Một ngày nọ bạn thấy ai đó quạt chả hay quá nên về nhà tập quạt theo, tới lúc quạt được rồi thì lại không hát được và ngược lại, bạn cảm thấy bất lực và chán nản vì tay đánh một đường miệng hát một nẻo… Tôi xin khẳng định là không ai trên đời có thể vừa đánh đàn vừa hát sau lần tập quạt đầu tiên, hoặc ít nhất là tôi chưa gặp người đó bao giờ. Vì vậy nếu bạn đang không thể vừa đàn vừa hát cùng một lúc thì cũng đừng lo lắng, hoang mang hay tủi thân bởi điều đó là hoàn toàn bình thường như cân đường hộp sữa vậy. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sao để vừa đánh đàn vừa hát một cách đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của tôi thì chắc chắn bạn sẽ thành công!

Tại sao ta không thể vừa đánh đàn vừa hát cùng lúc?

tại sao không thể vừa đánh đàn vừa hát được?

Muốn giải quyết vấn đề thì chúng ta cần biết vấn đề của chúng ta là gì cái đã! Bạn không thể vừa đàn vừa hát là do bộ não của không thể xử lý nhiều việc cùng một lúc. Trừ khi bạn làm mọi thứ một cách thuần thục, vô điều kiện,… Vì vậy để vừa đàn vừa hát cùng lúc thì bạn cần phải thuần thục việc đàn và việc hát trước khi kết hợp chúng lại với nhau. Sau đây là những điều kiện cần để bạn có thể vừa đàn vừa hát cùng lúc ngon lành

Điều kiện 1: Đánh đàn thật nhuyễn, đúng nhịp

Chắc chắn bạn không thể vừa đánh đàn vừa hát nếu bạn đánh sai nhịp cả. Bạn cần phải đảm bảo mình đánh đúng và đủ nhịp, chưa cần phải đánh hay có nhấn nhá này nọ nhưng phải đúng nhịp! Nhịp là nền tảng của đệm hát vậy nên bạn hãy thật nghiêm khắc với bản thân mình khi tập nhịp. Tập với metronome (máy gõ nhịp) sẽ giúp bạn đánh chuẩn hơn, bạn có thể download phần mêm metronome tại cuối bài viết này.

Đôi khi bạn sẽ không biết mình đánh sai chỗ nào và như vậy cực kỳ nguy hiểm, để đảm bào bạn đánh chuẩn thì bạn hãy tìm một ai đó biết đánh đệm hát ngon lành rồi và sử dụng câu thần chú: “Em đánh thế này đã đúng chưa?” Sau đó lấy đàn ra đánh, đánh tầm bậy thì tự nhiên sẽ bị chỉnh (hoặc bị chửi).

Lời khuyên 1: Bạn có thể đánh đàn theo bản gốc, bản cover… để vững nhịp hơn, ngoài ra đánh vậy cũng vui hơn đánh một mình một đàn.

Điều kiện 2: Thuộc hợp âm, cấu trúc bài hát

Nếu bạn đang đánh mà cứ phải nhớ xem tới hợp âm gì rồi thì cũng rất khó để có thể đánh cho nhuyễn được. Hãy chắc chắn rằng bạn thuộc hợp âm của toàn bộ bài hát, chuyển đoạn thì đánh hợp âm gì, kết bài hợp âm gì v.v…

Lời khuyên 2: Bạn hãy chọn những bài có cấu trúc đơn giản, các vòng hợp âm phổ biến. Ví dụ như nhạc Việt thì có bài Thu Cuối, Yên Bình, Cơn Mưa Ngang Qua, Tìm Lại… Còn nhạc ngoại có thể nhắc đến các bài Apologize, Love The Way You Lie, Hero, Counting Star, Timber, Someone Like You… Bạn có thể tham khảo 7 bài đệm hát “bất hủ” dành cho người mới tập.

Điều kiện 3: Hát đúng tông

Khi đệm hát thì sợ nhất là ca sĩ hát sai tông, vì hát sai nhịp thì bạn có thể đuổi theo ca sĩ được chứ sai tông mà không biết chỉnh thì vô phương cứu chữa. Không chỉ người đánh nản mà người hát cũng ngại cộng thêm người nghe cũng chán. Mà khi bạn tập vừa đánh đàn vừa hát thì bạn chính là nhạc công, ca sĩ và khán giả luôn. Vì vậy đừng hát sai tông!

hat sai tone

Lời khuyên 3: Hãy hát nhiều lên! Nhiều bạn tập đệm hát mà không chịu hát thì làm sao mà đệm. Hát nhiều giúp bạn cảm âm tốt hơn, yêu đời hơn, tự tin hơn v.v… Vậy nên hãy hát nhiều lên, đừng ngại. Hát dở cũng được nhưng đừng sai tông! Mà mấy người hát nhiều hiếm khi sai tông lắm bạn yên tâm.

