Đối với đa số các bạn mới tập chơi guitar đệm hát thì mục tiêu đầu tiên đó chính là chơi cho bằng được bài hát mình thích. Để làm được việc này, các bạn cần phải hội tụ được các yếu tố sau:

 • Có một cây đàn guitar (đương nhiên 😛 )
 • Biết được hợp âm của bài hát đó
 • Học được điệu đàn để chơi được bài đó
 • Chuyển hợp âm nhanh

Và thường thì bước cuối cùng là bước khó nhất: chuyển hợp âm nhanh. Rất nhiều bạn gặp vấn đề trong việc làm sao để chuyển hợp âm sao cho nhanh nhất, bởi vì vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa phải chuyển hợp âm và giữ cho nhịp điệu không bị ngắt quãng là cả một vấn đề! Để chuyển hợp âm nhanh thì các bạn cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều, và đó là cả một quá trình đấy! Mặc dù nó rât khó, nhưng không phải là không làm được, nhất là với 7 mẹo chuyển hợp âm nhanh sau đây của Guitar Station!

7 mẹo để chuyển hợp âm nhanh cho người mới tập

cach chuyen hop am nhanh

1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm một

Trước khi học cách chuyển hợp âm, bạn phải học cách để bấm từng hợp âm một cách thuần thục cái đã.

 • Học cách bấm các hợp âm cơ bản nhất và tập luyện thuần thục những hợp âm này.
 • Ghi nhớ tư thế bấm và cách bấm. Thử đặt một lần đồng loạt các ngón tay xem có vào đúng vị trí cần bấm hay không.
 • Tập bấm vào, giở ra, bấm vào, giở ra khoảng chục lần, để cho ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với những hợp âm khác.

2. Hãy tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo

Có một sự thật rằng nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này rồi mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì sẽ chẳng bao giờ bạn chuyển hợp âm nhanh được, bởi vì bàn tay bạn sẽ không theo kịp với não bộ. Chính vì thế, ngay khi đang chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng hình dung hợp âm tiếp theo là gì, vị trí các ngón tay trên cần đàn. Đây chính là bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy!

3. Lười cũng là một việc… tốt

Hãy cố gắng… lười nhất có thể: hạn chế việc đưa tay ra quá xa cây đàn. Có nhiều bạn khi chuyển hợp âm nhấc hẳn tay ra ngoài, điều này vừa khiến bạn mất thời gian lại vừa giảm đi độ chính xác khi chuyển hợp âm. Hãy cố gắng di chuyển ngón tay càng ít càng tốt, sẽ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

4. Hãy để ý những ngón tay trùng nhau

Chắc chắn khi bạn tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy được một điều rằng có rất nhiều hợp âm mà trên đó, có nhiều vị trí ngón tay trùng nhau. Các vị trí trùng nhau này các bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó.

Hợp âm C
Hợp âm C
Hợp âm Am
Hợp âm Am

Đơn cử như hình trên hợp âm Am và C sẽ có 2 ngón trùng nhau- ngón trỏ đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa đặt ở ngăn 2 dây 4. Vậy thì thay vì nhấc hết 3 ngón tay ra để chuyễn hợp âm thì bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, và chỉ chuyển duy nhất ngón áp út, thì việc chuyển hợp âm sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và nhẹ nhàng!

5. Tập luyện cùng với tay phải

Đây là một bài tập rất hay để vừa luyện lực tay, vừa giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, sau đó nhấc ngón tay ra khỏi dây đàn nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó hãy đặt ngón tay lên dây đàn lại và tiếp tục rải xuống. Cứ làm như thế ở cả những hợp âm khác nữa, thì lực tay, độ nhạy và khả năng chơi cả 2 tay cùng lúc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

6. Xác định lúc nào nên chuyển hợp âm

Khi bạn tập được những bài tập ở trên rồi và cũng khá tự tin về khả năng của mình rồi, thì bây giờ hãy thử áp dụng vừa quạt tay phải, vừa chuyển hợp âm tay trái nhé. Chúng ta sẽ thử áp dụng với vòng C – Am – C – Am.

