Hồi xửa hồi xưa, khi mình mới tập chơi đàn thì cũng chỉ biết một số kiến thức sơ sơ về đàn guitar thôi. Hồi đó trong đám bạn có đứa nào mua đàn thì rủ cả đám đi chọn đàn guitar acoustic chung với nhau ( thực tế là cũng… chả đứa nào biết gì nhiều về đàn nên đi cho đông vậy thôi, haha). Hồi đó mình lựa đàn với tiêu chí đơn giản lắm: nhìn đẹp đẹp là quất thôi, rồi mấy đứa bạn nói ok thì ok thôi, chứ cũng chẳng có phân tích về gỗ hay là các thông số kỹ thuật gì cả. Bây giờ nghĩ lại, thấy có một số đứa may mắn, chọn được một cây đàn guitar acoustic tốt, còn có một số đứa không may (như mình…) thì chọn phải cây đàn kém chất lượng, và giá lại hơi cao nữa, thế mới biết hồi đó mình mua bị hớ!

Bây giờ thì hiểu biết hơn rồi nên cứ mỗi lần bạn bè muốn mua đàn đều tin tưởng nhờ mình tư vấn giúp luôn! Mình thấy có rất nhiều người muốn chơi 1 cây đàn chất lượng, nhưng lại không biết cách để lựa chọn và đán giá đàn, thế nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đàn guitar acoustic tốt với giá cả phù hợp nhé!

huong dan cach lua chon dan guitar acoustic

1. Đàn phải được thiết kế để đánh acoustic

Nghe có vẻ hiển nhiên nhỉ! Nhưng điều này là cần thiết vì trước khi mua đàn bạn phải định hướng con đường học guitar của mình: đệm hát,fingerstyle – đàn acoustic hay cổ điển – đàn classic. Nếu bạn chọn đàn acoustic thì đây là bài viết phù hợp với bạn đấy! Đàn phải được thiết kế chuyên đánh acoustic thì mới phát huy được hết âm thanh và thế mạnh của nó bạn nhé, đừng chọn cây đàn classic được gắn dây sắt, vì như vậy sẽ không đảm bảo được âm thanh cho bạn khi học, và dễ dẫn đến cong cần đàn nữa!

2. Để ý đến chất liệu làm đàn

Có 3 loại chất liệu chính được dùng làm đàn guitar acoustic:

 • Ván ép: là bột gỗ được ép lại thành ván ( chính lá ván đóng tủ kệ luôn á ). Thường có giá thành rẻ, âm thanh không tốt và dễ xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic chất lượng thì mình khuyên bạn không nên lựa chọn loại này.
 • Gỗ ép ( laminate ): là gỗ thịt được xử lý và ép lại. Tùy vào tay nghề thợ sẽ có nhiều giá khác nhau từ 1 triệu đến chục triệu cũng có. Âm thanh hay ngay từ ban đầu, về sau có thể giảm dần về thời gian một cách đáng kể ( khí hậu VN thất thường nên không hợp với gỗ ép lắm ).
  Có một sự thật là rất nhiều người Việt Nam đánh đồng Gỗ ép là kém chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai. Các bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy được gỗ ép cũng có nhiều điểm nổi trội của nó (bằng chứng là các dòng đàn cao cấp của Taylor trị giá hàng chục triệu vẫn làm bằng gỗ ép như thường!). Thế nên nếu bạn muốn chọn đàn guitar acoustic bằng gỗ ép, thì cũng là điều hợp lý, hãy tin tưởng vào quyết định của mình!
 • Gỗ nguyên miếng: là gỗ thịt được dùng nguyên miếng sau khi được xử lý. Cũng tùy vào tay nghề sẽ có giá trừ 1 triệu đến trăm triệu. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu thế của loại gỗ này ở VN. Lời khuyên của mình là nếu các bạn chưa biết cách để bảo quản đàn tốt thì nên chọn đàn guitar acoustic được làm bằng gỗ nguyên miếng sẽ phù hợp với khí hậu VN và giá cả cũng rất hợp lý nữa.

