Thay dây đàn guitar là một việc rất đơn giản mà bất cứ người chơi guitar nào cũng cần phải biết. Tất nhiên là các bạn có thể ra tiệm đàn bất kỳ hoặc nhờ bạn bè mình thay dây giúp nhưng bạn cứ hình dung một hôm bạn đang chơi hay mà đứt dây đàn thì sao? Lúc đó không có ai để nhờ mà mình lại không biết thay dây thì thật khó chịu phải không nào? Và nếu bạn mới chơi thì mình xin được cảnh báo trước là dây đàn guitar thường rất dễ đứt chứ không dai như dây đàn classic đâu nhé.

Chuẩn bị:

– 1 x Bộ dây acoustic (dây sắt)

– 1 x Cây kìm đầu nhỏ để cắt dây

– 1 x Dụng cụ thay dây (hay còn gọi là đồ quay tay) – không bắt buộc

– Nên giữ cho không gian quanh mình gọn gàng (trách lẫn lộn linh tinh khi thay dây)

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ và gọn gàng
Đặt đàn cố định để chuẩn bị thay dây

Tiến hành:

Bước 1: Nhả dây (nới lỏng dây)

Ngược chiều kim đồng hồ = căng dây, thuận chiều = nhả dây

Các bạn hãy vặn khóa theo chiều kim đồng hồ để nới lỏng dây ra, sau khi nhả dây bạn có thể tháo dây hoặc cắt dây luôn cũng được. Có một số bạn tranh luận là nên thay từng dây một để tránh gây ảnh hưởng cho cần đàn (độ căng thay đổi đột ngột dẫn đến cong cần). Nhưng thật ra điều này không cần thiết lắm, các bạn chỉ nên cẩn thận nếu như đàn bạn được lắp EQ (bộ khuếch đại âm thanh ra loa) vì dưới ngựa đàn của các cây guitar có lắp EQ thường sẽ có sợi thạch anh để thu tiếng. Vậy nên các bạn hạn chế lấy ngựa ra nhé, vì như vậy có thể ảnh hưởng tiếng đàn khi cắm loa.

Bước 2: Tháo chốt dây đàn

Nếu chốt cắm quá chặt bạn có thể dùng kìm mỏ nhọn tháo ra, tránh dùng kìm có mũi quá to dễ gây trầy xước nếu không quen dùng

Đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định, các bạn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo ra. Nếu bạn có kìm cao su thì tốt, nếu không thì bạn có thể bọc thêm giấy bên dưới kìm để tránh làm trầy mặt gỗ của ngựa đàn.

Mẹo nhỏ: đôi khi thay dây mình gặp một số cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi mà không ra thì mình có thể vòng tay vào bên trong thùng đàn vừa kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong ra (nhớ đẩy nhẹ thôi nhé, đẩy mạnh quá chốt nó văng mất kiếm mệt lắm đấy ==)

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới

Bây giờ bạn có thể khui hộp dây mới ra và thay dây rồi, bạn để ý sẽ thấy chốt đàn có một cái khe nhỏ, bạn hãy đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa khít với cái khe nhé. Đối với các loại dây tốt thì thường dây đàn sẽ được ký hiệu sẵn hoặc xếp sẵn để bạn dễ phân biệt nhưng nếu không thì các bạn nhớ cẩn thận nhé! Nếu thay nhầm rất dễ đứt dây khi chỉnh dây đấy nhé.

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Bạn kiểm tra xem đúng dây đúng lỗ hết rồi thì xỏ dây vào khóa thôi, đối với dây bass (dây 4/5/6) thì bạn canh sao cho dây quấn quanh cổ khóa 2.5 – 3 vòng. Còn dây treble mỏng hơn thì bạn có thể để dư ra một chút cho khoảng 4 – 5 vòng là đẹp. Vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ để dây vừa đủ căng thôi chứ đừng căng quá là đứt dây nhé. Nếu tới bước này bạn có đồ quay tay thì sẽ tiết kiệm của bạn kha khá thời gian đấy.

Bước 5: Cắt dây

Nhiều bạn chỉnh dây xong mới cắt dây, dây bị cắt đột ngột dễ bị lỏng ra dẫn đến sai dây. Vì vậy hãy cắt dây xong rồi hẵng chỉnh dây nhé!

Bạn có thể đọc thêm bài viết của Guitar Staion về hướng dẫn chỉnh dây đàn cơ bản, trong bài viết hướng dẫn nhiều cách khác nhau nên đảm bảo bạn sẽ chỉnh thành công.

Lưu ý nhỏ:

  • Đừng nhầm lẫn giữa dây đàn acoustic và dây electric guitar (đàn điện) nhé, nhìn khá giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau đấy nhé.
  • Mới thay dây một số cây đàn sẽ rè nhẹ, chơi một thời gian là hết thôi
  • Dây đàn mới thay hay bị giãn ra nên các bạn nhớ chỉnh dây thường xuyên
  • Hạn chế lấy dây ra nếu chưa thay vì dù không chơi nhưng dây đàn vẫn có thể bị oxy hóa nếu để lâu
  • Thay dây là cơ hội tốt để bạn vệ sinh cây đàn nên đừng quên chăm sóc em đàn mỗi khi thay dây nhé.
  • Đừng quên share này nếu bạn thấy bài viết có ích nhé!

Bài viết có sử dụng một số hình ảnh của website Wikihow: http://www.wikihow.com/Restring-a-Guitar

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 3 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 3.67 trên 5)
Loading...
Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.