C: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:  Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
CXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
AmXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Bạn hãy để ý: mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những phách cuối cùng, hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng: đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này, hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am. Và tiếp tục quạt, và ngược lại. Thời gian đầu bạn sẽ hơi gượng và có thể sẽ bị khựng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm được diễn ra liên tục, bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh thôi.

7. Tập luyện mỗi ngày

Đừng thấy mình chuyển được một vài hợp âm rồi lại ngủ quên trên chiến thắng bạn nhé, hãy tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G,… Nếu như bạn làm theo đúng phương pháp này thì chỉ cần 2 tuần là các bạn có thể chuyển hợp âm nhanh rồi đấy. Hãy chăm chỉ và thành quả sẽ được đền đáp xứng đáng thôi! Chúc bạn thành công!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 14 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.57 trên 5)
Loading...
Có 42 bình luận cho bài viết “Làm Sao Để Chuyển Hợp Âm Nhanh?
  • Ngọc Trai
   Ngọc Trai Admin

   hi bạn, cách duy nhất là tập luyện nhiều thôi ạ, hợp âm chặn là kiểu thế bấm rất khó nên việc tạp luyện lên đến vài tháng cho một hợp âm đúng chuẩn ạ. bạn hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn nhé. chúc bạn chơi đàn tốt ^^

 1. Phạm Thiên 1 comment

  ad ơi khi bấm hợp âm em k thể đưa các ngón xuống cùng một lúc được. Em phải cải thiện bằng cách nào đây??

  • Ngọc Trai
   Ngọc Trai Admin

   hi e, khi e bấm hợp âm thì thời gian ban đầu khá khó để đă được các ngón tay vào đúng vị trí hợp âm cùng 1 lúc. Vậy nên e nên ưu tiên những ngón bấm phía trên trước, ví dụ hợp âm G thì e ưu tiên bấm dây số 6 rồi mới đến số 5 nha 😀

 2. Chu Anh 1 comment

  Tôi đang học chuyển và bấm các HA. Tôi có kệt luận như sau: Bấm, chuyển HA theo quạt lên xuống thì quá dễ. Cái khó là tay phải rải theo điệu, vd 5 321123, tay trái bấm và chuyển các HA thì khó cực kỳ, tay phải hay bị vướng dây, do trong khi đó bộ não dành cho tay trái bấm và chuyển các HA, mặc dù tôi đã luyện 2 tháng chuyên tập bấm và rãi. Vậy để làm được tạm tạm việc này, tay trái tập bấm và chuyển, tay phảii rải từ từ…Thời gian nếu nhanh phải mất vài tháng

 3. Tường Anh syq 1 comment

  Cho em hỏi xuống- lên- xuống- lên là sao vậy ạ. Em mới học nên còn mù nhiều thứ lắm

  • Hữu Hoàng Admin

   xuống nghĩa là em quạt xuống, lên nghĩa là em quạt lên, cái này liên quan tới tay phải nữa em nhé!

 4. Toàn 1 comment

  Trên 1 câu của bài hát có quá nhiều hợp âm thì phải đàn ra sao v a…..vd… Rải điệu ballad C nhưng chưa hết điệu thì đã đên Am thì đàn sao a?

  • Hoàng Nguyễn Admin

   em học điệu và học chuyển hợp âm cho nhuần nhuyễn thì sẽ chuyển được nhé. Không có chuyện chuyển ko kịp đâu, chỉ có điều là em tập chưa đủ nhuyễn thôi, thân!

 5. Phuong Le 1 comment

  Tôi đọc vài bài về cách chuyển hợp âm, nhưng bài của bạn là hay nhất mà tôi có thể học vì dễ hiểu và rõ ràng, tôi sẽ cố học cho bằng được để không phụ lòng bạn đã hướng dẫn free.( mặc dù tôi đã U 70)

 6. bibikai 1 comment

  Trong các điệu sẽ có mỗi công thức khác nhau ( ví dụ bass 3 2 3 1 3 2 3 ), khi em rải hết 1 công thức là mình sẽ đổi hợp âm ma co dieu j va dieu j vay ad

