7 Nguyên Nhân Khiến Bạn Chơi Guitar Không Tiến Bộ

Bạn chơi đàn Guitar cũng đã được 1,2 năm rồi, nhưng cảm thấy mình vẫn chơi guitar không tiến bộ, chưa chơi được bài nào ra hồn, vẫn phải nhìn hợp âm để chơi, và tiếng đàn nghe chan chát như búa đóng vào tai, đến nỗi nhiều khi muốn quăng cây đàn vào một xó và từ bỏ Guitar??!? >>>Thế thì bạn nên đọc kĩ những điều sau, có thể đây là lý do kìm hãm sự tiến bộ của bạn đấy!

7 lý do khiến bạn chơi guitar không tiến bộ

1. Bạn không chắc về nhịp

90% những người chơi guitar không tiến bộ bị mắc lỗi về nhịp. Vậy tại sao nhịp lại quan trọng và dễ sai như vậy??? Nếu có ai hỏi bạn : ”Điều gì quan trọng nhất trong chơi đàn Guitar???” thì câu trả lời chắc chắn đó là nhịp. Nhịp điệu là linh hồn của bài hát. Nếu bạn không vững về nhịp, thì bạn sẽ không biết áp dụng điệu gì vào bài hát đó->từ đó bạn chẳng thể nào chơi được một bài hoàn chỉnh-> không biết đặt hợp âm vào từ nào của bài hát->>>và không tự đàn tự hát được! Dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại!

► Việc đầu tiên khi chơi Guitar, hãy tập đập nhịp, và tập phân biệt nhịp 2/4, 3/4, 4/4, 6/8….

chơi guitar không tiến bộ

Dùng máy metronome sẽ giúp bạn tập nhịp

2. Bạn không tập kĩ căn bản

Bạn biết rất nhiều thứ, rất nhiều điệu, nhưng không có thứ nào bạn chơi ra hồn. Người ta nói căn bản là nguồn gốc của sự tinh tế! Một ngôi nhà đẹp trước tiên phải có nền móng vững vàng, nếu không thì có đẹp cỡ mấy cũng không thể trường tồn theo thời gian! Guitar cũng vậy, bạn phải nắm thật vững cơ bản thì mới có thể tiếp tục chinh phục những thứ khó hơn. Vì thế đừng vội vàng tìm kiếm những kĩ năng cao siêu, hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật căn bản cái đã!

Nếu bạn chơi đệm hát đã 1,2 năm mà quạt Ballad vẫn còn chưa hay thì có thể bạn đã rơi vào trường hợp này đấy!

3. Bạn không bao giờ chơi 1 bài hoàn chỉnh.

Bạn chỉ lên mạng tìm hợp âm của bài hát, đánh thử, khi chơi ok hợp âm rồi, bạn dễ dàng cho qua và tập sang 1 bài mới! Vậy đó có phải là cách học đúng đắn??? Để chơi thuần thục Guitar đệm hát, bạn phải bắt đầu học cách chơi guitar 1 cách bài bản: tập Intro + phần đệm + dạo giữa (còn gọi là giang tấu) + outro và ráp chúng lại thành 1 bài hoàn chỉnh. Đó mới là cách để chơi 1 bài hát. Còn không thì bạn chỉ dừng lại ở mức biết bài đó thôi chứ chưa chơi được 1 bài hoàn chỉnh

4. Bạn luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn

Theo khoa học nghiên cứ thì chơi Guitar sẽ giúp cho não bộ chúng ta phát triển, và tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Và một trong những kĩ năng giúp cải thiện trí nhớ đó là nhớ hợp âm. Vậy thì việc bạn luôn phải nhìn hợp âm khi chơi đàn, nó có hạn chế trí nhớ của bạn?!?

Hãy tập thói quen nhớ hợp âm của bài hát, chơi bài nào nhớ bài đó. Vừa rèn luyện trí nhớ, vừa nâng cao vốn âm nhạc của mình (lỡ đâu hết 3G, no wifi thì còn chơi được để khè lũ bạn chứ hihi)

5. Không biết thì hỏi, nhưng…hỏi ai trước tiên???

Chúng ta là những người tự học Guitar, không qua trường lớp, nhạc lý gì sất! Thế nên việc tự dò được hợp âm ngay từ lần nghe đầu tiên là… Impossibruuuu!!! Như vậy thì khi muốn biết hợp âm bài hát nào đó, chúng ta phải hỏi người có kinh nghiệm, nhưng hỏi ai đầu tiên bây giờ????? Hỏi bác Gúc đầu tiên (Gúc gồ ấy! Google.com ấy!). Cú pháp như sau: Hợp âm+ (tên bài hát) hoặc guitar chord+(tên bài hát). Tuyệt đối không được hỏi bạn bè hoặc dạo các diễn đàn để hỏi, mà phải tra Google hoặc các trang tìm hợp âm trước tiên. Rèn luyện thói quen tự học trước, tự tìm thông tin, trước khi dựa dẫm vào người khác. Khi bí quá không có trang nào có hợp âm, thì chúng ta mới bắt đầu đi hỏi những nguồn khác!

“Khi bạn cho người ta con cá, họ có thể ăn cá trong 1 ngày

Nhưng khi bạn dạy họ cách đánh cá, họ có thể ăn cá trong 1 đời”

Logo Google

6. Bạn không hay nghe nhạc

Còn gì tồi tệ hơn việc bạn chơi âm nhạc, nhưng bạn lại không hay nghe nhạc??? Giống như bạn cưới 1 cô gái về, nhưng lại không hay “âu yếm” nàng vậy! Thế thì bao giờ mới có… em bé?!? Những đứa con thành quả??? Có rất nhiều bạn muốn chơi đàn tiến bộ nhưng khi được hỏi có hay nghe nhạc không thì lại lắc đầu. Vậy thì các bạn không thể nào cảm thụ được âm nhạc, và càng không thể tiến bộ! “Nếu bạn chơi đàn mà không yêu thích âm nhạc, thì bạn không nên chơi đàn nữa, nó không phù hợp với bạn”

7. Bạn không giao lưu với mọi người

“Học thầy không tày học bạn”, câu nói đó không sai tí nào. Cùng nhau học đàn thì sẽ cùng nhau phát hiện ra những thứ mới mẻ. Nếu một mình bạn biết được 3 skill, thì 3 người nữa sẽ biết được thêm 9 skill nữa, mỗi người chia sẻ 1 ít, thì tất cả đều sẽ tiến bộ. Thế nên hãy giao lưu, phối hợp với mọi người, và học hỏi có chọn lọc.

Nên nhớ: đừng xem mình là bố đời thiên hạ, biết tuốt. Mỗi người có 1 thế mạnh riêng. Hãy học tập thế mạnh của người khác và khắc phục điểm yếu của mình, luôn sẵn sàng đón nhận những lời góp ý, rồi sẽ đến ngày bạn thành công! chơi guitar không tiến bộ Nếu bạn mắc phải những lỗi ở trên và cũng đang trăn trở về con đường học Guitar của mình, hãy comment vào post này về tình trạng của bạn. Mình sẽ tổng hợp lại và viết một bài về cách khắc phục những lỗi này. Cứ mạnh dạn sẻ chia, rồi chúng ta sẽ cùng nhau tiến bộ! Thân!

Trang web: http://guitar.station.vn/dan-guitar-chat-luong-tai-tphcm/

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 4 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 5.00 trên 5)
Loading...

30 bình luận trên “7 Nguyên Nhân Khiến Bạn Chơi Guitar Không Tiến Bộ

  • Tiến Hải 1 comment

    Thấy bài viết kiểu nếu bạn tích cực GIAO lưu, PHỐI hợp với mọi người thì sẽ có kết quả là đã thấy buồn… cười rồi. Cảm ơn các anh chị adm rất nhiều. Trong Guitar Station mình thấy rất nhiều bài viết bổ ích và có ý nghĩa giúp mình định hướng trong việc tập Guitar. Mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều bài viết như thế này nữa. 😀

    • Hữu Hoàng Hữu Hoàng Admin

      haha GS luôn muốn truyền đạt cảm hứng bằng những cách bình dân nhất mà bạn :D. Chúc bạn học đàn tốt và ủng hộ GS trong thời gian tới nhé!

  • Quyên Nina 1 comment

    Mình mới tập được 1 tuần mà mông lung quá, bị mất phương hướng :((
    Bạn nào có kinh nghiệm có thể cho mình xin chút được không ạ.ahuhu. Face của mình: https://www.facebook.com/quyen.xu.94
    Thanks!

  • Phạm Tuấn Anh 3 comments

    Nhờ nghe nhạc rất rất nhiều tầm trên 50 bài một ngày và gần như ngày nào cũng nghe nên mình tập nhịp guitar thấy nhanh hơn bình thường :))). mỗi tội tự học cũng bối rối quá :3.

  • Hoàng 1 comment

    Bài viết quá hay và pro….xem xong bài viết của bạn mình lại có hứng đàn hát…mình cũng mới học được vài tuần …lên google tìm hợp âm đánh..(bạn nói chính xác là chưa chơi 1 bài ra hồn nhảy qua bài khác …chính xác 100%)còn về điệu ballad quạt làm sao tập đánh cho chuẩn bạn…rãi ballad thì lúc đã quen rồi bài nào cũng rãi đc..nhưng quạt ballad thì tập sao bạn…còn về phần intro sao mình tìm bài có bài không

    • Hữu Hoàng Hữu Hoàng Admin

      bạn quạt ballad thì vẫn tập như bình thường thôi, trên youtube có rất nhiều video hướng dẫn đó bạn ơi, quan trọng là mình kiên trì thì khoảng 1-2 tuần là nhuần nhuyễn rồi

  • Hồng 1 comment

    Mình ở Q7, mới tập chơi đần được 2 tuần. Muốn giao lưu với các bạn ở đây tại mình chưa quen ai biết chơi đàn cả. FB mình: https://www.facebook.com/MeoGia88
    Rất vui vì được làm quen các bạn chơi đàn

  • Lê Thế Trường Giang 1 comment

    e tự học và chơi guitar dc ba tháng r, tự chơi và hát dc vài bài hát r nhưng chỉ toàn đánh bằng điệu blues và disco , khi chuyển qua tập ballad thì e hát lại bị lạc lời, e đã tập hơn 2 tuần đánh điệu ballad r mà vẫn k dc, mong ad chỉ dùm ạ

  • Tấn 1 comment

    Anh cho em hỏi làm thế nào để biết bài hát đó chơi tông gì? Và cả bài đó hợp âm gì mà không cần nhìn đến sách hoặc bài hát. Và cách nhận biết ca sĩ hát ở hợp âm E F G Gm A Bb C D dm…

  • bao em 1 comment

    tôi thỳ phương án thứ 8..
    hát đúng nhip. nhưng sai tông đàn va…
    k bk sửa ntn dây

  • khanh 1 comment

    E tâp cũng lâu r mà hg pk cách phân phiêt nhip chính vs nhip phụ thì phải làm s

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      cái này phụ thuộc vào năng khiếu và 1 chút luyện tập. Em nên học cách đập nhịp trước cái đã, hãy tập nhịp với metronome để vững nhịp trước cái đã nhé

  • cuong tran 1 comment

    em chơi guitar được hơn 2 năm rồi nhưng kĩ năng chỉ gần như bằng những bạn 6 tháng thôi…nhịp yếu..đa số nhìn hợp âm..đánh ko theo căn bạn cứ ào ào đánh ko ra gì…giao lưu có nhưng rất ngại….em là sinh viên tự tập đàn là chinh ..em cảm thấy mình dậm chân tại chỗ khá lâu..mong anh chị cho em lời khuyên ạ

    • Hoàng Nguyễn Hoàng Nguyễn Admin

      nếu em đã nhìn ra những khuyết điểm của mình rồi thì sửa dần dần đi. Bắt đầu với việc tập nhịp và tập chơi đàn ko nhìn hợp âm nữa nhé (nhìn 1 2 lần đầu thôi còn mấy lần sau cố nhớ để ko cần nhìn nữa)

  • Quanghieu 1 comment

    Chao ban ngoc trai. Minh cung la mot nguoi dam me dan guitar.minh cung tu hoc mua sach roi len mang nhung vai nam roi ma chang thay tien bo.nhip dieu cung yeu ma moc hay phang thâm chi la quat chang ra gi chan qua.minh khong co thoi gian de di hoc thay.chi tranh thu vao buoi sau 9h nen den gip chang toi dau mong ban cho loi khuyen va hdan gium.thank nhieu.

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      Hi bạn. Trong âm nhạc thì nhịp là cái quan trọng nhất. Còn điệu đánh như móc (rải) hay quạt thì theo thời gian bạn sẽ cải thiện được. Nhưng bạn hãy tìm cách để học được nhịp trước nhé. Có người tiếp xúc nhiều với âm nhạc thì họ sẽ hiểu ngay nhịp là gì và chỉ học trong 5′ là xong. Nhưng có người không hiểu nhịp là gì nên sẽ mất nhiều thời gian để tiếp xúc và tìm hiểu. Bạn thử tham khảo link dưới đây để tìm hiểu về nhịp, cố gắng nghe hiểu từng chữ nhé.
      http://guitar.station.vn/cac-dieu-dan-guitar-co-ban/
      Ngoài ra bạn có thể tập theo video hướng dẫn cơ bản dưới đây, bạn tập để đánh điệu có nhịp độ như trong clip là sẽ hiểu nhịp là gì. Chúc bạn học đàn tốt.
      https://www.youtube.com/watch?v=Y2914mt17Dc

  • Kim 1 comment

    Chưa bao giòq chơi đàn thì bắt đầu là học và luyện tập gì đầu tiên ạ

  • nguyễn việt hồng 2 comments

    không thầy đố mày làm nên

  • nguyễn việt hồng 2 comments

    tôi thì chơi 4 năm,,,đam mê CLASSIC tận sương tủy..nhưng sau bao nhiêu mày mò trên mạng,tôi đã khóc rất nhiều và chính xác hơn…Tôi cần một người THẦY…Tôi chỉ chơi 1 bài hát quá GIÁO KHOA không thể PHĂNG ra được…Tôi chơi trên ”CÂY ĐÀN CÙI”..Và hôm nay nó đã ra đi vì ”HƯ NẶNG”…KINH TẾ không cho phép và học trên mạng chỉ cao tay lắm cũng chỉ ĐỆM HÁT……Một lời khuyên chân thành KINH TẾ,THỜI GIAN là vấn đề nặng nhất….Muố n theo GUITAR bạn phải có một thời gian nhất định,KINH TẾ phải chắc..thì đầu óc THAN THẢN mà theo nổi..( câu nói này sau này các bạn sẽ thấy tôi nói đúng)……Hôm nay tôi chính thức VĨNH BIỆT GUITAR khi viết dòng COMMENT này..tôi khóc rất nhiều,Nhưng đối với tôi HỌC PHÍ ,THỜI GIAN tất cả giết chết đam mê tôi rồi …..vĩnh biệt guitar

  • Cậu bé lọ lem 1 comment

    Chào bạn !!
    Mình thực sự chơi guitar được 6 tháng , nhưng mình gãi đàn quạt chả hoặc móc thì nó lại nghe ra tiếng ( chang chang ) mà không làm được như trong clip là tiếng tưng tưng nghe rất ấm và êm , liệu có phải do cây đàn của mình có vấn đề hay do cách mình móc bị sai phương pháp vậy bạn ?

    • Ngọc Trai Ngọc Trai Admin

      vấn đề này bạn nên up clip lên rồi gửi link cho bên mình xem thử mới biết được bạn nhé. Có thể do đàn hoặc cũng có thể do kỹ thuật của bạn. ^^!

  • tuấn 1 comment

    em học cuốn the christoppher parkening cuốn 1 ma khó quá

  • van dinh 1 comment

    mình cũng tự học ghi ta nhưng giao lưu thi mình ko có thòi gian

  • Lâm phố 1 comment

    Mk học đàn 1 năm,có thể tự đàn hát đc nhưng việc cảm âm để tìm hợp âm bài hát hay tìm intro,outro thì mk tịt,phải làm sao hả bạn

  • Kane 1 comment

    Mình chơi guitar đã được hơn 1 năm rồi và chưa đánh được bài nào hoàn chỉnh cả. Mình quạt balld cũng chưa hay. Nhịp chưa chắc.

Bình luận bài viết

Guitar Station tôn trọng quyền riêng tư và sẽ bảo mật email của bạn. Bình luận của bạn sẽ được admin kiểm duyệt trước khi hiển thị trên website. Những ô có dấu * là những ô bắt buộc phải nhập.