MIỄN PHÍ SHIP TOÀN QUỐC CHO ĐƠN HÀNG TỪ 199,000 
Áp dụng riêng cho đơn hàng phụ kiện, kalimba và ukulele
MIỄN PHÍ SHIP TOÀN QUỐC CHO ĐƠN HÀNG TỪ 150,000 ₫
Áp dụng riêng cho đơn hàng phụ kiện

Đối với đa số các bạn mới tập chơi guitar đệm hát thì mục tiêu đầu tiên đó chính là chơi cho bằng được bài hát mình thích. Để làm được việc này, các bạn cần phải hội tụ được các yếu tố sau:

 • Có một cây đàn guitar (đương nhiên 😛 )
 • Biết được hợp âm của bài hát đó
 • Học được điệu đàn để chơi được bài đó
 • Chuyển hợp âm nhanh

Và thường thì bước cuối cùng là bước khó nhất: chuyển hợp âm nhanh. Rất nhiều bạn gặp vấn đề trong việc làm sao để chuyển hợp âm sao cho nhanh nhất, bởi vì vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa phải chuyển hợp âm và giữ cho nhịp điệu không bị ngắt quãng là cả một vấn đề! Để chuyển hợp âm nhanh thì các bạn cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều, và đó là cả một quá trình đấy! Mặc dù nó rât khó, nhưng không phải là không làm được, nhất là với 7 mẹo chuyển hợp âm nhanh sau đây của Guitar Station!

7 mẹo để chuyển hợp âm nhanh cho người mới tập

cach chuyen hop am nhanh

1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm một

Trước khi học cách chuyển hợp âm, bạn phải học cách để bấm từng hợp âm một cách thuần thục cái đã.

 • Học cách bấm các hợp âm cơ bản nhất và tập luyện thuần thục những hợp âm này.
 • Ghi nhớ tư thế bấm và cách bấm. Thử đặt một lần đồng loạt các ngón tay xem có vào đúng vị trí cần bấm hay không.
 • Tập bấm vào, giở ra, bấm vào, giở ra khoảng chục lần, để cho ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với những hợp âm khác.

2. Hãy tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo

Có một sự thật rằng nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này rồi mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì sẽ chẳng bao giờ bạn chuyển hợp âm nhanh được, bởi vì bàn tay bạn sẽ không theo kịp với não bộ. Chính vì thế, ngay khi đang chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng hình dung hợp âm tiếp theo là gì, vị trí các ngón tay trên cần đàn. Đây chính là bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy!

3. Lười cũng là một việc… tốt

Hãy cố gắng… lười nhất có thể: hạn chế việc đưa tay ra quá xa cây đàn. Có nhiều bạn khi chuyển hợp âm nhấc hẳn tay ra ngoài, điều này vừa khiến bạn mất thời gian lại vừa giảm đi độ chính xác khi chuyển hợp âm. Hãy cố gắng di chuyển ngón tay càng ít càng tốt, sẽ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

4. Hãy để ý những ngón tay trùng nhau

Chắc chắn khi bạn tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy được một điều rằng có rất nhiều hợp âm mà trên đó, có nhiều vị trí ngón tay trùng nhau. Các vị trí trùng nhau này các bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó.

Hợp âm C
Hợp âm C
Hợp âm Am
Hợp âm Am

Đơn cử như hình trên hợp âm Am và C sẽ có 2 ngón trùng nhau- ngón trỏ đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa đặt ở ngăn 2 dây 4. Vậy thì thay vì nhấc hết 3 ngón tay ra để chuyễn hợp âm thì bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, và chỉ chuyển duy nhất ngón áp út, thì việc chuyển hợp âm sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và nhẹ nhàng!

5. Tập luyện cùng với tay phải

Đây là một bài tập rất hay để vừa luyện lực tay, vừa giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, sau đó nhấc ngón tay ra khỏi dây đàn nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó hãy đặt ngón tay lên dây đàn lại và tiếp tục rải xuống. Cứ làm như thế ở cả những hợp âm khác nữa, thì lực tay, độ nhạy và khả năng chơi cả 2 tay cùng lúc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

6. Xác định lúc nào nên chuyển hợp âm

Khi bạn tập được những bài tập ở trên rồi và cũng khá tự tin về khả năng của mình rồi, thì bây giờ hãy thử áp dụng vừa quạt tay phải, vừa chuyển hợp âm tay trái nhé. Chúng ta sẽ thử áp dụng với vòng C – Am – C – Am.

C: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:  Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
CXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
AmXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Bạn hãy để ý: mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những phách cuối cùng, hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng: đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này, hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am. Và tiếp tục quạt, và ngược lại. Thời gian đầu bạn sẽ hơi gượng và có thể sẽ bị khựng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm được diễn ra liên tục, bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh thôi.

7. Tập luyện mỗi ngày

Đừng thấy mình chuyển được một vài hợp âm rồi lại ngủ quên trên chiến thắng bạn nhé, hãy tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G,… Nếu như bạn làm theo đúng phương pháp này thì chỉ cần 2 tuần là các bạn có thể chuyển hợp âm nhanh rồi đấy. Hãy chăm chỉ và thành quả sẽ được đền đáp xứng đáng thôi! Chúc bạn thành công!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 20 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.35 trên 5)
Loading...
Có 49 bình luận cho bài viết “Làm Sao Để Chuyển Hợp Âm Nhanh?
 1. Anh ơi em xem mấy bài hát trên mạng rồi nhưng em bấm rồi tay phải rải từ trên xuống nhưng nghe ko giống tại sao ak?

  • Guitar Station Admin

   Có thể là bạn bấm sai hợp âm, hoặc dùng k đúng loại đàn (đàn classic/đàn acoustic), bạn chưa chỉnh dây đàn cho đúng dây. Bạn thẻ khắc phục từng vấn đề này xem sao nhé ^^

 2. Cám ơn Ad đã động viên cho mình và anh chị trong đây để có thêm động lực học đàn. Có lẽ do mình tay nhỏ và ngón tay lại ngắn nữa nên lúc đầu khoảng 3 hay 4 tuần các đầu ngón tay đau kinh khủng. Các nốt Sol trưởng hay Sol 7 thì tiểu muội tập gần 2 tuần thì mới bấm được tiếng nghe chắc và hết bị rè. Nói nghe măc cở muội tự học 3 tháng rồi và mỗi ngày gần 2 tiếng mà bay giờ chưa bấm được hợp âm F.

  Chuyến hợp âm thì phải ngó cần đàn và còn rất lúng túng nhất là khi tay phải móc điệu slow rock hay bolero thì tay trái chuyến trật nhịp làm chưa được. Ươc mơ của mình là học cho bằng được đàn guitar để đệm hát mấy bài mình thích. Mình đang ở mỹ nên ở đây không có trung tâm việt dạy đàn guitar nên phải cậm cụi nhờ Ad và anh chị đi trước giúp mình với nhé.

  Ad ơi cho hỏi là Shop mình có dạy guitar online trực tuyến qua facetime hay viber không? Mình rất muốn học đàn, nghe Ad nói 1 tháng là đàn được làm mình buồn quá vì 3 tháng trôi qua mà mình chẳng học được nhiều. Ad mà dạy online trực tuyến thì bao nhiêu tiểu cũng xin hậu tạ 🙂

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.