MiỄN PHÍ SHIP TOÀN QUỐC CHO ĐƠN HÀNG TỪ 150,000 ₫
Áp dụng riêng cho đơn hàng phụ kiện
MiỄN PHÍ SHIP TOÀN QUỐC CHO ĐƠN HÀNG TỪ 150,000 ₫
Áp dụng riêng cho đơn hàng phụ kiện

Đối với đa số các bạn mới tập chơi guitar đệm hát thì mục tiêu đầu tiên đó chính là chơi cho bằng được bài hát mình thích. Để làm được việc này, các bạn cần phải hội tụ được các yếu tố sau:

  • Có một cây đàn guitar (đương nhiên 😛 )
  • Biết được hợp âm của bài hát đó
  • Học được điệu đàn để chơi được bài đó
  • Chuyển hợp âm nhanh

Và thường thì bước cuối cùng là bước khó nhất: chuyển hợp âm nhanh. Rất nhiều bạn gặp vấn đề trong việc làm sao để chuyển hợp âm sao cho nhanh nhất, bởi vì vừa phải quạt điệu bằng tay phải, vừa phải chuyển hợp âm và giữ cho nhịp điệu không bị ngắt quãng là cả một vấn đề! Để chuyển hợp âm nhanh thì các bạn cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều, và đó là cả một quá trình đấy! Mặc dù nó rât khó, nhưng không phải là không làm được, nhất là với 7 mẹo chuyển hợp âm nhanh sau đây của Guitar Station!

7 mẹo để chuyển hợp âm nhanh cho người mới tập

cach chuyen hop am nhanh

1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm một

Trước khi học cách chuyển hợp âm, bạn phải học cách để bấm từng hợp âm một cách thuần thục cái đã.

  • Học cách bấm các hợp âm cơ bản nhất và tập luyện thuần thục những hợp âm này.
  • Ghi nhớ tư thế bấm và cách bấm. Thử đặt một lần đồng loạt các ngón tay xem có vào đúng vị trí cần bấm hay không.
  • Tập bấm vào, giở ra, bấm vào, giở ra khoảng chục lần, để cho ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Làm tương tự với những hợp âm khác.

2. Hãy tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo

Có một sự thật rằng nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này rồi mới nghĩ hợp âm tiếp theo là gì thì sẽ chẳng bao giờ bạn chuyển hợp âm nhanh được, bởi vì bàn tay bạn sẽ không theo kịp với não bộ. Chính vì thế, ngay khi đang chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng hình dung hợp âm tiếp theo là gì, vị trí các ngón tay trên cần đàn. Đây chính là bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy!

3. Lười cũng là một việc… tốt

Hãy cố gắng… lười nhất có thể: hạn chế việc đưa tay ra quá xa cây đàn. Có nhiều bạn khi chuyển hợp âm nhấc hẳn tay ra ngoài, điều này vừa khiến bạn mất thời gian lại vừa giảm đi độ chính xác khi chuyển hợp âm. Hãy cố gắng di chuyển ngón tay càng ít càng tốt, sẽ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

4. Hãy để ý những ngón tay trùng nhau

Chắc chắn khi bạn tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy được một điều rằng có rất nhiều hợp âm mà trên đó, có nhiều vị trí ngón tay trùng nhau. Các vị trí trùng nhau này các bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó.

Hợp âm C
Hợp âm C
Hợp âm Am
Hợp âm Am

Đơn cử như hình trên hợp âm Am và C sẽ có 2 ngón trùng nhau- ngón trỏ đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa đặt ở ngăn 2 dây 4. Vậy thì thay vì nhấc hết 3 ngón tay ra để chuyễn hợp âm thì bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, và chỉ chuyển duy nhất ngón áp út, thì việc chuyển hợp âm sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và nhẹ nhàng!

5. Tập luyện cùng với tay phải

Đây là một bài tập rất hay để vừa luyện lực tay, vừa giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, sau đó nhấc ngón tay ra khỏi dây đàn nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó hãy đặt ngón tay lên dây đàn lại và tiếp tục rải xuống. Cứ làm như thế ở cả những hợp âm khác nữa, thì lực tay, độ nhạy và khả năng chơi cả 2 tay cùng lúc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

6. Xác định lúc nào nên chuyển hợp âm

Khi bạn tập được những bài tập ở trên rồi và cũng khá tự tin về khả năng của mình rồi, thì bây giờ hãy thử áp dụng vừa quạt tay phải, vừa chuyển hợp âm tay trái nhé. Chúng ta sẽ thử áp dụng với vòng C – Am – C – Am.