Xem thêm: Cách phân biệt gỗ nguyên miếng và gố ép, ván ép

3. Mối tương quan giữa gỗ và giá cả

 • Chất lượng gỗ và tay nghề thợ sẽ quyết định giá cả khi bạn chọn một cây đàn guitar acoustic. Gỗ để làm ra đàn có rất nhiều loại nhưng thông thường để dành cho những bạn mới tập chơi sẽ có gỗ Hồng Đào và gỗ Điệp. 2 loại gỗ này có âm thanh khá tốt và giá cả hợp lý khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu hơn là đã có một cây đàn guitar acoustic rất tốt luôn rồi nhé.
cach chon mot cay dan guitar acoustic
Dòng đàn guitar acoustic chất lượng giá chỉ 1 triệu đồng của Guitar Station
 • Ngoài ra sẽ có nhiều loại khác: Điệp kỹ, Mapple, Mahogany, Còng Cườm, Cẩm Ấn, Tràm,… Giá cả sẽ cao hơn nhưng sẽ có chất lượng âm thanh vượt trội tương xứng với sô tiền bạn bỏ ra đấy!
 • Chọn một cây đàn guitar cho người mới tập chơi rất quan trọng, cây đàn đầu tiên sẽ quyết định việc bạn có theo đuổi được đam mê học đàn, cảm hứng, khả năng cảm thụ âm nhạc. Nếu bạn chơi một cây đàn quá rẻ tiền thì thường âm thanh sẽ rất tệ, action cao do gia công kém làm bạn khó chơi, khó khăn trong điều chỉnh và khiến bạn dần dần cảm thấy chản nản và mất luôn khả năng cảm thụ âm nhạc. Vậy nên bạn hãy cảnh giác với những cây guitar giá quá rẻ nhé!
 • Vậy nên các bạn đừng nên ham rẻ mà chọn mua một cây đàn quá tệ. Hãy tiết kiệm tài chính và đủ khả năng sắm hẳn một cây đàn guitar chất lượng và đảm bảo. Một cây đàn guitar acoustic tốt sẽ khiến bạn có thêm hứng thú khi học đàn đấy !

4. Mức độ gia công đàn

Đàn được gia công càng kỹ thì càng bền, và từ đó giá sẽ cao hơn. Khi chọn đàn guitar acoustic, các bạn hãy để ý những yếu tố sau để đánh giá mức độ gia công đàn kỹ hay không:

 • Lớp sơn mượt, trầy xước không đáng kể.
 • Đảm bảo rằng không có vết nứt trên thùng đàn.
 • Bộ phận giữ dây, lên dây, khóa đàn,… vẫn bình thường.
 • Vuốt tay theo cạnh đàn.
 • Ti chống cong cần ( tùy vào giá cả sẽ có ti hoặc không ti )
 • Action không được quá cao.
 • Cần đàn không bị cong.

huong dan cach lua chon dan guitar acoustic 2

Những yếu tố kể trên là những điều cơ bản khi bạn quan sát một cây đàn. Bạn nên nhớ gia công càng kĩ thì giá cả càng cao. Vậy nên hãy lựa chọn một cây đàn có gia công tốt xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra nhé.

5. Lời đảm bảo từ người bán và chế độ bảo hành

Bạn là người bỏ tiền ra mua đàn, nên bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi những quyền lợi cho mình nhé:

 • Cung cấp thông tin về gỗ và gia công
 • Chế độ sửa chữa khi đàn có vấn đề: bị rè, bị cong cần, bị hư ngựa, bị nứt,…
 • Đảm bảo họ sẽ không bỏ mặc đàn bạn khi nó giở chứng ( đàn guitar thường sau một quãng thời gian sử dụng mới ổn định được )

huong dan cach lua chon dan guitar acoustic 4

Tổng kết

 • Hãy đi chọn mua đàn guitar acoustic cùng với một người đã biết về đàn nếu được. Như vậy là bạn không phải lo lắng gì nữa rồi.
 • Không nên chọn một cây đàn guitar acoustic quá rẻ. Nếu action cao và âm thanh không tốt thì khuyên bạn thật lòng: đừng chọn nó.
 • Nhờ người bán đánh thử một bài để bạn nghe được âm thanh của nó. Nếu có lẫn tạp âm thì nên hỏi lại người bán để giai quyết nhé.
 • Lựa chọn cây đàn phù hợp với nhu cầu học của mình. Đừng dùng guitar điện để học đệm hát nhé!
 • Cẩn thận với guitar được sang nhượng. Đặc biệt là câu “hàng nữ xài kỹ” nhé, vì trong đàn guitar thì chưa biết được nam hay nữ xài đồ kỹ hơn đâu. Phải kiểm tra âm thanh, thùng có nứt không, có ảnh hưởng gi không, lý do tại sao lại bán,…
 • Cuối cùng, hãy thử một cây guitar tốt hơn cây guitar bạn định chọn. Vì sao ư? Vì nó sẽ cho bạn kiểm tra được âm thanh thực mà bạn muốn đấy.

Cuối cùng chúc các bạn sớm chọn được một cây guitar chất lượng cho mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Quá tệ!Tệ!Bình thường!Hay!Tuyệt vời! (đã có 10 người tham gia đánh giá, điểm trung bình: 4.40 trên 5)
Loading...
Có 59 bình luận cho bài viết “Hướng Dẫn Cách Chọn Một Cây Đàn Guitar Acoustic Tốt
  • Guitar Station Admin

   Bạn có thể cân nhắc dòng HD119 này của GS nè ạ, dòng này được các bạn mới tập chơi lựa chọn nhiều
   https://guitar.station.vn/product/dan-guitar-gia-1-trieu-guitar-hd119/
   dòng này vừa là gỗ nguyên miếng, action thấp nên chất lượng âm thanh rất ổn, các bạn mới bắt đầu tập chơi lựa chọn nhiều đó ạ <3
   Tặng kèm bao da 3 lớp, pick gảy, sổ hướng dẫn tự học luôn ạ
   Ngoài ra sp được bảo hành 1 năm với tất cả lỗi từ nhà sản xuất, hỗ trợ bảo trì trọn đời nhé ạ <3

 1. Vũ thị hương giang

  Em 13 tuổi em ko hiểu lắm về đàn lắm ạ
  Em muốn tìm 1 cây đàn gỗ miếng giá thành khoảng cỡ 1 triệu rưỡi loại acoustic phù hợp mà là loại có âm thanh ấm một chút (chỉ xài giải trí trong gia đình )

  • Guitar Station Admin

   dạ chào bạn,đàn 179 chất lượng gỗ và gia công tốt hơn so với 119, ngoài ra 179 có lắp ti chỉnh cần còn 119 thì không ạ. Nếu bạn muốn chơi lâu dài và nâng cao thì mình nên cân nhắc 179 hơn ạ. ^^

 2. Vũ Ngọc Bích Ngân

  Dạ em năm nay 17 tuổi em mới học chơi đàn, dáng người và tay em khá nhỏ nên em không biết chọn cây đàn nào cho phù hợp ạ

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, nếu bạn cao hơn 1m2 thì bạn dùng đàn fullsize bình thường nhé ạ, có thể cân nhắc chọn đàn dáng A là dáng nhỏ nhất để ôm cho thoải mái và phù hợp với nữ đó ạ, gỗ nguyên miếng và action thấp để đảm bảo chất lượng âm thanh và độ bền để bạn chơi được lâu dài hơn nhé ạ 😀
   Bạn có thể cân nhắc dòng đàn Station HD199A của shop với đầy đủ các tiêu chí trên sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn đó ạ 😀
   https://guitar.station.vn/product/guitar-acoustic-station-hd-199a/

 3. Bích Trâm

  Hi bạn, mình cần mua 1 cây đàn để giải trí trong nhà phù hợp cho cả ng lớn tuổi và thanh niên mới tập chơi đàn, giá tầm khoảng dưới 2 triệu. Bạn tư vấn giúp mình nhé. Mình cảm ơn ạ.

 4. lam van thuan

  HI cháu
  chú năm nay 63 tuổi rồi (chú nói tuổi để tiện nói chuyên)
  ngày xưa còn trẻ chú có chơi guitar bỏ lâu ,bây giờ về hưu,rảnh rỗi muốn chơi cho đỡ buồn.Chú muốn biết đàn nội và đàn ngoại chất lượng khác nhau như thế nào.Chú muốn 1 cay đàn âm thanh thật tốt và bấm nhẹ tay thì theo cháu nên mua cây nào.Cháu có thể gửi link cho chú tham khảo nhé,cảm ơn cháu

  • Guitar Station Admin

   Chào chú, đàn để dùng cả đời thì nó phải phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người chơi, sẽ có người thích tiếng ấm hoặc thích tiếng sáng, hoặc thích cả 2, thì tùy vào nhu cầu mỗi người thì sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên điểm chung đó là phải chọn được 1 cây đàn có gia công tốt, chất lượng gỗ cao thì mới có âm thanh tốt và bền lâu được. Về phần chú muốn bấm nhẹ tay thì mình chỉ cần hạ action thấp xuống là được. Chú tham khảo qua các dòng Acoustic cao cấp của GS thử nhé ạ
   https://guitar.station.vn/product-category/dan-guitar/dan-guitar-cao-cap/

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, đàn để dùng cả đời thì nó phải phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người chơi, sẽ có người thích tiếng ấm hoặc thích tiếng sáng, hoặc thích cả 2, thì tùy vào nhu cầu mỗi người thì sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên điểm chung đó là phải chọn được 1 cây đàn có gia công tốt, chất lượng gỗ cao thì mới có âm thanh tốt và bền lâu được. Bạn tham khảo qua các dòng Acoustic cao cấp của GS thử nhé ạ 😀
   https://guitar.station.vn/product-category/dan-guitar/dan-guitar-cao-cap/

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, HD179 có chất lượng gỗ, chất lượng gia công và âm thanh hơn hẳn dòng HD119 ấy ạ, HD119 chuyên dùng cho người vừa mới bắt đầu chơi, muốn tìm 1 cây đàn đủ tiêu chuẩn và xem thử mình có chơi được không rồi sau này nâng cấp thì rất oke ạ. Còn HD179 là dành cho những bạn mới chơi nhưng muốn tập chơi lâu dài, chơi ít ít thì 3-4 năm trở lên thì sẽ oke đó ạ :D.
   Chúc bạn sớm tìm được cây đàn như ý 😀

 5. Việt

  Chào shop, mình ko biết gì về đàn nhưng thật sự rất muốn học. Shop có thể giúp mình chon 1 cây đàn acoustic phù hợp đc ko? Cám ơn Shop.

 6. Mạnh Hùng

  em giờ muốn học đàn acoustic, em 16t nam giọng trầm thấp muốn đàn có thể đệm hoặc solo thì anh có thể cho em tham khảo một số mẫu đàn được không ạ.

 7. Nguyễn Đỗ Đạt

  Ad ơi, em muốn mua một cây guitar cho người mới tập chơi. Vừa đệm hát vừa solo, em là nữ 16t thôi ạ. Ad có thể tư vấn cho em cây đàn nào đánh thoải mái và êm tai trầm thấp được không ạ, tại em lên mạng tự tập nên cần cây nào đánh thoải mái ấy ạ

  • Guitar Station Admin

   Chào em, nếu em muốn chơi nhiều cả đệm hát lẫn solo thì em nên chọn đàn acoustic dây sắt em nha, em có thể tham khảo các sản phẩm đàn acoustic của shop tại link này nhé, https://guitar.station.vn/product-category/dan-guitar/dan-guitar-acoustic-gia-re/
   Em có thể gọi trực tiếp vào số hotline hoặc inbox trực tiếp fb Guitar Station của shop để được tư vấn kỹ hơn em nha.
   Mong có thể chọn được cây đàn vừa ý nhất cho mình nhé, cảm ơn em! ^^

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, nếu bạn chơi đệm hát thì nên chọn đàn acoustic là hợp lý rồi ạ, đàn thì nên chọn đàn làm bằng gỗ, action thấp nè, tốt nhất là chọn loại vừa có 2 tiêu chí trên vừa có ti chỉnh cong cần để mình chơi được lâu bền, bạn có thể xem các dòng như hd119, hd179, hd199 của shop cũng được đó ạ 😀

 8. Phước Nhân

  Em cần mua 1 cây đàn aucoustic giá từ 1-2tr gỗ nguyên miếng. Và bán lại cây đàn cũ ( đàn còn nguyên, nhưng e cảm thấy âm thanh không được hay và dây đàn nặng quá). GS có nhận mua lại ko ạ và tư vấn giúp e cây đàn mới lun

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn. Tầm giá bạn đưa ra là đã chọn được 1 cây đàn gỗ nguyên miếng, action thấp, có ti chỉnh cong cần luôn rồi đó ạ. Bạn tham khảo dòng này của shop nha ^^
   https://guitar.station.vn/product/guitar-acoustic-station-hd-199a/
   Về đàn của bạn, có lẽ nó đã bị cong cần rồi đó ạ. Bạn kiểm tra xem đàn có ti chỉnh không nha, nếu có thì chỉnh lại nhanh thôi nè. Shop k nhận thu lại đàn cũ ạ, vì shop chỉ bán đàn mới 100% thôi ạ ^^. Chúc bạn sớm tìm được cây đàn như ý ạ ^^

 9. Nguyễn Hảo Cát Tường

  Chào GS, có thể cho em xin ý kiến về Acoustic EKO-NXT-D-Natural và MA-10 được không ạ?
  Cảm ơn!

  • Guitar Station Admin

   Hi bạn, nếu bạn thích về âm thanh thì nên chọn MA-10 nè, nhưng Ma-10 là dòng đàn VN thủ công nên gia công chi tiết không được tỉa tót đẹp đẽ như EKO được ạ, vì EKO được hoàn thiện bằng máy với độ chính xác cao nên chi tiết đều rất hoàn hảo ạ, âm thanh cũng rất tốt – chỉ là không tốt bằng ma-10 thôi ạ. Nêu bạn thích cân bằng giữa ngoại hình và âm thanh thì nên chọn EKO, còn thích âm thanh và bỏ qua những chi tiết hoàn thiện ko quá kĩ thì có thể chọn MA-10 cũng được ạ 😀

  • Guitar Station Admin

   Hi bạn, dòng bạn dề cập tới GS không biết ạ, nên không có thông số về sản phẩm đó, bạn liên hệ với nhà cung cấp để hỏi rõ hơn nhé ^^. Cám ơn bạn ạ.

 10. Lê ý nhi

  Bạn e bán cho e cây đàn qe4a mà e thì ko bk giá gốc của nó , add có thể cho e bk và tham khảo loại này dc ko ạ , e chỉ đệm nhạc thôi , nhưng e ko có người quen nào bk đàn trừ bạn đó nên ko bk về chất lượng , mà bạn ns dành cho người ms tập chơi rất ok

  • Guitar Station Admin

   Hi bạn, dòng bạn đề cập tới GS không cung cấp nên không biết ạ, nên GS không có thông số về sản phẩm đó, bạn liên hệ với nhà cung cấp để hỏi rõ hơn nhé ^^. Cám ơn bạn ạ.

 11. Phan huy

  Em đang muốn mua một cây của bạn em và nó bảo là trước nó mua là 2tr 4 giờ nó sang tay là 1tr5 và nó đảm bảo không tìm đâu được cây nào ngon như thế âm thanh tốt e hoang mang quá

  • Guitar Station Admin

   Hi bạn, nếu vậy bạn có thể nhờ 1 người bạn khác biết chơi đàn để test giúp cho bạn thì sẽ yên tâm hơn nhé ^^. Chúc bạn sớm tìm được 1 cây đàn tốt ^^

 12. Nhật Hoàng

  ad ơi, em mua đàn bên guitar station, trong quá trình tập luyện đàn bị trầy lưng một tí, không biết có được bảo hành lại toàn bộ lớp sơn không anh, đàn guitar acoustic 1tr6

  • Guitar Station Admin

   Chào bạn, đàn guitar thì mình hạn chế để nó va đập. Shop chỉ có thể bảo hành cho bạn các trường hợp rè dây, cong cần,… chứ còn các lỗi từ tác động bên ngoài shop không bảo hành được bạn nhé. Mong bạn thông cảm!

   • Hùng minh

    E k rành về đàn lắm
    Nhưng em muốn mua đàn để tập ,thì nên lựa loại nào ạ
    E muốn đàn các bài india vs acoutis ạ

    • Guitar Station Admin

     Dạ chào bạn, theo nhu cầu của bạn thì bạn nên cân nhắc dòng đàn acoustic là phù hợp nhé ạ. Bạn có thể cân nhắc các dòng dáng A là dáng nhỏ gọn để bạn ôm cho thoải mái nhé, chọn đàn bằng gỗ để âm thanh được ổn định nhé
     Bạn nên cân nhắc các dòng đàn này thử nhé ạ
     https://guitar.station.vn/?s=HD&post_type=product

 13. Lại Tường Linh

  em vừa mua 1 cây gổ cẩm ấn giá 3tr7 không biết làm cách nào để phân biệt có bị dính gỗ ép không ạ?

  • Ngọc Trai Admin

   hi em, gỗ ép thì gỗ ở ngay mép lỗ thoát âm sẽ có 3 lớp chồng lên nhau, còn gỗ nguyên miếng thì sẽ có những đường sọc dọc e nhé. Ngoài ra gỗ nguyên miếng bên trong sẽ có nan hông, còn gỗ ép đa số sẽ không có nan hông e nhé. Để chính xác hơn em có thể đem đàn qua các tiệm đàn bất kì để được kiểm tra chính xác hơn nhé

  • Hữu Hoàng Admin

   bạn nên mang ra tiệm để người ta dán lại, tránh làm thùng bị nứt rộng hơn nhé. Nếu vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng nhiều lắm đâu

  • Ngọc Trai Admin

   hi em, thông thường giá như vậy có thể là đàn ván ép hoặc là gỗ xấu, âm thanh có thể không tốt và action có thể cao, nếu đã lỡ mua rồi thì em hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn, đừng nản chí khi tập luyện, cố gắng chăm chỉ đến khi biết đàn rồi thì có thể đổi 1 cây đàn mới phù hợp hơn em nhé, chúc em học đàn tốt !

 14. Trương thị Suốt

  mình mới mua 1 cây đàn qua tay 450k quá bèo luôn vì mình ham rẻ. Cứ nghỉ mua về tập thì cần gì đàn tốt sau này cứng tay r thì mua cây khác ngon hơn. Nếu đọc đc bài này trcs thì mình đã k chọn mua rồi. Thấy nó đẹp nước sơn mới thì bụp luôn chứ chẳng để ý gì cả. Mua rồi tập rồi cộng thêm đọc bài nữa mới thấy thực sự sai lầm. Âm thanh k chuẩn mình bấm nốt mà nó k rõ ràng từng cao độ gì cả cảm thấy chán nản vô cùng.

  • Ngọc Trai Admin

   Hi em, nếu đã lỡ rồi thì e cố gắng tập một thời gian xem như là luyện tay luôn, để sau này khi lên đàn mới thì kết quả luyện tập của em sẽ tiến bộ hơn rất nhiều đấy. Chúc em học đàn tốt 😀

Để lại bình luận

Thông tin cá nhân của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật. Vui lòng điền đầy đủ thông tin để tham gia bình luận.