 7. Hiếu 1 comment

  cho em hỏi :em chuyển đc nhanh hợp âm c vì chỉ cần rút 1 ngón áp út về rất dễ , nhưng mấy hợp âm khác khó hơn phải chuyển thhees nào cho nhanh ak

  • Hoàng Nguyễn Admin

   những hợp âm khác bạn cũng để ý những nốt trùng nhau nhé, giữ nguyên những ngón đó, và di chuyển những ngón khác thôi. Hoặc tịnh tiến thế bấm( vd: C có ngón số 2 và 3 khi đồng thời nâng mỗi ngón lên trên 1 dây thì sẽ thành thế bấm của G),…

 8. lê chánh 1 comment

  HOÀNG NGUYỄN ƠI ! BẠN LÀ NHÀ SƯ PHẠM? BẠN HƯỚNG DẪN QUÁ TUYỆT VỜI,CHÍNH XÁC. DỄ LÀM VẢ DỂ HIỂU. CẢM ƠN BẠN CHÚ BẠN MÃI ĐẸP TRAI, VÀ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC DẠY DÀN .

 9. trung 1 comment

  em mới tập đánh
  có thể chỉ hợp âm c thì bass là dây 5
  các hợp âm khác thì sau

  • Ngọc Trai
   Ngọc Trai Admin

   Hi em, nếu e mới tập thì quạt cả 6 dây cũng được, nhưng nếu muốn hay hơn thì khi X sẽ quạt dây bass, L là dây treb nha e 😀

 10. bi.brembo 1 comment

  chỗ xác đinh lúc nào nên chuyển âm đó ad! ví dụ bên tay phải mình không quạt mà mình móc từng dây đó ad! thì mình thực hiện sao để chuyển âm! mong câu trả lời! thanks ad!

  • Ngọc Trai
   Ngọc Trai Admin

   Hi em, đầu tiên e phải học thuộc các hợp âm và bấm tốt bằng tay trái, sau đó em sẽ bắt đầu học điệu cho tay phải. Trong các điệu sẽ có mỗi công thức khác nhau ( ví dụ bass 3 2 3 1 3 2 3 ), khi em rải hết 1 công thức là mình sẽ đổi hợp âm ( đa số là vậy ). Ngoài ra sẽ có nhiều trường hợp chỉ đánh một nửa vòng công thức đã phải chuyển rồi ( tùy theo bài hát ). Nên em hãy học cho thuộc tay trái trước khi học tay phải nhé. Khi em học tay phải sẽ tìm hiểu về những vấn đề này, khi đó em sẽ rõ hơn nhé! Chúc em học đàn tốt

   • Minh Đức 1 comment

    Lúc bấm tay trái thì tay phải mình đánh thế nào vậy ad. Thanks ad giải đáp

    • Ngọc Trai
     Ngọc Trai Admin

     Hi em, nếu e mới bắt đầu tập thì tay phải e chỉ cần rải từ dây bass của hợp âm đó xuống hết là được nhé. Sau khi em đã quen và chuyển được hợp âm nhanh chóng thì lúc đó tay phải học các điệu như quạt ballad, rải slow,.. nhé 😀

  • Ngọc Trai
   Ngọc Trai Admin

   Đúng rồi bạn nhé, việc quạt hoặc rải hợp âm đều phải liên tục và không được ngắt quãng nhé!
   Chúc bạn học đàn tốt!

  • Hoàng Nguyễn Admin

   quạt là khi em dùng ngón tay đưa lên xuống hết tất cả các dây để tạo ra âm thanh
   còn rải là em dùng nhiều ngón để gảy từng dây em nhé

 11. Duc My 1 comment

  Ở mục số 6 anh chỉ cách quạt khi chuyển hợp âm vậy còn khi rải thì làm sao chuyển hợp âm nhanh vậy anh?

  • Hoàng Nguyễn Admin

   khi em rải thì sẽ hơi khó một chút, thời điểm chuyển hợp âm sẽ là ở ngay sau nốt rải cuối cùng của em.
   Tuy nhiên nếu em chuyển bằng cách quạt mà rành rồi thì em chuyển lúc rải sẽ rất dễ dàng. Cho nên cứ tập chuyển bằng quạt trước cho nhuần nhuyễn em nhé

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *