẩn dành cho người mới tập k ạ
    Mong rằng em sẽ nhận đc sự góp ý của ad nhé. Cảm ơn ad và Guitar Station rất nhiều vì các bài viết đều rất hay, rất chi tiết ạ :”)

    • Hoàng Nguyễn Admin

      Chào em, luyện ngón tay là một điều rất tốt, tuy nhiên GS ko đưa vào vì văn viết rất khó để hướng dẫn. Nếu xem hết các bài viết của GS thì em có thể thấy tụi anh luôn khuyên các bạn nên luyện tập nhuần nhuyễn căn bản, trong đó có luyện ngón luôn em ạ.

      Vì thế em cứ dành 10-20p để luyện ngón và khởi động khi chơi đàn, sẽ rất tốt cho sau này.

      Về nhạc lý thì em có thể đọc bài Âm giai là gì để biết được cách hình thành nên một tông. Ngoài ra hướng học nhạc lý cho người mới bắt đầu có thể như sau:

      Em có thể Google, sẽ có rất nhiều bài hướng dẫn cho các chủ đề này nhé!

  7. Minh Dũng 5 comments

    Chào cả nhà Guitar Station! Chào Anh Hoàng Nguyễn! Cám ơn Anh đã có những bài viết rất hay giành cho các Anh Em. Mình năm nay 46 tuổi mới chỉ đến với Guitar khoảng hơn một tháng nay thôi và ôm đàn thực hành đúng 3 tuần, thật ra Guitar là niềm đam mê của Mình từ thời trung học nhưng mình không đến với Guitar được vì nhiều lý do….. giờ thì mọi chuyện đã ổn cả rồi, mỗi ngày ngày Mình có thể giành cho Guitar ít nhất từ 3-4h và cảm thấy vui khi được đến với Guitar bằng cả niềm đam mê. Mình có mấy ý muốn được Anh Hoàng Nguyễn, Guitar Station tư vấn giúp Mình nhé.
    Thứ 1: Mình đến với Guitar ở tuổi 46 có muộn không? Mình đang tự học đệm hát sau khi tự đệm cho mình hát và đệm cho bạn bè hát trong những dịp vui chơi cuối tuần hay đi du lịch thì mình sẽ học tiếp Fingerstyle đây là cái chính, Mình muốn lấy đệm hát làm bước đệm, mình rất mê Solo Guitar các bài của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên… Với thời lượng ít nhất từ 3-4h mỗi ngày và cả một niềm đam mê thì khoảng thời gian bao lâu Mình sẽ tự đệm hát được và chơi Slolo một số bài dể của trịnh Công Sơn.
    Thứ 2: Mình đang tập với 1 cây Guitar Classic của Yamaha, Mình định mua thêm cây Guitar Acoustic CA07 của Guitar Station để sau này chơi Fingerstyle. Mới tập mà cùng một lúc tập cả trên 2 cây Classic và Acoustic như vậy có được không?
    Thứ 3: Mình muốn có 1 nền tảng vững chắc để gắn bó lâu dài với Guitar Vậy khi mới bắt đầu được 3 tuần ( Mình đang học hợp âm, đã học xong và chuyển tương đối ok với 10 hợp âm cơ bản và một số hợp âm thông dụng khác), Mình đã vào Web Guitar Station mỗi ngày từ hơn 1 tháng rồi, Mình muốn học nhạc lý cho thật vững và phù hợp với Mình trong thời điểm này thì nên học những gì? Cám ơn Anh Hoàng Nguyễn và Guitar Station. Thân Chào.

    • Hoàng Nguyễn Admin

      Chào anh, đến với guitar thì dù anh ở tuổi bao nhiêu cũng không bao giờ là trễ đâu ạ, rất vui vì anh đã có thể theo đuổi đam mê của mình! Em sẽ trả lời những thắc mắc của anh:

      1. Nếu cứ tiếp tục tập theo đúng tiến độ (1 ngày khoảng 1h là được rồi để tránh quá tải và nhàm chán), thì khoảng 2-3 tháng là anh sẽ tự đàn tự hát được. Anh hãy tiếp tục chơi đệm hát trong 1 năm nữa rồi hãy bắt đầu tập chơi những bài fingerstyle cơ bản. Trong quá trình đó anh nên học thêm nhạc lý để khi mình chơi fingerstyle sẽ tiến bộ nhanh hơn.
      2. Việc có 1 cây classic và 1 cây acoustic cho mình là điều không thể tuyệt vời hơn rồi anh ạ. Nếu anh thíchh chơi thể loại nhạc Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên thì đàn classic là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên để đa dạng kỹ thuật và dòng nhạc hơn (vui nhộn, hiện đại), thì anh cũng nên có một cây đàn acoustic cho mình. Sự đa dạng trong guitar không bao giờ là thừa cả, nên anh cứ yên tâm nhé!
      3. Thời điểm mới bắt đầu này thì anh nên học những thứ sau: Cung và nửa cung là gì? Các nốt nhạc trên cần đàn và học thuộc vị trí của chúng; Quy tắc hình thành nên âm giai. Đó là những thứ nền tảng cơ bản nhất để anh có thể tiến bộ nhanh hơn.

      Chúc anh thành công và luôn ủng hộ Guitar Station!

      • Lan Pham 1 comment

        Mình đang tìm hiểu thông tin để mua đàn học, nếu bạn không phiền thì cho mình xin phép cùng học và tập nhé (0987 125 944)

    • Hoàng Nguyễn Admin

      thời gian đầu thì bạn chỉ cần bấm những hợp âm cơ bản là được rồi. Đến khi bạn bấm hợp âm thuần thục rồi thì có thể luyện bấm lên những hợp âm chặn trên các ngăn cao hơn nhé.

    • Hoàng Nguyễn Admin

      chào bạn, bạn chọn dòng đàn nào thì tùy vào mục đích. Nếu bạn chọn chơi đệm hát thì nên chơi đàn acoustic, âm thanh sẽ vang hơn, tươi vui hơn. Còn nếu bạn thích chơi nhạc trữ tình, hòa tấu thì nên chơi đàn classic nhé!

    • Hoàng Nguyễn Admin

      tùy vào mục đích chơi của bạn, nếu bạn muốn chơi đệm hát thì nên chọn acoustic, còn muốn chơi solo theo hướng cổ điểm thì chọn đàn classic nhé

  8. Minh Phạm 1 comment

    Em mới tập đệm được 1 tháng, hợp âm đánh khá ổn nhưng gần đây em đánh một bài nào đó có cảm giác như chạy trước bài hát mà khó kiểm soát tay phải
    Ad có góp ý gì ko?

    • Ngọc Trai
      Ngọc Trai Admin

      Hi em, khi bắt đầu tập ghép vừa tay phải vừa tay trái vào sẽ hơi khó đấy. Nên em phải xác định được nhịp nào mới bắt đầu hát và cố gắng sửa chữa để vào được đúng nhịp. Thứ 2, tay phải của em phải đánh chắc nhịp, đều đặn, giữ vững tempo, không nhanh chậm thất thường, nhanh là nhanh, chậm là chậm. Nếu em chưa làm được điều này thì phải tập lại cho thật kĩ nhé! Chúc em học đàn tốt!

    • Ngọc Trai
      Ngọc Trai Admin

      Nếu bạn đang trong giai đoạn tập bấm hợp âm thì tay phải chỉ cần rải xuống một lượt là được. Sau khi học thuộc xong hợp âm, bạn sẽ chuyển qua học điệu (tay phải) với những công thức điệu đánh khác nhau. Sau đó bạn mới kết hợp tay trái bấm hợp âm và tay phải quạt/rải theo yêu cầu bài hát nhé 😀

  9. Dương Nhi 1 comment

    Anh ơi em rất muốn học guitar,em cực thích chơi đàn luôn ấy nhưng vì không có thầy dạy bởi vì ở xa nhà quá nên em rất muốn tự học. Anh cho em hỏi là nếu như chỉ đệm hát thông thường thì bao lâu là chơi được ạ? Và giá trung bình của một cây đàn cho người mới tập là bao nhiêu ạ?Em cảm ơn.

    • Ngọc Trai
      Ngọc Trai Admin

      Hi em, nếu em chỉ muốn tự đàn tự hát một cách đơn giản thì tự học cũng được nhé. Tùy vào mỗi người sẽ có thời gian tập khác nhau. Nhưng nếu mỗi ngày đều tập ít nhất 30′ thì 1 tháng em sẽ tự đàn được 1 bài đơn giản rồi.
      Còn về dòng đàn dành cho người mới tập chơi, muốn có âm thanh khá với kinh phí ít thì em có thể tham khảo dòng này nhé. Gỗ nguyên miếng và âm thanh khá tốt cho người mới tập chơi. Em có thể inb fanpage để được tư vấn nhanh hơn nhé!
      https://www.facebook.com/guitarstation.vn/photos/?tab=album&album_id=1487269774908832

  10. Khang MTK 1 comment

    A ơi!! Cho e hỏi là e chưa biết gì về guitar hết!! Nhưng rất thích đệm hát!! Vậy những bài trên này thôi là đủ rồi hả a?? Hay là cần học thầy nữa ạ??

    • Hoàng Nguyễn Admin

      nếu em học theo đúng quy trình này thì trong vòng 2 3 tháng là em có thể tự đàn tự hát được rồi. Nhưng nhược điểm của việc này là em sẽ không nắm vững nhạc lý cơ bản.

      Còn nếu em học nhạc lý cơ bản thì thời gian để em có thể tự đàn tự hát được sẽ khá lâu, khoảng 1 năm. Em có thể học thầy để được chỉ đúng căn bản lý thuyết hơn.

      Cái gì cũng có mặt trái của nó, cho nên nếu em chỉ học để đệm hát cho thỏa đam mê, thì học theo giáo trình của Guitar Station là đủ rồi em ạ

  11. Kim Loan 1 comment

    Anh ơi em chưa biết gì về nhạc lý hết , nhưng em rất thích guitar, em định mua đàn nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Và có nên học hay không nữa??

    • Hoàng Nguyễn Admin

      hello em, việc em thích guitar là một điều tốt. Lời khuyên của ad là: thích thì cứ học đi, mình ko biết gì về nhạc lý nhưng nếu em có đam mê thì có thể dễ dàng tiếp cận guitar thôi em ạ. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn rất dễ hiểu, em có thể kết bạn với ad dể hướng dẫn em trong những bước đầu nhé! https://www.facebook.com/NguyenHuuHoang93
      Chúc em thành công!

  12. Nguyễn Lan Anh 1 comment

    Anh ơi cho em hỏi, em lỡ mua đàn classic, bây giờ em muốn đệm đagn như acoustic thì phải làm sao ạ

    • Hoàng Nguyễn Admin

      đàn guitar classic thì em vẫn chơi đệm hát được bình thường em nhé. Chỉ có điều âm thanh nó ko được hay bằng khi mình chơi đàn acoustic thôi. Em cứ chơi rồi sau này có thể có 2 cách: đổi đàn hoặc mua thêm 1 cây acoustic đề thay đổi cho đa dạng cũng được 🙂

  13. Vinh 1 comment

    Cám ơn bạn Hoàng Nguyễn nhé,

    Các bài viết của bạn giúp mình tham khảo và hiểu thêm về guitar rất nhiều. 😀

    Mình biết chút ít về âm nhạc nhưng thật sự chưa bao giờ mua hay chơi guitar. Mình muốn mua thử một cây về tập. Mình đang phân vân không biết cây này có tốt không. Nếu bạn biết thì cho mình xin ý kiến nhé: http://www.ashtonmusic.com/products/classical-guitars/classical-guitar-packs/item/spcg44?category_id=78

    Tên đàn: SPCG44 của công ty Ashton Music, Úc.
    Mình dang tìm đàn giá tốt để tập thôi vì mình là người hoàn toàn mới tập. Bạn cho mình xin ý kiến nhé. Nếu bạn biết đàn nào tốt hơn mà giá cũng rẽ và chất lượng tốt cho người mới tập thì cho mình hay.

    Thanks nhe!!
    Vinh

    • Ngọc Trai
      Ngọc Trai Admin

      Hi bạn. Cám ơn bạn vì đã đặt câu hỏi cho chúng tớ.
      Khi bạn muốn mua đàn thì bạn sẽ xác định mục đích học đàn: để đệm hát hay solo hay fingerstyle. Từ đó mình mới chọn lựa những câu đàn thích hợp.
      Nếu bạn thích đệm hát hoặc fingerstyle thì phải chọn đàn dây sắt ( acoustic ), còn nếu thích solo thì bạn chọn classic sẽ hợp lý hơn.
      Đối với cây đàn bạn đang phân vân thì link này không nói rõ chi tiết về chất liệu làm đàn ( back & side là linden: mình không rõ linden là tên gỗ hay họ chỉ đặt tên theo ý họ ). Nhưng nhìn video thì đàn này có thể là gỗ ép, nó không phải là gỗ nguyên miếng. Giá niêm yết khoảng 160$ ~ hơn 3 triệu VND.
      Nếu cùng một giá tiền như trên thì mình khuyên bạn nên chọn đàn VN sẽ tốt hơn cho bạn.
      Thứ 1: Đàn VN tầm giá 3 triệu là đã có một cây đàn rất tốt và hoàn toàn là gỗ nguyên miếng chứ không phải là gỗ ép nữa. Ngoài ra gỗ cao cấp hơn rất nhiều.
      Thứ 2: Gỗ ép khi sử dụng ở khí hậu thất thường như VN thường có “biến chứng” rất nhanh, giở nhiều bệnh hư vặt. Còn gỗ nguyên miếng lại hạn chế bệnh vặt hơn.
      Thứ 3: Chế độ bảo hành: bạn nên mua đàn ở nơi có thể bảo hành được cho bạn, tức là những nhãn hiệu đàn đó có đại lý tại VN để tiện cho việc bạn bảo hành và đổi trả.
      Bạn có thể tham khảo dòng Classic này bên mình với giá trị tương đương nhưng hoàn toàn có được những ưu điểm trên như mình nói nhé:
      http://guitar.station.vn/product/guitar-classic-cl300/
      Nếu bạn có thắc mắc thêm thì bạn có thể inb vào fanpage để chúng mình tư vấn rõ hơn và tiện hơn cho bạn nhé!
      https://www.facebook.com/guitarstation.vn/

    • Hoàng Nguyễn Admin

      nếu em là người mới tập chơi đàn nhưng chỉ tập đệm hát cho vui thì chưa cần học các nốt nhạc, thăng, giáng…
      Nhưng anh khuyên em nên học những thứ này, nó sẽ là nền tảng căn bản rất vững cho em để từ đó em có thể tiến xa hơn em nhé.
      Sự lựa chọn là tùy thuộc vào em, chúc em may mắn 😉

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *