Làm thế nào để học cách đọc các dây đàn trên cây đàn guitar là một điều cực kỳ quan trọng mà bất kỳ người mới học chơi guitar nào cũng cần phải nắm được. Bạn phải nhớ được và học được cách đếm số thứ tự của dây đàn guitar, rồi sau đó mới có thể dễ dàng đọc được các thế bấm hợp âm và nhớ được các nốt trên cần đàn. Sau đây Guitar Station sẽ hướng dẫn các bạn cách để phân biệt và đọc các dây đàn trên cây đàn guitar nhé.

cach doc day dan guitar

Dây 1

Bạn phải luôn nhớ rằng dây đàn mỏng nhất, nằm ở vị trí thấp nhất của cây đàn guitar được đánh số thứ tự là dây 1. Có một điều khó khăn cho các bạn mới tập chơi đàn guitar đó là số thứ tự của các dây bị đảo ngược hết tất cả, và bắt đầu từ dây thấp nhất, chứ không phải dây ở trên cao nhất.

Nếu như bạn tune dây đàn theo chuẩn bình thường, không có gì đặc biệt, thì dây 1 này sẽ có nốt là E (Mi), hay còn được gọi là nốt “high-E” (vì nốt low-E sẽ nằm ở dây 6, dây ở vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn).

Dây 2

Dây đàn thứ 2 từ dưới lên, sau dây E, sẽ là dây B (Si). Dây này cũng là một trong những dây mỏng nhất trên cây đàn – chỉ sau dây 1. Nhớ nhé các bạn, đây là dây 2 – B

cac doc day dan guitar

Dây 3

Sợ dây thứ 3 từ dưới lên được gọi là dây G (Sol). Ở những cây đàn với những bộ dây bình thường, thì dây 3-G sẽ là sợi dây đầu tiên được bọc lớp coating ở ngoài. Các dây 1 và 2 đều không được bọc lớp coating này mà chỉ có lõi dây mà thôi. Điều này cũng có nghĩa các sợi dây tiếp theo sẽ được bọc lớp coating này, và càng lên cao, dây sẽ càng to hơn và tiếng sẽ nặng hơn.

Dây 4

Sợ dây thứ 4 từ dưới lên, cũng là sợi thứ 3 từ trên xuống, sẽ được đánh số 4, và là nốt D (Rê). Như đã nói ở trên, thì ở những cây đàn tune dây bình thường thì các nốt sẽ không thay đổi, với thứ tự các nốt từ dây 1 đến 6 là EBGDAE. Chúng sẽ thay đổi nếu người chơi tune dây ở tone bất thường.

Tuy nhiên cho dù có được tune dây ở tone bất thường thì thứ tự các dây đàn vẫn không thay đổi – từ 1 đến 6 theo thứ tự từ dưới lên.

Dây 5

Sợi dây thứ 5 từ dưới lên, và thứ 2 từ trên xuống là sợi dây A. Đây là sợi dây dày thứ 2 chỉ sau dây 6.

Dây 6

Đây là sợi dây dày nhất trong tất cả các dây trên cây đàn guitar, và cũng là dây khó đứt nhất (mặc dù vậy Guitar Station vẫn gặp nhiều trường hợp người chơi đánh… đứt cả dây 6. Không thể tin được =.= ). Đây được gọi là dây low-E, là nốt E thấp nhất trên cây đàn guitar.

Ngoài ra các dây 4, 5, 6 còn được gọi là các dây bass. Còn dây 1, 2, 3 là dây treble. Các bạn cần ghi nhớ những thông tin này bởi vì chỉ không lâu sau thì các bạn sẽ học cách rải, bấm hợp âm và quạt, chúng đều là những kỹ thuật đòi hỏi bạn phải nhớ số dây trên cây đàn và các nốt trên đó.

Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu khi mới học đàn guitar? Hãy xem bài viết này:

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 15 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.27 trên 5)
Loading...
Có 12 bình luận cho bài viết “Cách Đọc Các Dây Trên Cây Đàn Guitar
 1. ta van phong

  Mình chưa biết gi về đàn guitar và nhạc hết.hoàn toàn mù tịt thì mình học từ đâu vậy bạn oi

 2. Thành Đạt

  Cho em hỏi là em chưa biết gì về âm nhạc hay đàn, giờ em muốn học guitar thì nên bắt đầu như thế nào ạ ?

 3. Bao Anh

  Rất cảm ơn Guitar station,tôi không có điều kiện về thời gian,để theo học các lớp học trực tiếp,toi chỉ học qua đây cũng biết được các kiến thức cơ bản,và học các bài học theo thứ tự cơ bản,rất rễ nhớ,dễ hiểu,khong cần cao siêu gì,cứ làm đúng theo hướng dẫn sẽ được.Học free nhưng hight quality.
  Hi vọng tôi có đủ thời gian để tập luyện.
  Thank you verry much.

  • Hữu Hoàng Admin

   Chào anh Bảo, cám ơn anh đã có những chia sẻ chân thành dành cho Guitar Station. Chúc anh tập đàn tốt và luôn giữ vững đam mê của mình nhé! ^^

 4. Hoài Vân

  Vâng. Em cảm ơn bài viết của admin rất hữu ích và dễ hiểu. Giải rất chi tiết và kỹ càng. Nói chung là em thích bài viết của guitar station. Cảm ơn ad nhiều lắm.

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.