Nếu bạn hỏi bất cứ ai mới tập chơi đàn guitar nói riêng và nhạc cụ có dây nói chung thì vấn đề đầu tiên ai cũng sẽ gặp phải đó là đau tay! Việc bạn đau tay là một phản ứng rất bình thường cũng giống như khi bạn mới tập tạ thì bạn sẽ bị mỏi cơ thôi chứ không phải do bạn đã làm gì sai cả đâu.

Bạn sẽ không đau như vậy cả đời đâu vì cơ thể bạn sẽ dần dần thích nghi với việc bấm những sợi dây căng cứng của cây đàn guitar thôi. Các ngón tay sau khoảng 2 tuần tập đàn siêng năng thì sẽ bắt đầy sẽ chai dần, một lớp da dày sẽ xuất hiện giúp bạn đỡ đau hơn nhiều. Thế nhưng bạn vẫn có cách để cho việc tập đàn ban đầu dễ chịu hơn nhiều, sau đây là 3 cách giảm đau hiệu quả cho người mới tập guitar.

1. Giảm action

Action là độ cao giữa dây đàn và phím đàn, khoảng cách này càng cao thì bấm càng khó, càng đau. Bạn hãy đem cây guitar của mình ra tiệm đàn bất kỳ để nhờ họ giảm action. Việc giảm action này khá là đơn giản (và cũng không tốn nhiều tiền) nhưng lại đem lại một sự thay đổi RẤT LỚN. Nếu bạn đem đàn ra cho mấy tiệm dễ thương như Guitar Station tụi tui thì còn được chỉnh miễn phí luôn ấy chứ!

giam dau tay

2. Nghỉ ngơi

Thà mỗi ngày bạn dành ra một tiếng chơi đàn còn hơn là chơi liên tục 8 tiếng đồng hồ, việc nghỉ ngơi không chỉ giúp bạn đỡ đau mà còn giúp bạn tập nhanh hơn. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng sự nghỉ ngơi thực sự cần thiết để bạn tập đàn tiến bộ hơn. (Xem thêm Những sai lầm của người mới tập guitar)

Để tôi phân tích bạn xem nhé. Nếu bạn tập dồn 8 tiếng liên tục thì chắc chắn tay bạn sẽ rất đau và thậm chí có thể bị rộp luôn, ngoài ra việc tập dồn dập liên tục như vậy sẽ khiến bạn quá tải, chán nản. Thế nhưng nếu bạn dành ra mỗi ngày 1 tiếng thì 1 tuần bạn chỉ cần tập 7 tiếng nhưng bạn lại có thời gian để làm quen với cơn đau và hấp thụ những kỹ năng đã tập. Một mũi tên bắn trúng hai con chim luôn nhé, vì vậy hãy chọn cho mình cách tập thông minh chứ đừng chỉ cắm đầu vào tập một cách hì hục không phương hướng.

giam dau tay

3. Đừng bấm quá mạnh

Những người mới tập ngón tay thường không đủ lực nên bấm đàn hay bị rè, vì sợ rè nên thường thì sau khi tập được một thời gian thì các bạn lại bị lỗi bấm quá mạnh! Bấm vừa lực sao cho khi đánh không bị rè là được chứ nếu bạn bấm quá mạnh thì chỉ phí sức và càng làm cho bạn đau hơn một cách không cần thiết. Điều chỉnh lực một cách hợp lý nhìn vậy cũng phải tập chứ không phải cứ bấm thật mạnh là đúng đâu nha.

Lời kết

Như mình đã nói ở đầu bài thì cơ thể ta rất kỳ diệu, chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ thì cơ thể bạn sẽ dần thích nghi với những sợi dây đàn thôi thế nhưng nếu bạn áp dụng những điều tôi nêu trên thì chắc chắn bạn sẽ tập nhanh hơn rất nhiều đấy. Chúc bạn tập đàn vui nhé!

 

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 28 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.18 trên 5)
Loading...
Có 32 bình luận cho bài viết “3 Cách Giảm Đau Tay Hiệu Quả Cho Người Mới Tập Đàn Guitar
 1. Thiên Thiên

  Add ơi, có vài hợp âm cần lấy ngón trỏ trụ hết các dây đàn. Em phải làm sao mà không bị rè tiếng và không cần bấm dây quá mạnh mà âm thanh vẫn rõ vậy add?

  • Ngọc Trai Admin

   Chào e, đó là hợp âm chặn e nhé, e cố gắng co duỗi để giãn các ngón tay thật tốt, tập bấm đầu ngón tay vào dây đàn thật nhiều ( bài tập luyện ngón ). Và cuối cùng đó là luyện tập bấm hợp âm chặn thật nhiều thôi e ạ, không có cách nào khác nữa đâu nè. Chúc e chơi đàn tốt nhé 🙂

 2. Phương Anh

  Em mới học đàn mà tay em ngắn quá nên bấm k tới còn nếu cố được thì nó cứ bị rè tay k vuông góc được. Ad cho em hỏi nêus học xong một số hợp âm cơ bản thì kết hợp tay trái với tay phải thế nào ạ ,em toàn đánh theo 3231

 3. An

  Em mới tập được vài tuần ạ, em bị vấn đề bên tay trái, lúc buông hợp âm cũ ra để bấm hợp âm khác thì dây bật lên tạo ra tiếng, vậy có cách nào khắc phục ko ạ, em đã tập nhiều rồi mà vẫn bị như thế 🙁

  • Hữu Hoàng Admin

   hi em, có thể là do em chuyển hợp âm chưa đúng cách. Mình sẽ chuyển từng ngón chứ không phải nhấc 1 lần hết 5 ngón tay em nhé! Như vậy nó sẽ không bị bật ra tiếng như em nói! 😀

 4. Hợp âm e bấm vẫn k đc ad ơi , cứ bị đè dây vs rè , tay phải đánh nhịp thì chạm dây wài . có khi lúc lớn nhỏ nữa

  • Ngọc Trai Admin

   Hi bạn, về phần tay trái bạn bấm vẫn rè và đè dây thì có 2 nguyên nhân, thứ nhất là do cây đàn bị rè phím, nhưng nguyên nhân nhiều nhất là vì mình luyện tập chưa đúng phương pháp bấm bạn nhé. Đè dây là vì bạn chưa nắm được khoảng cách giữa các dây đàn với nhau, rè dây là có thể bạn bấm quá xa so với phím (khi bấm hợp âm thì ngón tay phải bấm ngay trước phím là chuẩn nhất), khi bấm hợp âm thì đầu ngón tay phải vuông góc với mặt cần đàn, không được để ngón tay nằm dài lên cần đàn, như vậy sẽ vừa rè vừa đè lên dây khác nữa. Hãy cố gắng điều chỉnh các ngón tay của bạn như trên nhé 😀
   Còn về tay phải thì chỉ có lý do duy nhất là đó là luyện tập chưa đủ thôi ạ. Bạn cố gắng học thuộc lòng điệu mình đang học và điều khiển tay của mình, đối với tay phải thì chỉ có luyện tập nhiều mới mau có kết quả thôi ạ.
   Chúc bạn học đàn tốt!

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật.