Nếu bạn hỏi bất cứ ai mới tập chơi đàn guitar nói riêng và nhạc cụ có dây nói chung thì vấn đề đầu tiên ai cũng sẽ gặp phải đó là đau tay! Việc bạn đau tay là một phản ứng rất bình thường cũng giống như khi bạn mới tập tạ thì bạn sẽ bị mỏi cơ thôi chứ không phải do bạn đã làm gì sai cả đâu.

Bạn sẽ không đau như vậy cả đời đâu vì cơ thể bạn sẽ dần dần thích nghi với việc bấm những sợi dây căng cứng của cây đàn guitar thôi. Các ngón tay sau khoảng 2 tuần tập đàn siêng năng thì sẽ bắt đầy sẽ chai dần, một lớp da dày sẽ xuất hiện giúp bạn đỡ đau hơn nhiều. Thế nhưng bạn vẫn có cách để cho việc tập đàn ban đầu dễ chịu hơn nhiều, sau đây là 3 cách giảm đau hiệu quả cho người mới tập guitar.

1. Giảm action

Action là độ cao giữa dây đàn và phím đàn, khoảng cách này càng cao thì bấm càng khó, càng đau. Bạn hãy đem cây guitar của mình ra tiệm đàn bất kỳ để nhờ họ giảm action. Việc giảm action này khá là đơn giản (và cũng không tốn nhiều tiền) nhưng lại đem lại một sự thay đổi RẤT LỚN. Nếu bạn đem đàn ra cho mấy tiệm dễ thương như Guitar Station tụi tui thì còn được chỉnh miễn phí luôn ấy chứ!

giam dau tay

2. Nghỉ ngơi

Thà mỗi ngày bạn dành ra một tiếng chơi đàn còn hơn là chơi liên tục 8 tiếng đồng hồ, việc nghỉ ngơi không chỉ giúp bạn đỡ đau mà còn giúp bạn tập nhanh hơn. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng sự nghỉ ngơi thực sự cần thiết để bạn tập đàn tiến bộ hơn. (Xem thêm Những sai lầm của người mới tập guitar)

Để tôi phân tích bạn xem nhé. Nếu bạn tập dồn 8 tiếng liên tục thì chắc chắn tay bạn sẽ rất đau và thậm chí có thể bị rộp luôn, ngoài ra việc tập dồn dập liên tục như vậy sẽ khiến bạn quá tải, chán nản. Thế nhưng nếu bạn dành ra mỗi ngày 1 tiếng thì 1 tuần bạn chỉ cần tập 7 tiếng nhưng bạn lại có thời gian để làm quen với cơn đau và hấp thụ những kỹ năng đã tập. Một mũi tên bắn trúng hai con chim luôn nhé, vì vậy hãy chọn cho mình cách tập thông minh chứ đừng chỉ cắm đầu vào tập một cách hì hục không phương hướng.

giam dau tay

3. Đừng bấm quá mạnh

Những người mới tập ngón tay thường không đủ lực nên bấm đàn hay bị rè, vì sợ rè nên thường thì sau khi tập được một thời gian thì các bạn lại bị lỗi bấm quá mạnh! Bấm vừa lực sao cho khi đánh không bị rè là được chứ nếu bạn bấm quá mạnh thì chỉ phí sức và càng làm cho bạn đau hơn một cách không cần thiết. Điều chỉnh lực một cách hợp lý nhìn vậy cũng phải tập chứ không phải cứ bấm thật mạnh là đúng đâu nha.

Lời kết

Như mình đã nói ở đầu bài thì cơ thể ta rất kỳ diệu, chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ thì cơ thể bạn sẽ dần thích nghi với những sợi dây đàn thôi thế nhưng nếu bạn áp dụng những điều tôi nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ tập nhanh hơn rất nhiều đấy. Chúc bạn tập đàn vui nhé!

 

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 28 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.18 trên 5)
Loading...
Có 32 bình luận cho bài viết “3 Cách Giảm Đau Tay Hiệu Quả Cho Người Mới Tập Đàn Guitar
 1. Thế Ảo

  để Giảm Action thì chọn ngăn bao nhiêu làm chuẩn, và khoảng cách là bao nhiêu? ai giảm rồi chỉ mình với.

 2. Trường Giang

  Em mới tập ném ad , và mù tịt chả bik bắt đầu từ đâu chỉ bik lên youtube học hợp âm cơ bản r phối lại vs nhau thôi , phần đầu ngón tay thì đau qá

  • Ngọc Trai Admin

   Hi em, mới ban đầu tập thì đầu ngón tay sẽ sưng và đau, nhưng đừng bỏ cuộc nhé, sau 30′ đau tay quá rồi thì nghỉ thôi, 1 ngày tập 2 lần, 1 lần ít nhất 30′. Như vậy sau 2 tuần e sẽ đỡ đau hơn rất nhiều luôn đấy.
   Còn trình từ khi học là, em học bấm hợp âm bằng tay trái, sau khi thuộc lòng và chuyển được hợp âm rồi chuyển sang học điệu bằng tay phải. Tay phải có rất nhiều điệu để học. Sau khi học được 1 vài điệu cơ bản thì em sẽ chọn 1 bài hát đơn giản để kết hợp tay phải và trái với nhau, tự đàn tự hát nhé :D. Xem chi tiết ở link này e nhé 😀
   http://guitar.station.vn/hoc-guitar-dem-hat-cho-nguoi-moi-tap-bat-dau-tu-dau/

  • Ngọc Trai Admin

   Hi bạn, bạn nên bấm ngón tay vuông góc với mặt cần đàn, và phải sát phím mới đỡ rè hơn nè. Thời gian đầu sẽ khó khăn, nhưng mỗi ngày đều tập luyện thì ngón tay bạn sẽ cứng lại, sau khoảng 2 tuần sẽ có chuyển biến rõ rệt. Cố gắng lên!

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.