C: Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
Am:  Xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
CXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên
AmXuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Bạn hãy để ý: mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những phách cuối cùng, hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng: đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này, hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am. Và tiếp tục quạt, và ngược lại. Thời gian đầu bạn sẽ hơi gượng và có thể sẽ bị khựng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm được diễn ra liên tục, bạn sẽ chuyển hợp âm nhanh thôi.

7. Tập luyện mỗi ngày

Đừng thấy mình chuyển được một vài hợp âm rồi lại ngủ quên trên chiến thắng bạn nhé, hãy tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G,… Nếu như bạn làm theo đúng phương pháp này thì chỉ cần 2 tuần là các bạn có thể chuyển hợp âm nhanh rồi đấy. Hãy chăm chỉ và thành quả sẽ được đền đáp xứng đáng thôi! Chúc bạn thành công!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 17 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.53 trên 5)
Loading...
Có 49 bình luận cho bài viết “Làm Sao Để Chuyển Hợp Âm Nhanh?
  1. Anh ơi em xem mấy bài hát trên mạng rồi nhưng em bấm rồi tay phải rải từ trên xuống nhưng nghe ko giống tại sao ak?

    • Guitar Station Admin

      Có thể là bạn bấm sai hợp âm, hoặc dùng k đúng loại đàn (đàn classic/đàn acoustic), bạn chưa chỉnh dây đàn cho đúng dây. Bạn thẻ khắc phục từng vấn đề này xem sao nhé ^^

  2. Cám ơn Ad đã động viên cho mình và anh chị trong đây để có thêm động lực học đàn. Có lẽ do mình tay nhỏ và ngón tay lại ngắn nữa nên lúc đầu khoảng 3 hay 4 tuần các đầu ngón tay đau kinh khủng. Các nốt Sol trưởng hay Sol 7 thì tiểu muội tập gần 2 tuần thì mới bấm được tiếng nghe chắc và hết bị rè. Nói nghe măc cở muội tự học 3 tháng rồi và mỗi ngày gần 2 tiếng mà bay giờ chưa bấm được hợp âm F.

    Chuyến hợp âm thì phải ngó cần đàn và còn rất lúng túng nhất là khi tay phải móc điệu slow rock hay bolero thì tay trái chuyến trật nhịp làm chưa được. Ươc mơ của mình là học cho bằng được đàn guitar để đệm hát mấy bài mình thích. Mình đang ở mỹ nên ở đây không có trung tâm việt dạy đàn guitar nên phải cậm cụi nhờ Ad và anh chị đi trước giúp mình với nhé.

    Ad ơi cho hỏi là Shop mình có dạy guitar online trực tuyến qua facetime hay viber không? Mình rất muốn học đàn, nghe Ad nói 1 tháng là đàn được làm mình buồn quá vì 3 tháng trôi qua mà mình chẳng học được nhiều. Ad mà dạy online trực tuyến thì bao nhiêu tiểu cũng xin hậu tạ 🙂

    • Ngọc Trai Admin

      hi bạn, cách duy nhất là tập luyện nhiều thôi ạ, hợp âm chặn là kiểu thế bấm rất khó nên việc tạp luyện lên đến vài tháng cho một hợp âm đúng chuẩn ạ. bạn hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn nhé. chúc bạn chơi đàn tốt ^^

    • Mình cũng đang tự học đàn cũng được 3 tháng nay. Phải nói thời buổi công nghệ hiện đại nên thông tin rộng rải và may mắn đươc các sư phụ đăng lên nhiều thông tin về học đàn. Tiện đây mình muốn chia sẽ với các bạn nào đang bắt đầu học đàn là đừng nản chí. Theo mình thấy nếu ngày nào cũng tập đàn từ 1 đến 2 tiếng thì khoảng chừng 4 đến 6 tháng thì mới có thể chuyển được mấy hợp âm cơ bản. Cái khó là khi tay phải móc dây đàn mà tay trái bạn chuyển được hợp âm này qua hợp âm kia mà không bị rớt nhịp thì bạn hầu như đã khá thành công rồi. Có rất nhiều trang web nói mỗi ngày học 30 phút ma 1 tháng chuyến được hợp âm thì không đúng đâu. Mình dám cam đoan phải ít nhất từ 4 tháng trở đi hoặc thậm chí 6 tháng thì mới làm được. Vậy các bạn đừng nản chí và kiên nhẩn

      • Ngọc Trai Admin

        Nếu mỗi ngày bạn tập từ 1-2 tiếng đúng phương pháp thì chỉ trong 3 tuần là đã có thể chuyển tốt được hợp âm cơ bản, còn nhuần nhuyễn thì tầm 2-3 tháng là nhiều rồi ạ, đại đa số những bạn được Ad hướng dẫn đều có thời gian tập chuyển hợp âm như vậy.
        Có thể do quá trình tập luyện bạn đã mất nhiều thời gian để chỉnh sửa những lỗi thường gặp khi chuyển hợp âm mà nhiều người hay gặp phải, ví như: bấm không vuông góc, bấm quá xa vị trí phím, không để ý những ngón tay trùng lặp giữa các hợp âm, chọn những hợp âm quá khó để tập như hợp âm chặn, tập luyện không tập trung, tập luyện không đều đặn, thời gian nghỉ quá nhiều (ít nhất phải tập 30′ liên tục không nghỉ),…
        Về phần tay trái và tay phải thì bạn bắt buộc phải thuộc nằm lòng cách chuyển hợp âm trước khi tập điệu cho tay phải. Các bài viết của shop cũng đã nói rõ về vấn đề này.
        Đơn cử có nhiều trường hợp chỉ trong vòng 1 tuần đã có thể tự đàn tự hát 1 bài hát cơ bản ( dù bấm vẫn còn rè nhưng vẫn chuyển đúng nhịp và bấm đúng hợp âm ). Sẽ có nhiều trường hợp lâu hơn hoặc sớm hơn, tùy vào thời gian bạn đầu tư để tập luyện và tập luyện có chất lượng hay không. Nên lời khuyên của shop là các bạn hãy cố gắng tìm kiếm 1 người bạn biết chơi guitar để họ có thể hướng dẫn bạn bước qua những lỗi cơ bản thường gặp, nếu không có thể inb shop để được shop hướng dẫn nhé 😀
        Bạn cũng đã nói rất đúng về phần phải kiên nhẫn và không nản chí khi tập luyện. Người ta hay nói “văn ôn võ luyện”, guitar cũng vậy, chỉ có tập luyện thì mới thành công được. Vậy nên các bạn đừng bỏ cuộc quá sớm nhé. Hãy cố lên nào 😀
        Chúc mọi người chơi đàn tốt ^^

  3. ad ơi khi bấm hợp âm em k thể đưa các ngón xuống cùng một lúc được. Em phải cải thiện bằng cách nào đây??

    • Ngọc Trai Admin

      hi e, khi e bấm hợp âm thì thời gian ban đầu khá khó để đă được các ngón tay vào đúng vị trí hợp âm cùng 1 lúc. Vậy nên e nên ưu tiên những ngón bấm phía trên trước, ví dụ hợp âm G thì e ưu tiên bấm dây số 6 rồi mới đến số 5 nha 😀

  4. Tôi đang học chuyển và bấm các HA. Tôi có kệt luận như sau: Bấm, chuyển HA theo quạt lên xuống thì quá dễ. Cái khó là tay phải rải theo điệu, vd 5 321123, tay trái bấm và chuyển các HA thì khó cực kỳ, tay phải hay bị vướng dây, do trong khi đó bộ não dành cho tay trái bấm và chuyển các HA, mặc dù tôi đã luyện 2 tháng chuyên tập bấm và rãi. Vậy để làm được tạm tạm việc này, tay trái tập bấm và chuyển, tay phảii rải từ từ…Thời gian nếu nhanh phải mất vài tháng

  5. Trên 1 câu của bài hát có quá nhiều hợp âm thì phải đàn ra sao v a…..vd… Rải điệu ballad C nhưng chưa hết điệu thì đã đên Am thì đàn sao a?

    • Hoàng Nguyễn Admin

      em học điệu và học chuyển hợp âm cho nhuần nhuyễn thì sẽ chuyển được nhé. Không có chuyện chuyển ko kịp đâu, chỉ có điều là em tập chưa đủ nhuyễn thôi, thân!

  6. Tôi đọc vài bài về cách chuyển hợp âm, nhưng bài của bạn là hay nhất mà tôi có thể học vì dễ hiểu và rõ ràng, tôi sẽ cố học cho bằng được để không phụ lòng bạn đã hướng dẫn free.( mặc dù tôi đã U 70)

  7. Trong các điệu sẽ có mỗi công thức khác nhau ( ví dụ bass 3 2 3 1 3 2 3 ), khi em rải hết 1 công thức là mình sẽ đổi hợp âm ma co dieu j va dieu j vay ad

  8. cho em hỏi :em chuyển đc nhanh hợp âm c vì chỉ cần rút 1 ngón áp út về rất dễ , nhưng mấy hợp âm khác khó hơn phải chuyển thhees nào cho nhanh ak

    • Hoàng Nguyễn Admin

      những hợp âm khác bạn cũng để ý những nốt trùng nhau nhé, giữ nguyên những ngón đó, và di chuyển những ngón khác thôi. Hoặc tịnh tiến thế bấm( vd: C có ngón số 2 và 3 khi đồng thời nâng mỗi ngón lên trên 1 dây thì sẽ thành thế bấm của G),…

  9. HOÀNG NGUYỄN ƠI ! BẠN LÀ NHÀ SƯ PHẠM? BẠN HƯỚNG DẪN QUÁ TUYỆT VỜI,CHÍNH XÁC. DỄ LÀM VẢ DỂ HIỂU. CẢM ƠN BẠN CHÚ BẠN MÃI ĐẸP TRAI, VÀ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC DẠY DÀN .

    • Ngọc Trai Admin

      Hi em, nếu e mới tập thì quạt cả 6 dây cũng được, nhưng nếu muốn hay hơn thì khi X sẽ quạt dây bass, L là dây treb nha e 😀

  10. chỗ xác đinh lúc nào nên chuyển âm đó ad! ví dụ bên tay phải mình không quạt mà mình móc từng dây đó ad! thì mình thực hiện sao để chuyển âm! mong câu trả lời! thanks ad!

    • Ngọc Trai Admin

      Hi em, đầu tiên e phải học thuộc các hợp âm và bấm tốt bằng tay trái, sau đó em sẽ bắt đầu học điệu cho tay phải. Trong các điệu sẽ có mỗi công thức khác nhau ( ví dụ bass 3 2 3 1 3 2 3 ), khi em rải hết 1 công thức là mình sẽ đổi hợp âm ( đa số là vậy ). Ngoài ra sẽ có nhiều trường hợp chỉ đánh một nửa vòng công thức đã phải chuyển rồi ( tùy theo bài hát ). Nên em hãy học cho thuộc tay trái trước khi học tay phải nhé. Khi em học tay phải sẽ tìm hiểu về những vấn đề này, khi đó em sẽ rõ hơn nhé! Chúc em học đàn tốt

        • Ngọc Trai Admin

          Hi em, nếu e mới bắt đầu tập thì tay phải e chỉ cần rải từ dây bass của hợp âm đó xuống hết là được nhé. Sau khi em đã quen và chuyển được hợp âm nhanh chóng thì lúc đó tay phải học các điệu như quạt ballad, rải slow,.. nhé 😀

    • Ngọc Trai Admin

      Đúng rồi bạn nhé, việc quạt hoặc rải hợp âm đều phải liên tục và không được ngắt quãng nhé!
      Chúc bạn học đàn tốt!

    • Hoàng Nguyễn Admin

      quạt là khi em dùng ngón tay đưa lên xuống hết tất cả các dây để tạo ra âm thanh
      còn rải là em dùng nhiều ngón để gảy từng dây em nhé

    • Hoàng Nguyễn Admin

      khi em rải thì sẽ hơi khó một chút, thời điểm chuyển hợp âm sẽ là ở ngay sau nốt rải cuối cùng của em.
      Tuy nhiên nếu em chuyển bằng cách quạt mà rành rồi thì em chuyển lúc rải sẽ rất dễ dàng. Cho nên cứ tập chuyển bằng quạt trước cho nhuần nhuyễn em nhé

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.