Đàn guitar acoustic là một người bạn tuyệt vời bên cạnh để giải trí và thỏa mãn đam mê âm nhạc, chính vì vậy đang có rất nhiều bạn tự học đàn guitar tại nhà, từ chơi guitar đệm hát acoustic, đến chơi solo fingerstyle, chơi guitar cổ điển,… Nhưng cũng có một sự thật là số lượng người tự học đàn guitar tại nhà và số lượng người bỏ cuộc là tỷ lệ thuận với nhau. Càng có nhiều người tự học đàn, càng có nhiều người mất phương hướng, không biết cách học đúng đắn dẫn đến bỏ cuộc.

Nếu bạn đang là một người đang tự học đàn guitar tại nhà, đang có một số vấn đề khi học đàn khiến bạn gặp bế tắc, thì đây là bài viết thích hợp dành cho bạn. Hay nếu bạn chỉ mới bắt đầu việc tự học đàn guitar, thì những phương pháp trong bài viết này sẽ rất hữu ích để bạn có một cách học guitar đúng đắn và nhanh tiến bộ nhất.

5 Cách Tự Học Đàn Guitar Tại Nhà Nhanh Tiến Bộ Nhất

tu hoc dan guitar tai nha

1. Đừng xem thường kỹ thuật cơ bản

Chơi đàn guitar đòi hỏi việc kết hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau để có thể tạo nên một bài hát hay và hoàn chỉnh. Chỉ cần bạn tập một kỹ thuật cơ bản “không tới” thì cũng sẽ dẫn đến bài nhạc bạn chơi nghe sẽ rất chói tai. Chúng tôi đã gặp và giao một anh chàng với kỹ thuật lead guitar và fingerstyle cực kỳ ấn tượng! Họ có thể chơi được những bài solo rất khó với kỹ thuật cực kỳ siêu! Nhưng cho đến khi thấy bạn ấy chơi đệm hát thì chúng tôi mới… “bật ngửa” vì anh chàng không có một tí kiến thức nào về nhịp phách, lẫn điệu đàn. Thậm chí nhìn cậu ấy chơi đệm hát giống như những bạn mới tập chơi, đúng là không thể tin được!

tu hoc dan guitar tai nha

Hãy dành nhiều thời gian cho những kỹ thuật cơ bản, và nhớ là đừng bỏ qua bước nào. Nếu bạn đang tập chạy nốt, hãy đảm bảo là từng nốt đều vang lên tròn trịa và đều nhau. Nếu bạn đang tập nhịp, hãy tập với Metronome hoặc máy tập nhịp để đảm bảo mình tập đúng…. Hãy tìm những tài liệu trên mạng, chọn lọc và tập luyện kỹ lưỡng cho từng loại kỹ thuật. Đó là một trong những cách tự học đàn guitar tại nhà khiến bạn tiến bộ đều và vững chắc nhất.

2. Tập luyện, tập luyện và tập luyện!

Điều này nghe có vẻ… hiển nhiên!?! Vì không tập luyện thì làm sao mà chơi đàn guitar được chứ! Nhưng đối với một người tự học đàn guitar tại nhà như bạn, thì liệu bạn có tự tin rằng mình biết cách tập luyện đúng đắn hay không?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chơi guitar (hay bất kỳ loại nhạc cụ chơi bằng tay nào khác), đó là khả năng nhớ vị trí tay của bạn. Dù bạn chơi piano, hay chơi đàn guitar, thì bạn cũng cần phải điều khiển ngón tay của mình chơi đúng vị trí mà không cần phải suy nghĩ, có như vậy thì bạn mới có thể theo kịp nhịp độ của bài nhạc được! Nó giống như là một quán tính của bạn, mà điều này chỉ có thể có được bằng cách tập luyện.

tu hoc dan guitar tai nha

Đừng tập luyện nhiều, hãy tập luyện đều! Việc tập luyện 20′ một ngày, và tập mỗi ngày trong tuần hiệu quả hơn nhiều so với tập 4 tiếng một ngày, nhưng một tuần chỉ tập một lần.

3. Nhịp điệu là điều quan trọng nhất

Nhịp là nền tảng trong âm nhạc và cũng là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người tập guitar nói chung và đặc biệt là người đệm hát nói riêng. Thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều người tự học đàn guitar tại nhà lại không quan tâm tới nhịp khi tập guitar. Dù bạn đánh những kỹ thuật ảo diệu đến cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến cỡ nào đi chăng nữa mà đánh sai nhịp thì cũng hỏng.

Nếu bạn đang tập guitar mà không sử dụng metronome thì có lẽ đã đến lúc để tải phần mềm metronome miễn phí tập đi là vừa rồi đấy

tu hoc dan guitar tai nha

4. Học hợp âm chặn song song với hợp âm mở

Vấn đề lớn của rất nhiều các bạn tự học đàn guitar tại nhà đó là hợp âm chặn! Đó là một sự phí phạm bởi vì hợp âm chặn có thể giúp bạn chơi đàn guitar hay hơn và tiến bộ hơn bình thường rất, rất nhiều! Có hàng trăm kỹ thuật và bài hát có thể được kết hợp với hợp âm chặn, thế nên cho dù nó có khăn như thế nào đi nữa, hãy bắt đầu tập hợp âm chặn thôi!

tu hoc dan guitar tai nha

Thời gian đầu tập luyện hợp âm chặn sẽ rất khó khăn cho bạn, nhưng hãy tin chúng tôi đi! Với phương thức tập luyện ở phần 3, chỉ trong vòng 1 tuần thôi bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng cả mặt luôn! Bạn càng chơi nhiều, thì bạn chặn hợp âm càng dễ. Đến một lúc nào đó bạn sẽ tự nhủ với mình rằng:” Hồi đó tại sao mình lại bấm hợp âm chặn khó thế nhỉ? Nó có cái gì đâu mà loại xoắn???”

5. Hãy học thêm nhạc lý

Chúng tôi biết bạn là những người đơn thuần chỉ học đàn guitar để thỏa mãn đam mê đàn hát của mình và để xả stress sau những giờ học hành và làm việc căng thẳng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc là tự học guitar tại nhà thì không cần học tí gì về nhạc lý! Có muôn vàn thứ hay ho có thể được mang lại chỉ bằng việc bạn học quy tắc hình thành âm giai, hợp âm. Hay bạn có thể dò tone bài hát một cách dễ dàng chỉ qua việc học nốt trên cần đàn.

tu hoc dan guitar tai nha

Thế đấy, nhạc lý như một ly cà phê đắng. Có người ghét, có người thích, nhưng khi bạn đã nếm thử rồi, sẽ thấy trong vị đắng đó có rất nhiều thứ hay ho đáng để suy ngẫm. Hãy học thêm nhạc lý!

6. Học cách “nghe”

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng bị “xem thường” nhất, nhưng lại là một trong những kỹ năng “lợi hại” nhất cho việc cảm âm và biến bạn thành một tay chơi guitar xuất sắc (trớ trêu vậy đấy?!?). May thay, đối với những người tự học đàn guitar tại nhà thì kỹ năng này không khó để luyện tập.

90% những người chơi guitar xuất sắc, có khả năng cảm âm siêu hạng mà tôi đã gặp đều xuất thân từ việc tự học guitar. Bởi vì họ đều có một điểm chung: yêu âm nhạc và thích nghe nhạc. Bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội bạn có để luyện nghe. Nghe nhạc live acoustic, nghe nhạc trong lúc làm việc, nghỉ ngơi,… Nhưng đừng nghe không, hãy CẢM NHẬN nữa!

Hãy đoán xem bài hát đang chơi ở tông trưởng hay tông thứ, đoán xem vòng hợp âm trong bài này là gì, và kiểm chứng sau. Hãy đoán xem bài hát này được chơi bằng bao nhiêu tay guitar, hay chỉ là solo,… Có cả tỉ cách để bạn luyện nghe, thế nên, hãy biến nó thành thói quen- một thói quen tốt. Hãy nghe, cảm nhận, và chơi theo, đó là lối đi đúng đắn cho người tự học guitar!

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 37 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.41 trên 5)
Loading...
Có 44 bình luận cho bài viết “5 Cách Tự Học Đàn Guitar Tại Nhà Nhanh Tiến Bộ Nhất
 1. phong

  với em một khi đã xác định cái gì thì phải làm cho bằng được, không những được mà là phải khá mới thôi, “thanh niên là phải cứng”. :))

 2. vy

  chào anh..em là Vy. em học guitar ở nhà nhưng mà trong sách có ghi là mình đàn dây nào ở dưới thì đồng thời nhấn vào dây đàn luôn . Vậy em mới thắc mắc là làm như vậy thì nó kêu làm sao nhỉ…mong anh chỉ cho em ạ

 3. Vuong Minh Quan

  hôm nay em mới học đàn nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu cả, ai có thể vạch loi cho em không vì em học 1 mình không ai dạy T.T

 4. Nguyễn Xuân Tuấn

  Chào anh Hoàng Nguyễn!
  Em rất thích bài viết của anh. Em vốn là tự tập chơi ở nhà (khoảng 5 ngày rồi) nên có rất nhiều thứ không hiểu. Hiện cái khó khăn nhất của em bây giờ là cách sử dụng bàn tay phải sao cho đúng và chuẩn nhất.
  Em đã tìm kiếm trên mạng được khá nhiều thông tin nhưng mỗi người lại chỉ mỗi cách khác nhau. Nó làm em thực sự rất rối không biết phải tập thế nào cho đúng nữa nên đành dùng thời gian tập tay phải chuyển sang tập bấm hợp âm và học nhạc lý từ từ (trong khi chờ đợi phương pháp rèn luyện bàn tay phải).
  Về phần móng tay của bàn tay phải của em hiện tại thì mấy ngón trỏ, giữa, áp úp có độ dài chừng 2-3mm, riêng ngón cái thì chỉ có 1mm (chờ mãi mà nó chả ra thêm tí tẹo nào).
  Anh chỉ giúp em cách sử dụng bàn tay phải hiệu quả nhất bây giờ được không ạ?
  Cám ơn anh Hoàng rất nhiều!

  • Ngọc Trai Admin

   Hi em, khi đang tập bấm hợp âm thì tay phải em chỉ cần rải hết xuống 1 lượt cũng được rồi nè. Còn em muốn luyện tay phải để học điệu thì em vào đây nhé! Nhưng lưu ý, khi nào em đã bấm được và thuộc ít nhất 10 hợp âm cơ bản rồi mình mới tập tay phải em nhé!
   http://guitar.station.vn/cac-dieu-dan-guitar-co-ban/
   Chúc em học đàn tốt!

   • Nguyễn Xuân Tuấn

    Dạ! Em cám ơn chị đã chỉ bảo. Em sẽ cố gắng. Mà cho em hỏi cái này luôn được không chị? Em tập bấm hợp âm G , F G7 mãi mà bấm không tài nào chuẩn được. Chị có thể chỉ em thêm về chúng được không? Em cám ơn chị nhiều nhé. Chúc chị buổi tối vui vẻ!

    • Ngọc Trai Admin

     Hi em, khi bấm hợp âm em nhớ bấm vuông góc các ngón tay và càng gần phím đàn của ngăn đó càng tốt nhé. Nhưng hợp âm trên là hợp âm khó, em có thể dùng tay phải để chỉnh và kéo các ngón tay trái cho đúng vị trí nhé. Ban đầu em sẽ không chuẩn được nhưng quan trọng là biết mình sai chỗ nào và cố gắng chỉnh sửa, từ từ theo thời gian nó sẽ hoàn thiên hơn thôi nè. Chúc em học đàn tốt nha 😀

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.