Điều kiện 4: Thuộc bài hát

Việc thuộc lời bài hát sẽ giúp bạn rất nhiều vì bạn sẽ không còn phải suy nghĩ đến lời bài hát nữa, có như vậy thì bạn mới có thể thoải mái được. Sau này khi đã có thể vừa đánh đàn vừa hát rồi thì mọi thứ dễ dàng hơn, bạn sẽ có khả năng vừa xem lời vừa hát vừa đánh đàn luôn! Ghê chưa!!!!

Lời khuyên 4: Hãy chọn bài hát bạn yêu thích để tập, lựa bài nào bạn thích mà thỏa mãn điều kiện ở lời khuyên 2 ấy. Còn nếu không bài nào bạn thích mà đơn giản thì kiếm bài nào không chỉ đơn giản mà còn dễ thuộc lời mà tập ^^

tumblr_m4dvq172Fs1qbq448o1_500

Điều kiện cuối cùng để vừa đánh đàn vừa hát!

Tất cả các điều kiện trên chỉ là điều kiện cần còn điều kiên đủ chính là sự tập luyện, nếu không tập luyện thì bạn sẽ không bao giờ đạt được điều bạn muốn khi tập guitar. Đừng nản khi vấp phải khó khăn, tất cả chỉ là thử thách thôi! Mỗi ngày bạn chỉ cần tập 30’ thôi chứ không cần nhiều, tập luyện đều đặn một cách khoa học thì sớm muốn gì bạn cũng sẽ thành công thôi. Chúc bạn thành công!

Link tải phần mềm metronome: http://free-metronome.en.softonic.com/download

Bạn có thể tải metronome nếu bạn đang sử dụng smartphone, chỉ việc gõ từ khóa “metronome” sẽ có rất nhiều phần mềm!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 11 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.18 trên 5)
Loading...
Có 24 bình luận cho bài viết “Hướng Dẫn Vừa Đánh Đàn Vừa Hát Dễ Dàng
 1. Nguyen Son

  mình đệm đọc lập thì ngon, hát độc lập cũng ngon
  nhưng sao vừa đệm vừa hát thì hoạc là hát sai tông vì tai cứ bị tiếng đàn nó ảnh hưởng
  hoặc đệm sai vì mải tập trung vào hát
  làm sao giờ?

  • Hoàng Nguyễn Admin

   bạn cần kiên trì tập theo hướng dẫn mà tụi mình đã viết ở trên nhé. Không có cách nào khác để cải thiện tốt hơn đâu bạn ơi, cố lên ^^

 2. Ngọc

  Rất hay! Cảm ơn bạn đã chia sẻ những điều này cho những ng như mình -yêu đàn nhưng k có điều kiện để học tử tế a!
  Mình là 1 phụ nữ có gia đình và 2 nhóc rùi, nhưng yêu ghita lắm. Đã tự tập theo gợi ý của bạn và đã đệm dc 1 bài đầu tiên rùi.
  Vui quá xá luôn! Cảm ơn nhiều nha!

  • Hoàng Nguyễn Admin

   Rất vui vì đã giúp được bà mẹ 2 con có thêm niềm vui trong cuộc sống. Chúc chị hạnh phúc và học đàn tốt chị nhé ^^

 3. Trần Thị Tuyết

  Anh ơi, em không hiểu sao em cứ luyện hoài mà không tiến bộ gì trất, kiên trì mà không tiến bộ thì biết sao hả anh, em thấy có gì đó sai sai nhưng khổ là không biết sai ở đâu, không biết sai chỗ nào để mà sửa, nếu có người để hỏi thì tốt biết mấy mà khổ nổi em không có, anh cho em lời khuyên với.
  Em cảm ơn nha.

  • Hoàng Nguyễn Admin

   hiện tại em đang gặp vấn đề gì? Và em đang tập tới bước nào rồi? Có thể chia sẻ cho GS biết ko?

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.